M
13/01/2021 20:30

Ưu tiên chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn

(LĐTĐ) Sáng 13/1, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 13, khóa 13 để tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Cụm thi đua số 6: Hướng trọng tâm về cơ sở, vì quyền, lợi ích của đoàn viên Công đoàn Câu lạc bộ nữ công Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội - một mô hình sinh hoạt thiết thực Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động nữ công

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội Phùng Văn Chung cho biết, năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các doanh nghiệp trong ngành xây dựng như xây lắp, sản xuất vật liệu xây dựng, tư vấn đầu tư thiết kế kinh doanh bất động sản gặp nhiều khó khăn.

Trong đó, toàn ngành có đến 90% doanh nghiệp nhà nước đang thực hiện lộ trình cổ phần hóa, các cơ quan, doanh nghiệp khối hạ tầng đô thị phải thực hiện đấu thầu cạnh tranh, tình hình việc làm, tiền lương, nhà ở, điều kiện lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn lao động, cháy nổ, vệ sinh môi trường, dịch bệnh, tai nạn giao thông, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

“Việc thực hiện pháp luật lao động của doanh nghiệp, về thực thi chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp;... vẫn là những bức xúc tác động đến tư tưởng tâm trạng của công nhân viên chức lao động ngành Xây dựng” – Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội nhấn mạnh.

Ưu tiên chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn
Ông Nguyễn Chính Hữu, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đứng trước các khó khăn như vậy, nhờ sự chủ động trong việc lên kế hoạch công tác đến từng quý, tháng, hoạt động công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Các hoạt động nhân kỷ niệm các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, của Thủ đô, của Ngành, ngày Quốc tế Lao động 1/5, các hoạt động trong “Tháng Công nhân” có nhiều nội dung, hình thức theo sát thực tiễn tại cơ sở, góp phần nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn.

Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở được tập trung triển khai thực hiện. Chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp người lao động được chú trọng với nhiều hình thức, biện pháp, đặc biệt là việc thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể đã góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong các doanh nghiệp.

Hội nghị cũng ghi nhận 4 ý kiến thảo luận từ các công đoàn cơ sở trong đó tập trung vào công tác chăm lo cho đoàn viên công đoàn, công tác tài chính công đoàn, phát hành thẻ đoàn viên, ký kết các chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động...

Trao đổi về ý kiến của công đoàn cơ sở, Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội Nguyễn Thị Thanh cho hay, chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn luôn là trăn trở của Ban Thường vụ công đoàn ngành, ký được cam kết với doanh nghiệp là thành công nhưng để chương trình được triển khai hiệu quả cần có sự đồng hành, vì người lao động của doanh nghiệp cũng như công đoàn cơ sở.

Bà Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh, trong thời gian tới Công đoàn ngành sẽ tiếp tục ưu tiên chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn, đồng thời phát động các đơn vị trong ngành cùng chung tay ủng hộ các sản phẩm trong ngành như nước khoáng của Công ty nước sạch, cây cảnh của Công viên Thống Nhất...

Ưu tiên chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn
Lãnh đạo Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội ký cam kết Chương trình phúc lợi đoàn viên với Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Công viên Thống Nhất.

“Ban Thường vụ phấn đấu tiếp tục đổi mới hơn nữa hoạt động của công đoàn ngành, tránh trùng lặp các hoạt động từ đó góp phần thúc đẩy công tác chăm lo, năm sau luôn tốt hơn năm trước, gắn bó người lao động với tổ chức công đoàn” – bà Nguyễn Thị Thanh nói.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, Công đoàn ngành đã ký kết Chương trình phúc lợi đoàn viên với Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Công viên Thống Nhất. Theo đó, đoàn viên, người lao động trong ngành khi đi sử dụng dịch vụ trong Công viên Thống Nhất cũng như mua sắm các sản phẩm cây cảnh của công ty sẽ được giảm giá ưu đãi từ 5-20%.

Đánh giá cao các thành tích đã đạt được trong năm 2020 của công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Chính Hữu cho rằng, Ban chấp hành Công đoàn ngành đã bám sát nhiệm vụ chính trị của Thành phố và của Ngành, phối hợp rất hiệu quả với cấp Ủy và đơn vị tổ chức triển khai toàn diện các mặt công tác thiết thực, đổi mới, coi trọng chất lượng, sâu sát, hướng về cơ sở, vì người lao động.

Nhấn mạnh vai trò của tổ chức công đoàn hiện nay, đó là đồng hành cùng người lao động và doanh nghiệp, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Chính Hữu lưu ý các cấp Công đoàn trong ngành cần hài hòa hơn nữa với lợi ích của doanh nghiệp, đặt lợi ích của doanh nghiệp bên cạnh lợi ích của người lao động.

“Doanh nghiệp phát triển thì người lao động chính là người được hưởng lợi, do đó bên cạnh việc bảo vệ quyền lợi người lao động, lợi ích và sự phát triển của doanh nghiệp cũng là điều mà tổ chức công đoàn cơ sở cần hướng tới” – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố cũng đề nghị Công đoàn ngành cần quan tâm đổi mới công tác chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của người lao động; đẩy mạnh đối thoại giữa người người đứng đầu với doanh nghiệp và người lao động; nắm vững tình hình tư tưởng của công nhân viên chức lao động toàn ngành nhất là trong bối cảnh cổ phần hóa doanh nghiệp để kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh.

Tuấn Dũng

Nguồn :