Trung tâm y tế Dệt may - Bệnh viện Dệt may:

Vì sao chậm trễ trong việc thi hành án?

(LĐTĐ) Báo Lao động Thủ đô đã từng có bài viết về vụ án tranh chấp lao động giữa ông Hoàng Mạnh Hùng và Trung tâm y tế Dệt may – Bệnh viện Dệt may (gọi tắt là TTYT Dệt may), thuộc Tập đoàn Dệt may Việt Nam. Tháng 10/2016, TAND TP Hà Nội đã quyết định buộc TTYT Dệt may phải thanh toán trợ cấp thôi việc cho người lao động (NLĐ)  nhưng đến nay, TTYT Dệt may vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ của mình.
vi sao cham tre trong viec thi hanh an Công đoàn tham gia hạn chế thấp nhất các vụ ngừng việc tập thể
vi sao cham tre trong viec thi hanh an Nỗ lực xây dựng quan hệ lao động hài hòa
vi sao cham tre trong viec thi hanh an TP Hà Nội: Nỗ lực xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định

Theo nội dung khởi kiện của ông Hoàng Mạnh Hùng, ông Hùng là bác sỹ, công tác trong ngành y tế hơn 22 năm. Tháng 7/2007, ông Hùng chuyển đến công tác tại TTYT Dệt may. Vì lý do cá nhân, ngày 4/1/2013 ông Hùng nộp đơn xin chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Tuy nhiên, đến thời hạn chấm dứt hợp đồng ghi trong đơn (21/3/2013), ông Hùng không nhận được đồng ý của Ban Giám đốc.

vi sao cham tre trong viec thi hanh an
Bệnh viện Dệt may vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ đối với NLĐ

Ông Hùng cho rằng mình đã thực hiện đúng quy định của Luật Viên chức nên đã bàn giao công việc và nghỉ việc. Đến ngày 9/5/2013, Giám đốc TTYT Dệt may mới ban hành quyết định về việc “Chấm dứt hợp đồng lao động” với ông Hùng từ ngày 9/5/2013 với lý do “tự ý nghỉ, không đến làm việc từ ngày 21/03/2013” đồng thời từ chối chi trả trợ cấp thôi việc cho NLĐ.

Đến tháng 6/2013, TTYT Dệt may mới trả sổ Bảo hiểm xã hội cho ông Hùng. Vì hồ sơ bị trả muộn nên ông Hùng không đủ điều kiện đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thấy quyền lợi của mình bị xâm phạm, ông Hùng nhiều lần gửi đơn kiến nghị tới Giám đốc TTYT Dệt may và Tập đoàn Dệt may Việt Nam, nhưng không có kết quả.

Ngày 12/3/2014, ông Hùng đã nộp đơn khởi kiện tới TAND quận Hai Bà Trưng để đòi quyền lợi.Sau phiên tòa xét xử, ngày 25/9/2015, TAND quận Hai Bà Trưng đã ra quyết định, buộc TTYT Dệt may phải thanh toán cho ông Hùng số tiền trợ cấp thôi việc và số tiền chậm trả của số tiền đó tổng cộng gần 4,5 triệu đồng.

Đồng thời không chấp nhận yêu cầu của ông Hùng buộc Trung tâm thanh toán số tiền bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp không nhận được vì đã hết thời hiệu khởi kiện… Ông Hùng đã làm đơn kháng cáo gửi TAND TP Hà Nội đề nghị hủy bản án sơ thâm của TAND quận Hai Bà Trưng.

Mặc dù, theo hồ sơ vụ án, trong quá trình công tác, ông Hùng luôn chấp hành đúng pháp luật và nội quy của cơ quan, thế nhưng, suốt quá trình tố tụng, TTYT Dệt may đã từ chối yêu cầu của ông Hùng với nhiều lý do, đặc biệt trong đó đưa ra cả những lý do liên quan đến cá nhân, đời tư của NLĐ. Việc khởi kiện của ông Hùng là bất hợp lý khi xin phép nghỉ vì lý do sức khỏe.

Tuy nhiên, những vấn đề mà đại diện TTYT Dệt may đưa ra lại không có chứng cứ cụ thể. Chính vì vậy, quá trình tố tụng bị kéo dài tới hơn 3 năm, vụ án nhiều lần phải tạm đình chỉ để thu thập chứng cứ.

Đến ngày 30/3/2016, TAND thành phố Hà Nội đã mới ra phán quyết cuối cùng. Bản án dân sự phúc thẩm số 05/2016/LĐ-PT quyết định: ông Hoàng Mạnh Hùng chấm dứt hợp đồng làm việc là đúng luật, chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Hùng, buộc Trung tâm Y tế dệt may - Bệnh viện Dệt may phải có nghĩa vụ thanh toán cho ông Hùng số tiền trợ cấp thôi việc là 46.037.290 đồng.

Tuy nhiên sau 2 tháng bản án có hiệu lực TTYT Dệt may vẫn không chấp hành. Một lần nữa, ông Hùng phải gửi đơn đề nghị Chi cục Thi hành án dân sự quận Hai Bà Trưng thi hành án. Ngày 2/10/2016, Chi cục Thi hành án dân sự quận Hai Bà Trưng ra Quyết định thi hành án theo yêu cầu.

Ngày 28/06/2017, Chi cục Thi hành án dân sự quận Hai Bà Trưng ra Thông báo số 972/TB-THADS, về việc người thi hành án chưa có điều kiện thi hành và nhận định: “xác minh thực tế thấy người phải thi hành án vẫn chưa có điều kiện thi hành án”. Như vậy, khoản tiền trợ cấp thôi việc mà ông Hùng được hưởng theo quyết định của Tòa án cấp có thẩm quyền đến nay đã hơn 3 năm, kể từ ngày có bản án có hiệu lực, vẫn chưa được TTYT Dệt may chi trả.

Trao đổi với phóng viên báo LĐTĐ, ông Phạm Tuấn Anh - Trưởng phòng Tổ chức Hành chính TTYT Dệt may cho biết: Trước khi làm việc tại Trung tâm ông Hùng đã công tác ở nhiều cơ quan khác.

Thời gian ông Hùng làm việc ở Trung tâm chỉ khoảng 5 năm, nhưng Tòa án lại quyết định Trung tâm phải chi trả trợ cấp thất nghiệp cho ông Hùng trong tất cả quãng thời gian làm việc (22 năm 5 tháng) và yêu cầu Trung tâm thu lại số tiền trợ cấp thất nghiệp của ông Hùng từ các đơn vị nơi ông Hùng từng làm việc là không hợp lý. Trung tâm không có chức năng này và cũng không xác định số tiền cần phải thu là bao nhiêu. Trung tâm đã làm đơn kháng cáo theo quy định.

Theo luật sư Nguyễn Thị Yến (Công ty Luật TNHH Everest): “Phán quyết của TAND TP Hà Nội hoàn toàn căn cứ theo quy định pháp luật. Điều 48 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về trợ cấp thôi việc. Cụ thể, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho NLĐ đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

Đồng thời, điểm c khoản 3 Điều 14 Nghị định số 44/2003/NĐ-CP quy định: Trường hợp NLĐ trước khi làm việc cho doanh nghiệp nhà nước mà đã có thời gian làm việc ở các đơn vị khác thuộc khu vực nhà nước, nhưng chưa được trợ cấp thôi việc, thì doanh nghiệp nơi NLĐ chấm dứt hợp đồng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho NLĐ đó theo quy định của pháp luật. Các đơn vị sử dụng lao động trước đây có trách nhiệm chuyển trả cho doanh nghiệp đã chi trả, nếu đơn vị cũ đã chấm dứt hoạt động thì ngân sách nhà nước sẽ hoàn trả”.

Như vậy, ông Hoàng Mạnh Hùng nghỉ việc đúng quy định pháp luật sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc. TTYT Dệt may có trách nhiệm thanh toán cho ông Hùng số tiền trợ cấp thôi việc tương ứng với thời gian công tác và đóng bảo hiểm liên tục từ tháng 10/1990 đến hết 30/12/2008. Đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết nội dung kiến nghị của ông Hoàng Mạnh Hùng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ.

L.Thắm- K.Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khánh Hòa: Khởi tố vụ án phá rừng hàng chục m3 gỗ

Khánh Hòa: Khởi tố vụ án phá rừng hàng chục m3 gỗ

(LĐTĐ) Tối 22/3, nguồn tin của Báo Lao động Thủ đô từ Hạt kiểm lâm Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) cung cấp, đơn vị vừa ban hành quyết định khởi tố ...
Huyện Thường Tín: Cần xử lý cán bộ, công chức vi phạm trong thực thi công vụ

Huyện Thường Tín: Cần xử lý cán bộ, công chức vi phạm trong thực thi công vụ

(LĐTĐ) Phó trưởng Đoàn kiểm tra công vụ Thành phố đề nghị UBND huyện Thường Tín có biện pháp xử lý phù hợp với cán bộ, công chức vi phạm trong ...
Bảo đảm điều kiện thuận lợi nhất để người dân thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao

Bảo đảm điều kiện thuận lợi nhất để người dân thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao

(LĐTĐ) Theo Cục Viễn thông, sau hơn 10 ngày triển khai, số lượng thuê bao đến chuẩn hoá khi nhận được thông báo của các doanh nghiệp đạt hơn 1 triệu ...
TP.HCM: Kịp thời đưa sản phụ từ xã đảo Thạnh An vào đất liền cấp cứu

TP.HCM: Kịp thời đưa sản phụ từ xã đảo Thạnh An vào đất liền cấp cứu

(LĐTĐ) Ngày 22/3, bác sĩ Luân Thanh Trường, Trạm trưởng Trạm y tế xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, đội ngũ y ...
Hoa Sơn tra - mùa hoa của Nậm Nghiệp

Hoa Sơn tra - mùa hoa của Nậm Nghiệp

(LĐTĐ) Cứ vào mỗi độ tháng 3, bản Nậm Nghiệp (xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) lại ngập tràn sắc hoa sơn tra, như một lời mời gọi ...
Tưng bừng không khí Đại hội Công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Tưng bừng không khí Đại hội Công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

(LĐTĐ) Tính đến ngày 22/3, toàn tỉnh Thanh Hóa đã có 2.235/3.700 Công đoàn cơ sở tổ chức Đại hội thành công tốt đẹp, đạt tỷ lệ 61%.
Đẩy nhanh tiến độ thi công, Vinhomes thu hút dòng chuyển cư về các đại đô thị biển

Đẩy nhanh tiến độ thi công, Vinhomes thu hút dòng chuyển cư về các đại đô thị biển

(LĐTĐ) Tiến độ thi công, bàn giao nhanh chóng đang trở thành điểm hấp dẫn giúp “siêu quần thể đô thị biển” của Vinhomes ở phía Đông Hà Nội thu hút ...

Tin khác

Kỳ 1: Chiêu trò cũ, nạn nhân mới

Kỳ 1: Chiêu trò cũ, nạn nhân mới

(LĐTĐ) Cùng với những chiêu trò lừa đảo trên không gian mạng, thời gian qua, những tội phạm có tổ chức lại lợi dụng sự nhẹ dạ của khách hàng để thực hiện hành vi lừa đảo qua các cuộc điện thoại.
Vi phạm trật tự xây dựng tại xã Vân Côn, Hoài Đức: Khi nào xử lý dứt điểm?

Vi phạm trật tự xây dựng tại xã Vân Côn, Hoài Đức: Khi nào xử lý dứt điểm?

(LĐTĐ) Thời gian qua, mặc dù tại xã Vân Côn, huyện Hoài Đức (Hà Nội) diễn ra tình trạng một số hộ dân xây nhà ở, nhà xưởng vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) trên đất nông nghiệp, người dân làm đơn phản ánh đã nhiều, báo chí phản ánh cũng không ít, nhưng chính quyền địa phương lại vẫn chưa xử lý dứt điểm.
Sai phạm về sửa chữa, cải tạo nhà dân ở phường Hàng Đào: Không xử lý nghiêm, hệ lụy càng lớn

Sai phạm về sửa chữa, cải tạo nhà dân ở phường Hàng Đào: Không xử lý nghiêm, hệ lụy càng lớn

(LĐTĐ) Mặc dù chỉ có đơn xin sửa chữa, cải tạo nội thất và cam kết không vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) tuy nhiên, trong quá trình sửa chữa, hộ gia đình tại tầng 2, số 13 Hàng Đào, phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, vẫn cố tình vi phạm khi cơi nới, làm thông tầng, ban công… Điều đáng nói, sự việc này chỉ được chính quyền phường Hàng Đào phát hiện sau khi nhận được nội dung tố cáo từ người dân.
Sẽ cấp phép hoạt động cho cơ sở kinh doanh karaoke đủ điều kiện, đảm bảo PCCC

Sẽ cấp phép hoạt động cho cơ sở kinh doanh karaoke đủ điều kiện, đảm bảo PCCC

(LĐTĐ) Hiện tại, tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn thành phố Hà Nội phải tạm dừng hoạt động để thực hiện các điều kiện về an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Hàng trăm nhà đầu tư karaoke trên địa bàn Hà Nội mong mỏi được tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.
Chơi phường, hụi online: “Sóng ngầm” trên không gian ảo

Chơi phường, hụi online: “Sóng ngầm” trên không gian ảo

(LĐTĐ) Cùng với hình thức chơi hụi, họ, phường (gọi chung là phường) truyền thống, thời gian qua trên các trang mạng xã hội, không khó để người dân có thể tham gia chơi phường bằng hình thức online với cách thức hết sức đơn giản khi chỉ cần có tài khoản mạng xã hội. Với việc dễ dàng tham gia, thoải mái lựa chọn số tiền đóng, nhiều người đang bị cuốn vào trào lưu chơi phường online,… để rồi không ít người nếm “trái đắng”.
Công an Hà Nội liên tiếp phát hiện và thu giữ số lượng lớn sách lậu

Công an Hà Nội liên tiếp phát hiện và thu giữ số lượng lớn sách lậu

(LĐTĐ) Thời gian qua, các đơn vị thuộc Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an thành phố Hà Nội) đã phối hợp cùng các đơn vị chức năng phát hiện và thu giữ số lượng lớn sách lậu. Việc in lậu, bán lậu sách gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân nói chung và các nhà xuất bản, các đơn vị hoạt động sản xuất, kinh doanh sách chân chính...
Cảnh giác để không bị "sập bẫy" việc nhẹ lương cao trên không gian mạng

Cảnh giác để không bị "sập bẫy" việc nhẹ lương cao trên không gian mạng

(LĐTĐ) Thời gian qua, tình trạng phát tán tin nhắn trên không gian mạng có nội dung tuyển dụng việc làm với thù lao hậu hĩnh diễn biến phức tạp. Mặc dù đã có nhiều cảnh báo của cơ quan chức năng, nhưng vẫn không ít người bị "sập bẫy"!
Lừa đảo trực tuyến: Sập bẫy sàn tiền ảo bất hợp pháp, nhiều nhà đầu tư trắng tay

Lừa đảo trực tuyến: Sập bẫy sàn tiền ảo bất hợp pháp, nhiều nhà đầu tư trắng tay

(LĐTĐ) Mặc dù đã có nhiều cảnh báo của cơ quan chức năng cũng như các phương tiện thông tin đại chúng, tuy nhiên nhiều người vẫn bỏ tiền đầu tư vào tiền ảo với hy vọng "làm giàu không khó". Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân cần cảnh giác không để bị các đối tượng lôi kéo, dụ dỗ tham gia đầu tư vào các sàn giao dịch tiền ảo, tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Dự án Khu đô thị mới Phùng Khoang: Cần sớm xem xét kiến nghị của người dân

Dự án Khu đô thị mới Phùng Khoang: Cần sớm xem xét kiến nghị của người dân

(LĐTĐ) Báo Lao động Thủ đô nhận được phản ánh của một số hộ dân có đất tại khu vực gò Ba Xã, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, về phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng... triển khai dự án Khu đô thị (KĐT) mới Phùng Khoang không đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của họ...
Trường Mầm non B chậm bàn giao: Trẻ mầm non mòn mỏi đợi trường mới

Trường Mầm non B chậm bàn giao: Trẻ mầm non mòn mỏi đợi trường mới

(LĐTĐ) Theo Quyết định phê duyệt dự án cải tạo, nâng cấp Trường Mầm non B (nằm trên địa bàn phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), cũng như các văn bản liên quan, công trình cải tạo, nâng cấp Trường Mầm non B sẽ được hoàn thành và bàn giao trong tháng 9/2022. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều hạng mục công trình vẫn còn ngổn ngang, khiến hàng trăm học sinh từ 18 - 72 tháng tuổi không có nơi học tập, sinh hoạt ổn định...
Xem thêm
Phiên bản di động