M
14:39 | 24/03/2020

V-League 2020: Hoãn chờ hết dịch hay dừng cuộc chơi?

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều giải đấu lớn trên thế giới đã tạm hoãn, chờ thời gian thích hợp. Không ngoại lệ, V-League 2020 cũng đã phải tạm dừng sau 2 vòng đấu. Vừa qua, đại diện của một số Câu lạc bộ cho rằng VPF nên hủy giải đấu trong năm 2020 để tránh lây lan dịch bệnh.    

v league 2020 nen choi hay nen nghi Tuyển Việt Nam đối mặt với lịch thi đấu dày đặc vào cuối năm
v league 2020 nen choi hay nen nghi Ồ ạt nhập tịch ngoại binh, Philippines đặt quyết tâm cao tại AFF Cup 2020
v league 2020 nen choi hay nen nghi AFF Cup 2020 sẽ tổ chức vào tháng 10

Mới đây, ông Nguyễn Húp, Chủ tịch Câu lạc bộ Quảng Nam đã kêu gọi VPF hủy giải đấu. Cùng với đó, ông cũng chia sẻ những khó khăn mà các câu lạc bộ trong đó có Quảng Nam gặp phải khi V-League 2020 phải tạm hoãn vì dịch bệnh Covid-19. Ông Húp cho biết: “Với tình hình hiện tại, không biết khi nào V-League 2020 có thể đá lại. Các câu lạc bộ không biết tính toán thế nào trong tình trạng chờ. Mọi chi phí phát sinh rất tốn kém”.

v league 2020 hoan cho het dich hay dung cuoc choi
Nếu V-League phải dừng lại, ngoài việc ảnh hưởng đến kế hoạch của các câu lạc bộ còn ảnh hưởng đến cả chuyên môn của cả nền bóng đá trong nước. (Ảnh minh họa:M.Tiến)

Đại diện của đội bóng đất Quảng lý giải thêm: “Lúc này, Covid-19 diễn biến khó lường. Nếu đá lại, rất nguy hiểm. Riêng chuyện các cầu thủ ra sân bay di chuyển đến các sân khách đã mạo hiểm. Với quan điểm cá nhân tôi, sức khỏe cho cầu thủ, cho các thành viên của giải đấu, cho cả cộng đồng xã hội là yếu tố tiên quyết, phải được đặt lên hàng đầu và quan trọng. Nếu một cầu thủ nào đó dính virus, các đội khác cũng mệt. Chính vì vậy, tôi đã đề xuất lên VPF về việc bỏ V-League 2020”.

Không đồng tình với Chủ tịch Câu lạc bộ Quảng Nam, bầu Đệ, người đang sở hữu Câu lạc bộ Thanh Hóa lên tiếng cho rằng điều này không thể xảy ra, bởi có nhiều vấn đề liên quan đến hợp đồng của các cầu thủ. Ông Đệ cho biết: "Bỏ thì không được. Bỏ giải thì câu lạc bộ vẫn phải trả lương, lót tay cho cầu thủ vì hợp đồng đã ký rồi. Khi giải không diễn ra, các câu lạc bộ làm sao để quyết toán được những khoản đó”.

“Thông thường, các đội bóng ký hợp đồng sẽ tính thời hạn đến khoảng tháng 10, khi mùa giải hạ màn. Giờ chúng tôi sẽ phải đàm phán, chi thêm tiền cho các cầu thủ. Nói chung, giải càng kéo dài càng dở. Nếu chậm hơn, lan sang năm 2021 thì thiệt hại còn lớn hơn.

Lúc này Việt Nam đang kiềm chế Covid-19 rất quyết liệt. Việc di chuyển, thi đấu trong nước hoàn toàn có thể được. Vì vậy, tôi cho rằng VPF có thể cho giải tiếp tục với điều kiện không khán giả. Khi nào tình hình ổn hơn, chúng ta sẽ tính tới phương án mở cửa cho người hâm mộ trở lại", ông Đệ nói.

Người đứng đầu đội bóng xứ Thanh cũng chia sẻ về biện pháp phòng dịch cho các cầu thủ đội nhà: "Chúng tôi không cho cầu thủ ra ngoài. Ở hai vòng đấu trước, khi thi đấu, chúng tôi yêu cầu các thành viên trong đội đeo khẩu trang và mang theo nước sát khuẩn để dùng. Đội cũng cấm tuyệt đối việc đi chơi. Đây là cách tốt nhất để phòng dịch".

Về phía Ban tổ chức giải, ông Trần Anh Tú, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) cho biết:

"Câu lạc bộ Quảng Nam không gửi đề xuất đó lên Ban tổ chức giải. Ông ấy chỉ phát biểu với báo chí như vậy. Không có chuyện giải đấu bị hủy bỏ bởi dịch Covid-19. Hiện tại, giải V-League 2020 đang tạm hoãn đến hết tháng 3 để theo dõi tình hình. Trong trường hợp dịch bệnh được kiểm soát, các giải đấu bóng đá Việt Nam dự kiến sẽ được tiếp tục diễn ra ở tháng 4”.

“Hiện tại VPF đã chuẩn bị nhiều phương án. Một số lãnh đạo câu lạc bộ đã gọi điện cho tôi, đề xuất thi đấu không có khán giả. Sắp tới chúng tôi sẽ họp để chốt thời gian thi đấu trở lại", ông Tú nói thêm.

Trước đó, 2 vòng đấu đầu tiên của V-League 2020 đã phải diễn ra trên sân không khán giả, còn giải hạng Nhất tiếp tục phải lùi ngày khai mạc.

Hiện tại, Việt Nam đang nỗ lực kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, bước đầu đã có những kết quả khả quan. Việc tạm hoãn các giải đấu để tránh lây lan dịch bệnh là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu hủy giải đấu, ngoài việc sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch của các đội bóng trong vấn đề nhân sự và tài chính, còn ảnh hưởng đến chuyên môn chung của cả nền bóng đá trong nước, khi các cầu thủ không có điều kiện thi đấu để phát triển chuyên môn.

Ở 2 vòng đầu tiên, Huấn luyện viên Park Hang-seo đã có những chuyến dự khán để tìm ra nhân tài bổ sung vào đội tuyển quốc gia. Nếu V-League không được tiếp tục, đây sẽ là khó khăn rất lớn để thực hiện mục tiêu của tuyển Việt Nam là vượt qua vòng loại thứ 2 World Cup 2022 và bảo vệ thành công ngôi vô địch AFF Cup, trong bối cảnh một số trụ cột của đội tuyển quốc gia đang gặp phải chấn thương nghiêm trọng, gần như chắc chắn không thể tiếp tục tham dự các giải đấu từ nay đến cuối năm.

Trúc Linh

Nguồn :