M
07/09/2020 08:14

VFF lên tiếng về trường hợp Filip Nguyễn

Thời gian qua, với mong muốn được thi đấu đội bóng quê hương, thủ môn Filip Nguyễn đang thực hiện các thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam. Tuy nhiên, mới đây thủ môn người Czech gốc Việt đã được triệu tập vào đội tuyển quốc gia Czech để tham dự UEFA Nations League 2020. VFF đã thông tin về trường hợp này.

Ông Akira Ijiri: Tuyển nữ U13 Quốc gia có 2 ưu tiên trước khi nghĩ đến bóng đá
Tuyển bóng đá nữ U13 và U15 Quốc gia kiểm tra y tế trong ngày đầu tập trung
VFF chốt thời điểm trở lại của Vòng chung kết giải vô địch U17 quốc gia 2020

Trước thông tin này, Tổng thư ký Lliên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Lê Hoài Anh khẳng định, “cánh cửa vào đội tuyển quốc gia luôn mở rộng với tất cả các cầu thủ có tài năng, có khát vọng được cống hiến cho màu cờ sắc áo của Tổ quốc. Thực tế, cũng đã một số cầu thủ Việt kiều trở về nước thi đấu và đóng góp không nhỏ cho thành tích thi đấu của đội tuyển như tiền đạo Mạc Hồng Quân hay gần đây nhất là thủ thành Đặng Văn Lâm”.

VFF lên tiếng về trường hợp Filip Nguyễn
Trong thời gian chờ hoàn tất thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam, Filip Nguyễn đã được triệu tập vào đội tuyển quốc gia Cộng hòa Czech.

Dù kế hoạch trở về khoác áo đội tuyển Việt Nam của Filip Nguyễn được kích hoạt được một thời gian và bản thân cầu thủ này cùng các bên liên quan đã nỗ lực thực hiện các thủ tục pháp lý, nhưng vì nhiều lý do, đến nay cầu thủ Việt kiều vẫn chưa có quốc tịch Việt Nam. Đó là lý do anh chưa thể khoác áo đội tuyển Việt Nam.

Ông Lê Hoài Anh cho biết, “về mặt nguyên tắc, bất kỳ cầu thủ nào khi được triệu tập vào đội tuyển quốc gia, bên cạnh yêu cầu về chuyên môn thì cũng đều phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu về mặt pháp lý và tư cách thi đấu cho đội tuyển quốc gia theo quy định của FIFA. Cụ thể ở đây là các qui định có liên quan đến tư cách cầu thủ trong Điều lệ FIFA”.

Đối với vấn đề liên quan đến cầu thủ có quốc tịch Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài, trong những năm qua, VFF hỗ trợ thẩm định trình độ chuyên môn và đề xuất hỗ trợ thủ tục để các cầu thủ này có cơ hội được trở về cống hiến cho đội tuyển. Trường hợp chưa có quốc tịch Việt Nam, cầu thủ cần phải thực hiện các thủ tục đã được quy định trong Luật quốc tịch Việt Nam.

Đối với vấn đề đăng ký quốc tịch để thi đấu cho một đội tuyển quốc gia, FIFA cũng có những quy định rất cụ thể, trong đó việc thay đổi Liên đoàn/Hiệp hội bóng đá quốc gia của cầu thủ được quy định rõ:

Nếu một cầu thủ có nhiều hơn một quốc tịch, hoặc nếu cầu thủ có một quốc tịch mới, hoặc một cầu thủ tham gia thi đấu tại nhiều đội bóng theo quốc tịch, nếu cầu thủ đó yêu cầu thay đổi liên đoàn để thi đấu tại các trận quốc tế hoặc một quốc gia khác mà cầu thủ đó có quốc tịch, cần thỏa mãn các điều kiện dưới đây:

+ Cầu thủ đó không thi đấu tại một trận đấu (dù là một phần hay toàn bộ) trong một giải đấu chính thức ở cấp quốc tế “A” cho liên đoàn hiện tại, và vào thời điểm cầu thủ đó thi đấu lần đầu tiên tại một trận đấu quốc tế trong một giải đấu chính thức cho liên đoàn hiện tại, cầu thủ đó đã có quốc tịch của đội bóng mà anh ta đang hy vọng được thi đấu.

+ Cầu thủ đó không được phép thi đấu cho liên đoàn mới tại bất kỳ giải đấu nào mà anh ta đã thi đấu cho liên đoàn trước đó.

Như vậy, các cầu thủ Việt kiều có quyền được lựa chọn thi đấu cho đội tuyển quốc gia theo quốc tịch liên quan, đồng thời thỏa mãn các điều kiện trong qui định của FIFA. Nếu đáp ứng đầy đủ các tiêu chí, cầu thủ cần gửi yêu cầu bằng văn bản lên Ban thư ký FIFA. Ủy ban tư cách cầu thủ sẽ quyết định về yêu cầu này. Quy trình sẽ tuân theo các quy định về quy trình của Ủy ban tư cách cầu thủ và Ban giải quyết tranh chấp, khiếu nại. Một khi cầu thủ đã gửi các yêu cầu thay đổi Liên đoàn, anh ta sẽ không đủ điều kiện để tham gia thi đấu cho bất kỳ đội tuyển nào cho đến khi yêu cầu của anh ta được xử lý.

Tổng thư ký Lê Hoài Anh chia sẻ thêm, “về mặt chủ trương, trên cơ sở đề xuất của huấn luyện viên trưởng, VFF sẽ tiến hành tiếp xúc với các cầu thủ được tuyển chọn để tìm hiểu về nguyện vọng của cá nhân cầu thủ đó. Đồng thời, thực hiện những hỗ trợ cần thiết trong phạm vi chức năng, thẩm quyền để các cầu thủ này có thể trở về thi đấu cho đội tuyển.

Điều quan trọng là ngoài vấn đề về chuyên môn, các cầu thủ Việt kiều muốn thi đấu cho đội tuyển quốc gia cần phải đáp ứng các yêu cầu pháp lý liên quan đến Luật quốc tịch của Việt Nam và tư cách cầu thủ thi đấu cho đội tuyển quốc gia trong quy định của FIFA như đã nói trên”.

Mạnh Tiến

Nguồn :