M
10:01 | 13/09/2018

Vẫn câu hỏi ấy!

(LĐTĐ) - Bác có nhớ đã có lần em và bác “đa chiều” chuyện “nháo nhào” của người dân không?

van cau hoi ay Cần có cái nhìn công bằng!
van cau hoi ay Đúng thế, bác ạ!
van cau hoi ay Thì cứ chờ xem!

- “Nháo nhào” thì lúc nào chả có. Đã gọi là đa chiều thì bỏ qua sao được. Vấn đề là “nháo nhào” chuyện gì, khó mà nhớ hết.

- Thì ngày ấy ta bàn chuyện người dân nháo nhào, hớt hải khi biết mình bị sa bẫy “đa cấp”, tiền mất tật mang, khi những kẻ chủ mưu đã cao chạy xa bay.

- Tớ nhớ rồi. Sau khi phân tích, nào là cái bọn chủ mưu này hoạt động ngang nhiên thế, diễn thuyết tuyên truyền ngay tại trụ sở chính quyền…mà sao vẫn lừa được bao nhiêu người…

- Đúng rồi bác, hôm đó ta có bàn rằng người dân không biết đã đành, chứ các cấp, ngành sao có thể dễ bị “qua mặt” như vậy được, để người dân phải nháo nhào vì mất tiền oan uổng.

-Bàn là bàn thế, nhưng tớ vẫn nghĩ “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, nếu người dân không tham thì đâu nên nỗi.

-Vâng, song các cụ cũng có dạy” “Nó lú thì có chú nó khôn”. Xét cho cùng thì các cấp, ngành có liên quan cũng có phần trách nhiệm trong cái “nháo nhào” này của người dân.

-Bàn thì bàn vậy thôi, chứ có nhằm nhò gì. Vừa rồi vẫn ối chuyện tương tự xảy ra đấy. Chả những dân không rút được bài học mà các cấp ngành cũng “nguyễn y vân”.

-Em vẫn cứ băn khoăn chả hiểu vì sao người ta lại phung phí lòng tin như thế. Vừa rồi có chuyện một đơn vị đề nghị được tài trợ cho đoàn cựu chiến binh ở HT đi du lịch, rồi mời họ mua hàng.

-Các vị vét sách túi, thậm chí vay mượn để mua, về nhà mới “nháo nhào” vì bị lừa bởi hàng kém chất lượng mà giá cao gấp hai, ba lần thị trường phải không?

-Đúng rồi bác. Hậu quả nhãn tiền thế với một kịch bản cũ rích vậy mà nó vẫn đang xảy ra khắp các thành phố, thôn, làng. Vì sao vậy.

-Tớ nhớ, hôm ấy hình như cũng vào dịp này, ta còn bàn đến chuyện nhiều phụ huynh nháo nhào “xếp gạch” từ 2 giờ sáng để chạy một suất học cho con vào trường “tốt”…

-Vâng. Toàn chuyện cũ mà giờ vẫn mới. Anh Giáo dục vẫn rất nhiều chuyện khiến các phụ huynh phải nháo nhào. Bác đã nghe chuyện về anh Giáo dục Quảng Nam (QN) chưa?

-Chuyện sao chú?

-Nhiều phụ huynh cũng đang nháo nhào đấy.

-Chạy trường, chạy lớp à?

-Không bác ạ. Nháo nhào chạy mua vở tập viết lớp 1 bác ạ.

-Chuyện này đâu chỉ có QN, tớ thấy năm nay cả nước thiếu sách giáo khoa, nhất là sách lớp 1 mà.

-Đúng rồi, nhưng nháo nhào hơn là anh QN lại sử dụng loại sách riêng, thế mới thành chuyện.

-Lạ nhỉ, tớ tưởng sách giáo khoa là phải phổ cập chung trong cả nước chứ.

-Thì tất cả phụ huynh đã mua đủ sách rồi , nhưng anh QN lại bắt học sinh dùng sách luyện viết của anh QN có nội dung các bài viết về QN. Vì không được báo trước, khi vào năm học nhà trường mới đề nghị nên các phụ huynh mới nháo nhào tìm mua.

-Rồi cũng không đủ cầu nên mới nháo nhào chứ gì? Thật bậy bạ hết chỗ nói. Ai cho phép giáo dục QN tự áp đặt nội dung vậy.

-Đúng thế bác ạ. Song em thấy anh Giáo dục QN nói cũng có lý.

-Họ nói thế nào?

-Rằng học sinh QN nếu được tiếp cận với những câu thơ, đoạn văn viết về QN sẽ hun đúc lòng yêu quê hương trong các em…

-Tầm bậy hết sức. Đúng là tư tưởng cục bộ địa phương. Tình yêu quê hương trước hết phải là tình yêu đất nước. Nếu tỉnh, thành nào cũng vậy thì loạn à. Thế sinh ra tư lệnh giáo dục làm gì?

-Còn cái nháo nhào này nữa.

-Chuyện gì nữa vậy?

-Nhiều mẹ bỉm sữa ở TP HCM cũng đang nháo nhào chạy tiêm văc-xin cho trẻ.

-Tớ tưởng chuyện thiếu vắc-xin mấy năm trước mới thiếu, chứ năm nay cung đủ cầu rồi mà.

-Chuyện là cái vác xin 5 trong một vẫn đang dùng của anh Hàn Quốc, giờ anh này đã ngừng cung ứng trên toàn cầu. Ngành Y tế chủ trương chuyển sang dùng vắc-xin của anh Ấn Độ, sau thời gian kiểm nghiệm, ngành Y tế còn đang làm thủ tục nhập khẩu…nên phải chờ.

-Sức khỏe trẻ em mà cứ phải chờ thế này thì nguy hiểm thật. Mà cứ cung không đủ cầu thì sẽ xảy ra chuyện xin – cho. Nháo nhào là phải thôi.

-Bác nói đúng, trong cái thông báo của anh Y tế có khuyến nghị: Nếu phụ huynh có điều kiện thì có thể cho trẻ tiêm vắc-xin dịch vụ tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ thay thế vắc-xin của chương trình Tiêm chủng mở rộng.

-Đấy anh mở rộng không có nhưng anh dịch vụ lại sẵn. Thế mới lạ.

-Qua những chuyện này, thế lại phải đặt câu hỏi như trước hả bác?

-Câu hỏi gì nhỉ?

-Vẫn câu hỏi ấy. Bao giờ mới hết nháo nhào?

Thiện Tâm

Nguồn :