M
17:48 | 11/12/2017

Ứng Hòa thực hiện tốt công tác phòng chống HIV/AIDS

Thực hiện công tác phòng chống HIV/AIDS, năm 2017 huyện Ứng Hòa đã triển khai nhiều hoạt động để hướng tới mục tiêu “Kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam”; thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và của toàn dân để thực hiện “Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030”.

ung hoa thuc hien tot cong tac phong chong hivaids Triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS và ma túy, mại dâm năm 2018
ung hoa thuc hien tot cong tac phong chong hivaids Giảm nguy cơ lây nhiễm từ mô hình xét nghiệm HIV tại cộng đồng

Cụ thể, trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao, phòng Văn hóa Thông tin huyện Ứng Hòa đã tổ chức tuyên truyền, cấp phát 150 cuốn tài liệu, 200 tờ rơi cho 29 xã, thị trấn; căng treo 150 pano, áp phích, kẻ vẽ 60 khẩu hiệu tuyên truyền trực quan; tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh trên 100 tin bài liên quan đến an ninh trật tự và nội dung, kết quả công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy, mại dâm, HIV/AIDS.

ung hoa thuc hien tot cong tac phong chong hivaids
Đêm nhạc truyền thông hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống AIDS. (Ảnh: Thanh Tú).

Trung tâm Y tế huyện cũng đã phối hợp Đài Truyền thanh huyện và các xã, thị trấn thường xuyên tuyên truyền cho nhân dân về các hình thức, biện pháp phòng ngừa lây nhiễm HIV, phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con. Phối hợp với các ban ngành, Trạm Y tế xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền về lợi ích và các thủ tục khi tham gia đăng ký cai nghiện bằng thuốc thay thế Methadone đến các hộ gia đình có người nghiện và các đối tượng nghiện trên địa bàn…

Về công tác giám sát dịch HIV/AIDS và can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV rất Trung tâm y tế huyện đã hoạt động rất hiệu quả. Trong năm 2017, tại Trung tâm Y tế huyện và tại các xã cán bộ y tế đã tư vấn xét nghiệm cho 4000 người, trong đó có 7 trường hợp dương tính với HIV. Tại phòng khám ngoại trú số bệnh nhân HIV/AIDS đang được chăm sóc và điều trị là 111 bệnh nhân; các bệnh nhân điều trị tại đây được làm xét nghiệm định kỳ 6 tháng 1 lần.

Đặc biệt, trong chương trình can thiệp giảm thiểu tác hại của HIV/AIDS, Trung tâm y tế huyện đã cấp 45.000 bơm kim tiêm sạch và bao cao su cho các xã, thị trấn trên địa bàn. Công tác truyền thông trực tiếp tại xã đã tổ chức 7 lớp tuyên truyền trực tiếp cho 1.920 đối tượng trong diện phụ nữ độ tuổi sinh đẻ, người thuộc nhóm di biến động và các đối tượng khác. Phòng khám điều trị Methadone tại Trung tâm y tế huyện từ đầu năm đến nay đã khởi liều được 17 đợt với 114 bệnh nhân, trong đó Ứng Hòa có 63 bệnh nhân.

Năm 2016 và 2017 lực lượng Tình nguyện viên Đội hoạt động xã hội tình nguyện các xã, thị trấn đã tiếp cận tuyên truyền cho 317 người nghiện, 28 người có nguy cơ cao; tổ chức cho 4.310 hộ gia đình và 158 người nghiện ký cam kết; giúp đỡ 18 người nghiện sau cai và có 13 người tiến bộ; đồng thời phối hợp tuần tra kiểm soát 754 lượt buổi với trên 2.000 người tham gia ở các địa bàn phức tạp, giáp danh…

Trong thời gian tới, huyện Ứng Hòa tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác truyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người dân trong việc phòng chống HIV/AIDS, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động dự phòng, can thiệp giảm tác hại và thực hiện các hoạt động giám sát tình hình dịch HIV/AIDS, hoạt động tư vấn xét nghiệm tự nguyện, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị ARV cho bệnh nhân nhiễm HIV... Nhằm góp phần tích cực hưởng ứng Chiến dịch phòng chống AIDS toàn cầu.

Nguyễn Minh

Nguồn :