M
11:57 | 20/09/2019

“Văn minh” từ việc đội mũ bảo hiểm cho con trẻ

(LĐTĐ) Bước vào năm học 2019 - 2020, nhằm nâng tỷ lệ trẻ em đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, thành phố Hà Nội đã triển khai hàng loạt các biện pháp đồng bộ. Tuy nhiên, khi năm học mới bắt đầu chưa lâu, bên cạnh nhiều trường hợp chấp hành nghiêm túc vẫn còn cũng không ít các bậc phụ huynh không thực hiện việc đội mũ bảo hiểm cho con. Việc làm này không những mang lại các hình ảnh thiếu văn minh mà còn là hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, cần xử lý nghiêm.

van minh tu viec doi mu bao hiem cho con tre Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em: Giảm thiểu tai nạn giao thông
van minh tu viec doi mu bao hiem cho con tre Chở trẻ em không đội mũ bảo hiểm sẽ bị xử nghiêm

Tăng cường kiểm tra, giám sát

Sáng 18/9, tổ tuần tra kiểm soát thuộc Đội Cảnh sát giao thông số 4, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đã tăng cường tuần tra trên tuyến đường Đại Cồ Việt - Hai Bà Trưng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đoạn trước cổng Trường Trung học cơ sở Tô Hoàng. Tại đây, vào giờ cao điểm buổi sáng từ 6 giờ 30 – 7 giờ 30, tổ tuần tra ghi nhận có rất nhiều trường hợp học sinh, phụ huynh đi xe máy, xe đạp điện chở con em mình tới trường nhưng không đội mũ bảo hiểm.

Đặc biệt, có nhiều trường hợp phụ huynh đã đi ngược chiều từ hướng đường Bạch Mai để tiết kiệm một đoạn đường, tất cả các trường hợp vi phạm đã được lập Biên bản xử lý. Theo Thượng úy Nguyễn Hiếu Minh, Tổ trưởng Tổ công tác, triển khai kế hoạch của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội, Đội Cảnh sát giao thông số 4 phối hợp với cơ quan chức năng, trường học trên địa bàn quận Hai Bà Trưng phổ biến, tuyên truyền pháp luật trật tự an toàn giao thông tới phụ huynh, các em học sinh ngay từ những ngày đầu năm học mới. Sau khi tuyên truyền, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tiến hành xử lý đối với các trường hợp phụ huynh vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Với các em học sinh vi phạm, thời gian đầu, Tổ tuần tra kiểm soát chỉ nhắc nhở, ghi tên và gửi danh sách về trường để nhà trường có hình thức xử lý phù hợp.

van minh tu viec doi mu bao hiem cho con tre
Các em học sinh được tặng mũ bảo hiểm khi bước vào năm học mới 2019 – 2020.

Trung tá Vũ Văn Hoài, Đội trưởng Đội Tuyên truyền, Phòng Cảnh sát giao thông thông tin, tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 265 đã ký kết giữa Công an thành phố Hà Nội với Sở Giáo dục và Đào tạo về tuyên truyền pháp luật trật tự an toàn giao thông cho các trường và các cơ sở giáo dục trên địa bàn năm học 2019 - 2022, Phòng Cảnh sát giao thông đã chỉ đạo các đội, trạm tăng cường công tác kiểm tra, xử lý cũng như nhắc nhở, tuyên truyền tới các phụ huynh và học sinh cần chấp hành nghiêm pháp luật trật tự an toàn giao thông, nhằm kéo giảm vi phạm và tai nạn giao thông học đường, góp phần xây dựng văn hoá giao thông trên địa bàn.

Khi phụ huynh thờ ơ

Theo thống kê từ Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Hiện nay, tỷ lệ đỗi mũ bảo hiểm của người lớn tại Việt Nam đạt 90%, tuy nhiên tỷ lệ này tại trẻ em mới đạt 52%.

Thực tế, ngay từ đầu năm học 2019 – 2020, nhằm nâng cao nhận thức về việc chấp hành quy định khi tham gia giao thông cho trẻ em, các cấp, các ngành toàn thành phố đã tổ chức nhiều đợt ra quân tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giáo dục, vận động thanh, thiếu nhi chấp hành pháp luật an toàn giao. Đặc biệt, bên cạnh công tác tuyên truyền, Ban An toàn giao thông thành phố phối hợp các sở, ngành liên quan và Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia cũng đã tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh bậc tiểu học trên địa bàn thành phố

Tuy nhiên, khi năm học mới đã bắt đầu chưa được bao lâu, trên nhiều tuyến phố của Thủ đô không khó để bắt gặp hình ảnh học sinh chạy xe đạp dàn hàng ngang giữa đường, bá vai nhau trong lúc điều khiển xe, hoặc vi phạm các lỗi như: Chạy ngược chiều, vượt đèn đỏ, ngồi xe máy không đội mũ bảo hiểm...vẫn còn diễn ra. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này một phần do ý thức, thái độ của các bậc phụ huynh. Hằng ngày, chúng ta vẫn thấy những cảnh tượng mất an toàn giao thông, đặc biệt là trước cổng trường. Dù đã được tuyên truyền, nhắc nhở, nhưng vẫn có không ít phụ huynh đậu xe dưới lòng đường chờ con tan trường, không đội mũ bảo hiểm cho trẻ, chở nhiều trẻ cùng lúc, cho trẻ ngồi trên xe gắn máy với tư thế không an toàn, ngang nhiên đi ngược chiều, vượt đèn đỏ.

Nguyên nhân xuất phát từ nhiều yếu tố, ở nhiều trường hợp, các phụ huynh phớt lờ hoặc xem nhẹ việc làm này. Điều này đã dẫn đến tình trạng con trẻ “vô tư” đầu trần trên xe gắn máy, xe đạp điện… Khi được đề cập đến vấn đề này, nhiều phụ huynh cho rằng: Con nhỏ công an gặp cũng dễ bỏ qua, trẻ em được ba mẹ đưa đón nên an toàn, hay thậm chí ba mẹ chủ quan cho rằng đội mũ làm vướng víu con trẻ… Thậm chí, nhiều trường hợp phụ huynh sẵn sang ký cam kết chấp hành luật giao thông tuy nhiên vẫn “hồn nhiên” vi phạm nhiều lần.

Để chấn chỉnh tình trạng này, nhiều chuyên gia giao thông có cùng chung nhận định, giải pháp quan trọng và hiệu quả nhất chính vẫn chính là đến từ các bậc phụ huynh, phụ huynh phải luôn làm gương cho con trong việc tự giác chấp hành nghiêm pháp luật về an toàn giao thông. Cần hiểu rằng, đội mũ bảo hiểm cho trẻ em không phải để đối phó, mà là trao cho con trẻ sự an toàn nhất định và cần có khi tham gia giao thông. Từ đó tạo thói quen cho con nhỏ đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe gắn máy. Ngoài ra, cũng cần thường xuyên thực hiện các hình thức tuyên truyền về văn hóa giao thông, nhất là đối tượng học sinh trong nhà trường để các em nhận thức được sự cần thiết của việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông và tự giác thực hiện.

Khi năm học mới đã bắt đầu chưa được bao lâu, trên nhiều tuyến phố của Thủ đô không khó để bắt gặp hình ảnh học sinh chạy xe đạp dàn hàng ngang giữa đường, bá vai nhau trong lúc điều khiển xe, hoặc vi phạm các lỗi như: chạy ngược chiều, vượt đèn đỏ, ngồi xe máy không đội mũ bảo hiểm...vẫn còn diễn ra. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này một phần do ý thức, thái độ của các bậc phụ huynh. Hằng ngày, chúng ta vẫn thấy những cảnh tượng mất an toàn giao thông, đặc biệt là trước cổng trường.

Dù đã được tuyên truyền, nhắc nhở, nhưng vẫn có không ít phụ huynh đậu xe dưới lòng đường chờ con tan trường, không đội mũ bảo hiểm cho trẻ, chở nhiều trẻ cùng lúc, cho trẻ ngồi trên xe gắn máy với tư thế không an toàn, ngang nhiên đi ngược chiều, vượt đèn đỏ. Nguyên nhân xuất phát từ nhiều yếu tố, ở nhiều trường hợp, các phụ huynh phớt lờ hoặc xem nhẹ việc làm này. Điều này đã dẫn đến tình trạng con trẻ “vô tư” đầu trần trên xe gắn máy, xe đạp điện…

Anh Tuấn

Nguồn :