M
07/07/2016 13:24

Vì sao có nhiều người “chán việc”?

Có đến 84,7% số người lao động không hài lòng với việc làm hiện tại. Trong đó có đến 73% sẵn sàng nghỉ việc để tìm kiếm môi trường làm việc tốt hơn. Đáng chú ý,  nữ giới có xu hướng không hài lòng với công việc cao hơn so với nam giới. Đó là những thông tin đáng chú qua cuộc khảo sát gần 13.000 lao động do Mạng việc làm JobStreet Việt Nam thực hiện trong quý 2/2016 vừa công bố.

tin nhap 20160707092621 Cần chú trọng công tác đào tạo
tin nhap 20160707092621 Giảm thiểu lao động trẻ em vẫn đang là thách thức
tin nhap 20160707092621 Lao động giá rẻ luôn là phụ nữ
tin nhap 20160707092621 Sếp cũng chán việc

“Thất vọng” về việc làm tỉ lệ nghịch với độ tuổi

Có đến 85% số người lao động  được hỏi thấy không hài lòng với công việc hiện tại. Đáng chú ý, có đến gần 90% nhóm người lao động mới vào nghề, tức là mới ra trường và có công việc làm thấy không hài lòng với công việc mà họ đang có với các nguyên nhân như mức lương, công việc không đúng với chuyên môn. Con số "thất vọng" về việc làm này giảm dần theo độ tuổi cũng như cấp bậc của người lao động, 87% ở cấp độ nhân viên từ 1-3 năm kinh nghiệm và giảm còn 76% ở cấp độ quản lý/quản lý cấp cao. Xét về giới tính, lao động nữ có xu hướng không hài lòng với công việc cao hơn so với nam giới (lần lượt là 87% ở nữ và 82% ở nam).

tin nhap 20160707092621
Biểu đồ đánh giá các nguyên nhân không hài lòng với công việc của NLĐ

Dù chưa hài lòng với công việc, nhưng có tới 48% số ứng viên quyết định không "nhảy việc". Phần lớn người lao động vẫn cố gắng làm việc tại công ty cũ bởi vì họ thấy thiếu tự tin khi tìm việc mới. Có khoảng 45% số ứng viên vẫn ở lại vì lý do khó khăn tài chính. Chỉ có chưa đến 21% số ứng viên cho biết họ có thể giải quyết được các vấn đề tồn tại để giúp công việc được tốt hơn. Bởi trong tình trạng tỉ lệ thất nghiệp ngày càng tăng cao, sự cạnh tranh việc làm gắt gao như hiện giờ thì dường như "nhảy việc" không phải là một lựa chọn "khôn ngoan".

Khảo sát cũng cho thấy, chỉ có 4,2% số ứng viên nhận được lời mời làm việc tại công ty mới trước khi nghỉ việc tại công ty cũ. Có khoảng 25% số người được hỏi cho biết họ có thể tìm được việc làm mới trong khoảng 1 tháng và 42% số ứng viên cho rằng họ có thể tìm việc từ 1 - 2 tháng. Gần 30% số ứng viên nhận thấy họ phải mất tới 3 tháng hoặc nhiều hơn nữa để tìm được một công việc mới.

Những nguyên nhân khiến chán việc

Kết quả khảo sát của JobStreet đã đưa ra rất nhiều lý do khiến người lao động cảm thấy chưa hài lòng với công việc hiện tại, trong đó có 3 nguyên nhân chính được chỉ rõ. Đó là, khoảng 55% số người được hỏi chán việc do việc làm nhàm chán, không có hướng đi sự nghiệp rõ ràng; 54% số người cho rằng mức lương chưa phù hợp  và 37% số người khác cho biết họ không học hỏi được từ việc làm hiện tại.

Ngoài 3 nguyên nhân chính trên thì cũng có nhiều lý do khác khiến cho người lao động không còn nhiệt huyết với công việc của mình như: Thiếu các khoản phúc lợi, phụ cấp hỗ trợ và phạm vi giao việc thiếu rõ ràng,... Đặc biệt, dù tình trạng thất nghiệp ngày càng gia tăng thì vẫn có một lượng lớn lao động trẻ mới tốt nghiệp ra trường (chiếm tới 42%) cảm thấy thất vọng về công việc hiện tại do không được làm việc đúng chuyên môn.

Bên cạnh đó, có tới 33% số ứng viên tham gia khảo sát cho rằng những gì họ làm chưa được trả lương xứng đáng, 39% số ứng viên cho rằng mức thu nhập hiện tại không đủ đáp ứng yêu cầu cuộc sống cơ bản của họ. Những  con số khảo sát trên cảnh báo về tình trạng thiếu tính bền vững trong công việc cho người lao động tại Việt Nam. Điều này ảnh hưởng đến năng suất làm việc của người lao động.

Do đó, ngoài nỗ lực của của người lao động, theo các chuyên gia lao động,  các doanh nghiệp cần có những thay đổi quan điểm quản trị về nhân lực qua việc quan tâm đào tạo nguồn nhân lực nội tại cũng như có giải pháp thu hút nhân tài  thông qua chính sách phát triển nghề nghiệp  cho người lao động rõ ràng ở từng vị trí công việc.

Đây được xem là yếu tố mong muốn lớn nhất (chiếm đến 63% số người được hỏi), ảnh hưởng đến quyết định tìm việc mới hay tiếp tục ở lại công ty hiện tại của người lao động. Bên cạnh đó, cũng cần có chính sách rõ ràng trong việc tạo môi trường cân bằng giữa công việc và cuộc sống cũng là yếu tốt quan trọng nhằm giúp người lao động hài lòng hơn với công việc (chiếm trên 50% lượng người tham gia khảo sát).

M. Hoàng

 

Nguồn :