M
19/04/2020 07:22

Vì sao không nên khen trẻ thông minh từ sớm?

Đôi khi việc khen con thông minh quá sớm sẽ khiến cho trẻ sẽ luôn nghĩ mình giỏi và không cần cố gắng trong học tập.

vi sao khong nen khen tre thong minh tu som Những điều con cần học trước năm 10 tuổi
vi sao khong nen khen tre thong minh tu som Cần dạy trẻ 7 kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ

Theo một số chuyên gia tâm lý Đại học Trinity ở Ireland, việc thường xuyên khen con thông minh sẽ khiến bộ não của trẻ hình thành nên một dạng thức, thông minh là điều mình vốn có và không cần phải quá nỗ lực học hành hay làm việc. Điều này sẽ đi ngược lại những gì cha mẹ mong muốn, con cái cần phải có động lực để luôn cố gắng trong cuộc sống nhiều hơn.

Việc khen trẻ thông minh từ khi còn bé sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc yêu thích tìm tòi, phát triển khả năng tiềm ẩn. Những em bé tự nhận biết mình là người “thông minh” như thế nào sẽ tự khắc có sự phản kháng trong việc không cần cố gắng ở mọi việc. Vô hình chung sẽ tạo cho trẻ sự lười biếng, ỷ lại vào cha mẹ.

Theo các chuyên gia, đây chính là hệ quả của việc cha mẹ khen bé “thông minh” quá sớm khiến cho trẻ mất đi tính kiên nhẫn, ham học hỏi. Đôi khi khiến trẻ trở nên dễ chán nản, bỏ cuộc nếu phải đối mặt các vấn đề khó.

vi sao khong nen khen tre thong minh tu som
Khen trẻ thông minh sớm sẽ khiến con có tâm lý phản kháng và lười cố gắng. Ảnh chụp màn hình.

Ngoài ra, việc luôn dành lời khen trẻ thông minh sẽ khiến chỉ số cảm xúc EQ của các con giảm đi rõ rệt. Trẻ có khả năng sẽ kỳ thị những người mà bé cho là không thuộc dạng “thông minh”, có khả năng kém hơn mình. Tương lai của trẻ có thể bị ảnh hưởng nhiều nếu tự cho mình thông minh tài giỏi.

Nếu muốn khen trẻ, một trong những cách mà cha mẹ cần nắm bắt là hãy khen ngợi đúng chỗ và đúng hoàn cảnh, tránh việc đề cao con mình. Hãy động viên để trẻ chủ động hơn trong học tập. Khen ngợi đúng lúc sẽ giúp trẻ có thêm động lực tự bản thân tìm tòi, hoàn thành mọi việc được giao.

Ngoài ra, cần hướng dẫn trẻ tập thể dục thể thao đều đặn. Điều này ngoài tăng việc cường thể lực, cũng sẽ giúp cho não bộ của trẻ thoải mái, thư thả sau những giờ học căng thẳng.

Theo Lê Hương/laodong.vn

https://laodong.vn/chuyen-nha-minh/vi-sao-khong-nen-khen-tre-thong-minh-tu-som-798944.ldo

Nguồn :