M
26/03/2020 13:14

Ứng xử văn minh trong mùa dịch

(LĐTĐ) Phát khẩu trang, trang bị nước rửa tay miễn phí cho người dân và du khách tại các điểm thường xuyên có đông người đến tham quan, mua sắm hay tuyên truyền cụ thể đến các hộ kinh doanh để không có hành vi kỳ thị với khách du lịch là người nước ngoài… là cách hành xử văn minh, đầy tính nhân văn của người dân Hà Nội trong những ngày dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.    

ung xu van minh trong mua dich Mẹ Việt gợi ý giải pháp "tự cách ly" cho gia đình nhiều thế hệ giữa mùa dịch Covid-19
ung xu van minh trong mua dich Chú trọng chăm lo cho người lao động trong mùa dịch Covid-19
ung xu van minh trong mua dich Bất động sản mùa dịch, sẵn tiền mua nhà lúc giá hời

Những ngày này, nhìn chậm lại mỗi người dân đều có thể cảm nhận được tình cảm ấm áp, ứng xử văn minh trên mọi miền Tổ quốc. Kể từ khi những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên có kết quả xét nghiệm dương tính khiến cả cộng đồng lo lắng, bất an, người dân đổ xô đi mua khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn, khử trùng.

ung xu van minh trong mua dich
Người dân tuân thủ quy định đeo khẩu trang tại nơi công cộng

Lợi dụng tình hình đó, nhiều cá nhân, tổ chức đã găm hàng, tăng giá và có những hành động, ứng xử thiếu tính nhân văn. Tuy nhiên, sự găm hàng đó chỉ rộ lên trong thời gian ngắn, sau khi có sự vào cuộc kịp thời của cơ quan chức năng tình trạng trên đã trở nên hạn chế hơn.

Nhiều người dân có những hành động ứng xử văn minh, mang tính cộng đồng. Họ sẵn sàng bỏ tiền, công sức để sản xuất, chế tạo và phát miễn phí khẩu trang, nước khử trùng cho người dân.

Đặc biệt hơn ở những khu vực bị cách ly do có bệnh nhân nhiễm Covid-19, các hộ dân đều đồng lòng tuân thủ cách ly, không xảy ra tình trạng trốn cách ly, từng hộ dân thường xuyên được nhận hỗ trợ thực phẩm từ đó giúp họ ổn định tâm lý, yên tâm, ủng hộ sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của chính quyền Thành phố.

Các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 mà Việt Nam đã, đang thực hiện được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Bởi lẽ người nước ngoài đến từ vùng có dịch, tiếp xúc, có nguy cơ nhiễm bệnh hoặc dương tính với Covid-19 được chăm sóc, chữa trị bệnh như công dân Việt Nam.

Tương tự hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chung tay phòng, chống dịch Covid-19 của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, với truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc, thời gian qua đã có nhiều tổ chức, cá nhân tự nguyện vận động, ủng hộ một số địa phương, cơ sở, đơn vị... phục vụ cho công tác phòng, chống dịch.

Hơn nữa để phòng chống sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, Chính phủ Việt Nam yêu cầu công dân nước ngoài tại Việt Nam cũng như công dân Việt Nam thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người. Quy định này đã được người dân sinh sống và làm việc tại Thủ đô ủng hộ và chấp hành thực hiện nghiêm túc.

Hay giữa không khí lo lắng bao trùm vì dịch bệnh, tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, hay những địa điểm du lịch nổi tiếng của Thủ đô, nơi thường xuyên tập trung đông lượng khách du lịch quốc tế… vắng khách hẳn so với ngày thường.

Thế nhưng ở nơi đây không xảy ra tình trạng kỳ thị. Các khu chợ nổi tiếng của Thủ đô khách du lịch vẫn đến mua sắm và chụp hình kỷ niệm. Chỉ có khác là từ người bán đến khách mua đều chủ động đeo khẩu trang để phòng ngừa dịch bệnh không chỉ cho bản thân mình, mà còn cho chính những người xung quanh...

Từ những biện pháp chống dịch đặt sức khỏe người dân lên hàng đầu của chính quyền cho đến những hành động nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn, đầy ắp nghĩa tình của không ít người, từ em nhỏ đến người nổi tiếng đã không chỉ tiếp thêm niềm tin, chia sẻ cùng đồng bào cả nước mà còn tạo ra hiệu ứng tích cực. Đó là những hành động tuy nhỏ nhưng thắp lên ngọn lửa yêu thương trong cộng đồng với mục đích chung cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

N. Hoa

Nguồn :