M
12:46 | 29/08/2019

Thông tin tiếp về vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông:

Vẫn duy trì 3 mũi chữa cháy tại hiện trường

(LĐTĐ) "Với hiện trường của một vụ cháy lớn như vậy, các cấu kiện, các vật liệu có thể cháy được vẫn nằm trong các khu vực sập đổ, khi có đủ điều kiện không khí vẫn có thể cháy. Hiện nay, với các biện pháp nghiệp vụ, chúng tôi vẫn tiếp tục công tác dập tàn, còn khả năng bùng phát cháy lớn là không có. Đến giờ phút này chúng tôi vẫn duy trì 3 mũi chữa cháy tại hiện trường", Thượng tá Phạm Trung Hiếu – Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PC07 - Công an thành phố Hà Nội) cho biết.

va n duy tri 3 mu i chu a cha y ta i hie n truo ng Quận Thanh Xuân báo cáo nhanh về vụ cháy tại Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông
va n duy tri 3 mu i chu a cha y ta i hie n truo ng Phố Hạ Đình sau vụ cháy đêm qua
va n duy tri 3 mu i chu a cha y ta i hie n truo ng Lực lượng phòng cháy chữa cháy trắng đêm dập lửa
va n duy tri 3 mu i chu a cha y ta i hie n truo ng Phố Hạ Đình: Thâu đêm diệt 'giặc lửa'

Sáng 29/8, trao đổi với báo chí, Thượng tá Phạm Trung Hiếu – Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy cháy và cứu nạn, cứu hộ (PC07 - Công an thành phố Hà Nội) cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin có cháy tại Nhà máy Rạng Đông, Công an thành phố Hà Nội đã điều động lực lượng đầu tiên là phòng cháy chữa cháy quận Thanh Xuân.

Sau đó, lực lượng phòng cháy chữa cháy Công an Hà Nội tiếp tục phối hợp với lực lượng chữa cháy của Bộ Tư lệnh Thủ đô và lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ cùng quần chúng nhân dân tổ chức dập lửa.

va n duy tri 3 mu i chu a cha y ta i hie n truo ng
Hiện trường vụ cháy (ảnh: PN)

"Nhận định đây là vụ cháy hết sức phức tạp và diện tích tương đối lớn nên trực tiếp lãnh đạo phòng PC07 đã xuống hiện trường thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Đồng chí Đại tá Ngô Tuấn Anh – Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, đã kịp thời có mắt tại hiện trường chỉ đạo, đồng thời điều động trên 20 xe chữa cháy, xe chuyên dụng đến hiện trường phục vụ công tác cứu chữa", Thượng tá Hiếu cho biết.

Cũng theo Thượng tá Hiếu, đây là vụ cháy hết sức phức tạp vì diện tích rộng và cơ sở đã được xây dựng từ lâu. Cơ sở này nằm trong diện điều chỉnh của Nghị quyết 05 của Hội đồng nhân dân thành phố về việc phải trang bị bổ sung, đảm bảo yêu cầu phòng cháy chữa cháy theo quy chuẩn hiện hành. Diện tích kho bị cháy khoảng 50 ngàn mét vuông chia làm 9 hạng mục, toàn bộ các hạng mục này nằm liền kề với nhau trên cơ sở xây dựng cũ của tòa nhà. Do đó, trong công tác chữa cháy, lực lượng chữa cháy phải chia thành các mũi tiến công.

va n duy tri 3 mu i chu a cha y ta i hie n truo ng
Thượng tá Phạm Trung Hiếu – Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PC07 - Công an thành phố Hà Nội) - (ảnh: PN)

"Trong vòng 3 giờ đồng hồ, lực lượng chữa cháy đã khống chế được khả năng cháy lan của đám cháy. Với lượng chất cháy tương đối lớn, nhà xưởng có phần phức tạp chính vì vậy sau khi khống chế cháy lan chúng tôi đã tiếp tục huy động lực lượng và huy động điều thêm phương tiện dỡ phần tôn, tường để tạo khoảng trống tiếp cận vào sâu bên trong đám cháy.

Chúng tôi đã phân ra các khu vực chữa cháy, hơn 200 cán bộ chiến sĩ và lực lượng tại cơ sở, đã bảo vệ được khu vực nhà dân tiếp giáp đám cháy. 100% nhà dân không bị ảnh hưởng đến con người. Khu vực tiếp giáp nhà xưởng lân cận chúng tôi đã tiếp cận được, đặc biệt ở khu vực đó cách đám cháy khoảng 15m là bồn chứa khí gas phục vụ sản xuất cũng được bảo vệ thành công", Thượng tá Hiếu cho hay.

Thượng tá Hiếu thông tin thêm, "do nguy cơ sập đổ nên việc dập tắt hoàn toàn đám cháy để thực hiện công việc khám nghiệm hiện trường thì hiện tại chúng tôi vẫn huy động nguồn nước, lực lượng để tổ chức dập tàn phục vụ khám nghiệm hiện trường sau này.

Đám cháy đã thiêu rụi toàn bộ hàng hóa bên trong. Cơ quan công an đang phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm đếm người, công nhân, đến nay không phát hiện thiệt hại về người. Lực lượng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ có 2 chiến sĩ bị ảnh hưởng bởi khói khí độc nhưng không nặng".

Nhóm PV

Nguồn :