UBND thành phố Hà Nội: Đề nghị xử lý nghiêm doanh nghiệp nợ BHXH

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội, đến ngày 30/4/2019, có 37.557 đơn vị nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), BH thất nghiệp của 559.629 người lao động, với số tiền nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp phải tính lãi là 2.084,9 tỷ đồng (tăng 1.105,1 tỷ đồng so với tháng 12/2018).
ubnd thanh pho ha noi de nghi xu ly nghiem doanh nghiep no bhxh Thành phố vào cuộc cùng doanh nghiệp tháo gỡ nợ đọng bảo hiểm xã hội
ubnd thanh pho ha noi de nghi xu ly nghiem doanh nghiep no bhxh Danh sách các doanh nghiệp nợ đọng tiền bảo hiểm xã hội

Số nợ đọng có chiều hướng tăng

Nhằm giúp các doanh nghiệp, đơn vị nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), BH thất nghiệp giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách, ngày 22/5, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị lắng nghe ý kiến, nguyện vọng, kiến nghị từ phía các đơn vị, doanh nghiệp.

Chủ trì Hội nghị có các đồng chí Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội; Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố và Nguyễn Đức Hòa - Giám đốc BHXH TP Hà Nội.

ubnd thanh pho ha noi de nghi xu ly nghiem doanh nghiep no bhxh
Ông Nguyễn Tiến Thành - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Lilama 3 đề nghị cơ quan BHXH xem xét cho khoanh nợ.

Theo báo cáo của BHXH Hà Nội, đến hết tháng 4/2019 số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là 12.287,7 tỷ đồng (tăng 1.460,1 tỷ đồng, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm 2018). Về tình hình nợ đóng BHXH, BHYT, đến ngày 30/4/2019 có 37.557 đơn vị nợ tiền BHXH, BHYT, BH thất nghiệp với 559.629 lao động; số tiền nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp phải tính lãi là 2.084,9 tỷ đồng (tăng 1.105,1 tỷ đồng so với tháng 12/2018).

Trong đó: Nợ dưới 3 tháng: 26.300 đơn vị với 475.028 lao động, số tiền nợ: 987,5 tỷ đồng; nợ từ 3 đến dưới 6 tháng: 7.551 đơn vị với 59.956 lao động, số tiền nợ: 342,7 tỷ đồng; nợ từ 6 đến dưới 12 tháng: 1.873 đơn vị với 11.420 lao động, số tiền nợ: 115,3 tỷ đồng; nợ 12 đến dưới 24 tháng: 1.039 đơn vị với 7.671 lao động, số tiền nợ: 150,08 tỷ đồng; nợ trên 24 tháng: 794 đơn vị với 5.554 lao động, số tiền nợ: 489,2 tỷ đồng.

Giám đốc BHXH Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết: Xác định giảm nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm, là cơ sở để giải quyết chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của người lao động, thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, BHXH Thành phố phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như: Phối hợp với Ban Thi đua khen thưởng Thành phố, các sở, ngành chức năng, các Ban quản lý dự án trao đổi thông tin, kiên quyết không vinh danh khen thưởng, tham gia đấu thầu và đầu tư dự án của Thành phố đối với các đơn vị, doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp BHXH.

BHXH Thành phố đã phối hợp với Công an Thành phố, LĐLĐ Thành phố, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Thanh tra Thành phố, Sở Y tế, Cục Thuế Thành phố ký Quy chế phối hợp số 1460/QCPH-CA-LĐTBXH-LĐLĐ-CT-BHXH ngày 21/6/2017; Kế hoạch phối hợp liên ngành số 610/KHLN-CA-LĐTBXH-LĐLĐ-SYT-TTTP-CT-BHXH ngày 16/3/2018 về thực hiện đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2018.

Đặc biệt, BHXH TP đã phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác đôn đốc thu, thanh tra, kiểm tra tại các đơn vị sử dụng lao động. Trong đó, 4 tháng đầu năm 2019, đã thực hiện 808 cuộc thanh tra, kiểm tra các đơn vị nợ với tổng số tiền nợ 379,4 tỷ đồng, thu hồi được 142 tỷ đồng (đạt 37,4%).

Cụ thể: Thanh tra Thành phố chủ trì, phối hợp liên ngành ban hành văn bản dự kiến kế hoạch thanh tra tại 261 đơn vị, thực hiện thanh tra 100 đơn vị (chưa ra quyết định thanh tra 161 đơn vị do đã khắc phục cơ bản số tiền nợ) nợ đóng BHXH 266,3 tỉ đồng, thu hồi 95,2 tỷ đồng (đạt 35,7%); BHXH Thành phố đã tổ chức 628 cuộc thanh tra chuyên ngành các đơn vị sử dụng lao động với số tiền nợ là 96,6 tỷ đồng, sau thanh tra thu hồi được 33,1 tỷ đồng (đạt 33,9 %); UBND các quận, huyện, thị xã đã tổ chức 80 cuộc kiểm tra các đơn vị sử dụng lao động, với tổng số tiền nợ 16,5 tỷ đồng, sau kiểm tra thu hồi được 13,7 tỷ đồng (đạt 83,1%); xử phạt 3 đơn vị với số tiền: 261.249.000 đồng theo thẩm quyền.

Bên cạnh đó, BHXH Hà Nội phối hợp với các sở, ban, ngành tăng cường đối thoại với các doanh nghiệp: Trong 4 tháng đầu năm 2019, BHXH Thành phố phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, LĐLĐ Thành phố và UBND quận, huyện, thị xã, tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể tổ chức 43 hội nghị, tập huấn, tọa đàm, đối thoại đối với doanh nghiệp và người lao động với trên 5.160 người tham dự.

Đề nghị doanh nghiệp có lộ trình thanh toán nợ

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp đã nêu rõ nguyên nhân dẫn đến nợ đọng kéo dài, trong đó tập trung chủ yếu một số lý do như: Bị nợ đọng từ các công trình, dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước nên kéo theo nợ BHXH; gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh; lãi suất chậm đóng cao, đặc biệt là tình trạng lãi chồng lãi khiến số nợ tăng cao... Đại diện các doanh nghiệp cũng đề nghị cơ quan BHXH cần tạo điều kiện, ưu tiên tách đóng, chốt sổ BHXH cho người lao động chấm dứt hợp đồng, chuyển công tác; đồng thời kiến nghị cơ quan BHXH khoanh nợ, giảm lãi suất nợ, xem xét chế độ hạch toán nợ...

Đại diện Công ty Cổ phần Lilama 3 (Lô 24-25 KCN Quang Minh, Mê linh, Hà Nội) - doanh nghệp đang nợ 71 tháng đóng BHXH của 144 lao động với số tiền là 33.104.960.961 đồng (đứng đầu về số nợ của Thành phố), ông Nguyễn Tiến Thành - Tổng Giám đốc lý giải: Số nợ trên phát sinh từ năm 2011, khi doanh nghiệp tham gia một số dự án trọng điểm của Chính phủ, đến nay, số tiền doanh nghiệp này đang bị ngân sách nhà nước nợ, chưa thực hiện quyết toán lên tới trên 60 tỷ đồng. Thời điểm nợ BHXH, công ty sử dụng hơn 800 lao động, đến nay chỉ còn 144 lao động.

“Hiện nay, doanh nghiệp đang từng bước khắc phục khó khăn, tập trung giải quyết việc làm, xác định công nợ để thực hiện nghĩa vụ với cơ quan BHXH và người lao động. Vì vậy, chúng tôi đề nghị BHXH Hà Nội kiến nghị BHXH Việt Nam cho khoanh nợ để doanh nghiệp tập trung giải quyết, bởi trong số tiền nợ hơn 33 tỷ đồng hiện nay, số tiền lãi chiếm hơn một nửa”, ông Thành đề xuất.

Ghi nhận những ý kiến thẳng thẳn, đề xuất từ phía đại diện doanh nghiệp, phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý khẳng định: Những kiến nghị tại hội nghị, UBND Thành phố sẽ tâp hợp để có văn bản gửi các cấp có thẩm quyền xem xét, phối hợp giải quyết.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động về các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội và hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm về phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, nhất là chỉ tiêu giảm tỉ lệ nợ BHXH năm 2019 xuống dưới 2%, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng đề nghị: Cơ quan BHXH cần tập trung rà soát lại từng doanh nghiệp, xây dựng kế hoạch, lộ trình trả nợ. Bên cạnh đó, các sở, ban ngành cần tập trung hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn.

Với các doanh nghiệp, dù có khó khăn nhưng cần xem xét ưu tiên nguồn kinh phí, xây dựng lộ trình, kế hoạch cụ thể để thanh toán nợ trong năm 2019, hạn chế tối đa các khoản nợ mới, tham gia đầy đủ chế độ, chính sách để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, để người lao động yên tâm gắn bó với doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, với các doanh nghiệp cố tình “chây ì”, nợ đọng tiền BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của người lao động kéo dài, đề nghị cơ quan như Công an, Viện Kiểm sát và Tòa án Nhân dân Thành phố xem xét, xử lý kịp thời theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bài 1: Bức tranh giao thông đa sắc màu

Bài 1: Bức tranh giao thông đa sắc màu

(LĐTĐ) LTS: Văn hóa giao thông có thể hiểu là cách ứng xử của con người với các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông và ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành

(LĐTĐ) Ngày 29/1 (tức mùng 8 Tết Quý Mão 2023), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đi kiểm tra hiện trường dự án sân bay quốc tế Long ...
Quy định mới trong nộp thuế thu nhập cá nhân

Quy định mới trong nộp thuế thu nhập cá nhân

(LĐTĐ) Thông tư 79/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính đã bổ sung một số điều liên quan đến thuế thu nhập cá nhân.
Du khách khắp nơi đổ về chùa lớn nhất Đà Nẵng cầu an năm mới

Du khách khắp nơi đổ về chùa lớn nhất Đà Nẵng cầu an năm mới

(LĐTĐ) Ngày mùng 8 tháng Giêng (ngày 29/1), du khách thập phương đổ về chùa Linh Ứng trên Bán đảo Sơn Trà - có diện tích lớn nhất thành phố Đà ...
Hà Nội: Thực hiện nghiêm kiểm tra công vụ ngay sau nghỉ Tết Nguyên đán

Hà Nội: Thực hiện nghiêm kiểm tra công vụ ngay sau nghỉ Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Sở Nội vụ đề nghị các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện kiểm tra công vụ đối với cơ quan, đơn vị mình ngay từ những ngày đầu ...
Đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân có lợi cho người lao động

Đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân có lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Biểu thuế thu nhập cá nhân hay mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế đang được đề xuất sửa đổi cho phù hợp với thực tế phát triển ...
Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã triển khai hiệu quả công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích ...

Tin khác

Đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân có lợi cho người lao động

Đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân có lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Biểu thuế thu nhập cá nhân hay mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế đang được đề xuất sửa đổi cho phù hợp với thực tế phát triển kinh tế - xã hội.
Hà Nội: Thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên tất cả các lĩnh vực BHXH, BHYT

Hà Nội: Thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên tất cả các lĩnh vực BHXH, BHYT

(LĐTĐ) Năm 2023, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đề ra mục tiêu thực hiện cải cách hành chính, giao dịch hồ sơ điện tử đạt 100%, thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên tất cả các lĩnh vực bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT).
Infographic: Hỗ trợ tiền cho đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc

Infographic: Hỗ trợ tiền cho đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Quyết định 6696 Quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.
Người lao động kỳ vọng tăng lương hàng năm từ 10% trở lên

Người lao động kỳ vọng tăng lương hàng năm từ 10% trở lên

(LĐTĐ) Trong năm 2023, nhiều người lao động kỳ vọng tăng lương hàng năm từ 10% trở lên.
Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội thăm, tặng quà Tết tới Mẹ Việt Nam Anh hùng

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội thăm, tặng quà Tết tới Mẹ Việt Nam Anh hùng

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội đã tới thăm hỏi, động viên và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Chung tại xã Tòng Bạt, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội.
Phấn đấu ngày càng có nhiều thanh niên được thụ hưởng lợi ích ưu việt của chính sách BHXH

Phấn đấu ngày càng có nhiều thanh niên được thụ hưởng lợi ích ưu việt của chính sách BHXH

(LĐTĐ) Chiều 13/1, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ký Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2023-2027. Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy đồng chủ trì buổi lễ.
Năm 2023, ngành Bảo hiểm xã hội triển khai 8 nhiệm vụ trọng tâm

Năm 2023, ngành Bảo hiểm xã hội triển khai 8 nhiệm vụ trọng tâm

(LĐTĐ) Ngày 11/1, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023 tại điểm cầu BHXH Việt Nam và 63 điểm cầu BHXH các tỉnh, thành phố, cùng 629 điểm cầu tại BHXH các quận, huyện. Đồng chí Nguyễn Thế Mạnh - Bí thư Ban Cán sự Đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam dự và chỉ đạo Hội nghị.
Infographic: Những trường hợp mắc bệnh được hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Infographic: Những trường hợp mắc bệnh được hưởng bảo hiểm xã hội một lần

(LĐTĐ) Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 18/2022/BYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định chi tiết thi hành Luật bảo hiểm xã hội và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế, trong đó quy định một số trường hợp mắc bệnh được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.
Ấm lòng bệnh nhân nghèo trong những ngày Tết không được sum họp bên gia đình

Ấm lòng bệnh nhân nghèo trong những ngày Tết không được sum họp bên gia đình

(LĐTĐ) Với mong muốn tiếp tục chia sẻ, lan tỏa yêu thương để động viên các bệnh nhân vượt qua bệnh tật, nhất là trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc, chiều 5/1, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức chương trình “Mang Tết ấm đến với bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn - Xuân Quý Mão 2023”.
Hà Tĩnh: Thưởng Tết cao nhất 40 triệu đồng thuộc về doanh nghiệp FDI

Hà Tĩnh: Thưởng Tết cao nhất 40 triệu đồng thuộc về doanh nghiệp FDI

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Tĩnh cho biết, mức thưởng Tết 2023 cao nhất 40 triệu đồng, thuộc về một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).
Xem thêm
Phiên bản di động