M
13:18 | 28/11/2019

UBND- LĐLĐ Thành phố: phối hợp chặt chẽ vì quyền lợi người lao động

(LĐTĐ) Sáng nay, 28/11, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô, Ủy ban nhân dân (UBND) và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đồng tổ chức hội nghị sơ kết chương trình phối hợp công tác và chỉ đạo hội nghị cán bộ công chức, viên chức, Hội Nghị người lao động  năm 2019.  

ubnd ldld thanh pho phoi hop chat che vi quyen loi nguoi lao dong Chú trọng bảo vệ quyền lợi người lao động
ubnd ldld thanh pho phoi hop chat che vi quyen loi nguoi lao dong Không để quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng
ubnd ldld thanh pho phoi hop chat che vi quyen loi nguoi lao dong |Infographic| Những kết quả trong công tác bảo vệ quyền lợi người lao động

Tới dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí: Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Ngô Văn Quý- Phó Chủ tịch UBND Thành phố; Đặng Thị Phương Hoa- Phó Chủ tịch thường trực phụ trách LĐLĐ Thành phố Hà Nội.

Vì quyền lợi người lao động

Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, đồng chí Lê Đình Hùng – Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đã thông qua báo cáo kết quả chương trình phối hợp công tác giữa UBND và LĐLĐ Thành phố Hà Nội năm 2019, trọng tâm phối hợp năm 2020.

ubnd ldld thanh pho phoi hop chat che vi quyen loi nguoi lao dong
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy HIểu phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Theo đó, năm qua, chương trình phối hợp công tác giữa hai bên tiếp tục được thực hiện hiệu quả ở các nội dung như: phối hợp tổ chức triển khai các phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động; Phối hợp chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, nâng cao phúc lợi xã hội; phối hợp tuyên truyền pháp luật và các chủ trương của Đảng, Chính sách pháp luật của nhà nước, nâng cao ý thức công dân cho công nhân viên chức lao động Thủ đô…

Nổi bật trong số đó phải kể đến kết quả phối hợp trong công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động. Cụ thể, năm 2019, UBND và LĐLĐ Thành phố đã phối hợp tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo Thành phố với hơn 1.000 công nhân lao động Thủ đô vào ngày 11/5/2019 tại Công ty TNHH Yamaha Việt Nam. Tại hội nghị đã có 639 ý kiến kiến nghị bằng văn bản và 22 ý kiến, kiến nghị trực tiếp của công nhân lao động tập trung vào các vấn đề liên quan tới chế độ chính sách, đời sống, việc làm của công nhân lao động. Các ý kiến, kiến nghị của công nhân lao động đã được đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố trực tiếp trả lời đồng thời chỉ đạo các Sở, ban, ngành liên quan tiếp thu, nhanh chóng hồi đáp, giải quyết.

ubnd ldld thanh pho phoi hop chat che vi quyen loi nguoi lao dong
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Ở cấp trên cơ sở, trong năm, LĐLĐ và UBND các quận, huyện, thị xã cũng đã phối hợp tổ chức 16 cuộc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền quận huyện với công nhân viên chức lao động và tổ chức công đoàn theo quyết định 2200-QĐ/TU của Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội đồng thời phối hợp tổ chức 46 cuộc đối thoại chính sách với công nhân lao động.

Thông qua đối thoại, các cấp chính quyền Thành phố đã khẳng định được sự quan tâm đối với công nhân viên chức lao động và tổ chức Công đoàn, đồng thời giúp lãnh đạo cấp Ủy, Chính quyền các địa phương nắm bắt, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của công nhân viên chức lao động, từ đó có kế hoạch chỉ đạo giải quyết kịp thời, tránh bức xúc, khiếu kiện, đình công xảy ra, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của công nhân lao động và tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố.

LĐLĐ Thành phố đã phối hợp với các ngành chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn, Luật an toàn vệ sinh lao động tại 220 doanh nghiệp; các Công đoàn cấp trên cơ sở đã phối hợp với chính quyền đồng cấp kiểm tra 812 doanh nghiệp về chính sách có liên quan đến người lao động và lao động nữ. LĐLĐ Thành phố cũng chỉ đạo các cấp Công đoàn phối hợp với BHXH, Tòa án nhân dân quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai thực hiện Hướng dẫn số 995/HD-TLĐ ngày 30/6/2016 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn về Công đoàn khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự giải quyết các vụ án tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể…

ubnd ldld thanh pho phoi hop chat che vi quyen loi nguoi lao dong
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý trao Bằng khen của UBND Thành phố cho các tập thể và cá nhân có thành tích

Bên cạnh đó, UBND và LĐLĐ Thành phố cũng phối hợp chặt chẽ trong công tác chăm lo đời sống vật chất tinh thần của người lao động và tổ chức các hoạt động xã hội từ thiện. Cụ thể, Tại chương trình “Tết sum vầy 2019”, UBND Thành phố đã quyết định hỗ trợ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn 2000 xuất quà, mỗi xuất quà trị giá 500.000đ. Có 28 LĐLĐ quận, huyện, ngành và có 457 công đoàn cơ sở phối hợp với chính quyền, Người sử dụng lao động, tổ chức chương trình “Tết sum vầy 2019” tại cơ sở và cấp trên cơ sở. Trong dịp tết Kỷ Hợi năm 2019, các cấp Công đoàn Thủ đô Hà Nội chi trên 42 tỷ đồng chăm lo cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Cũng trong năm 2019, UBND và LĐLĐ thành phố đã phối hợp tích cực trong việc hỗ trợ kinh phí cho công nhân viên chức lao động Thủ đô vay vốn phát triển kinh tế gia đình, hỗ trợ kinh phí thực hiện Đề án “Phát triển Quan hệ lao động thành phố Hà Nội giai đoạn 2015-2020” v.v...Nguồn kinh phí hỗ trợ của UBND Thành phố đã được sử dụng hiệu quả, tạo điều kiện nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động.

Hướng tới xây dựng quan hệ lao động hài hòa

Một nội dung quan trọng trong công tác phối hợp giữa UBND và LĐLĐ Thành phố chính là công tác chỉ đạo tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức, hội nghị người lao động. Với sự tham gia phối hợp tích cực, trách nhiệm của các cấp chính quyền và công đoàn thành phố, năm qua, tỷ lệ các đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức và Hội nghị Người lao động được nâng lên, chất lượng hội nghị đảm bảo, thực chất hơn.

Đến nay, đã có 100% đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức và 68,5% đơn vị tổ chức Hội nghị người lao động. Có 2.150 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn ký thỏa ước lao động tập thể, đạt 58,32% và một số Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã hướng dẫn các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn đại diện thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể. Nhiều quyền lợi cốt lõi đã được công đoàn cơ sở thương lượng đưa vào thỏa ước lao động tập thể như: thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; tiền lương, tiền thưởng, đảm bảo việc làm, nâng cao tay nghề; chính sách lao động nữ, đảm bảo bữa ăn ca của công nhân lao động với mức thấp nhất 15.000 đồng.

ubnd ldld thanh pho phoi hop chat che vi quyen loi nguoi lao dong
Phó Chủ tịch thường trực phụ trách LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa trao Bằng khen của LĐLĐ Thành phố cho các tập thể và cá nhân có thành tích

Việc nâng cao tỷ lệ các đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức và Hội nghị Người lao động với chất lượng đảm bảo, nội dung ngày càng thực chất hơn đã góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động và trực tiếp góp phần thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội, an ninh quốc phòng của Thủ đô.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Ngọ Duy Hiểu ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong chương trình phối hợp công tác giữa các cấp chính quyền và công đoàn thành phố Hà Nội. Theo đồng chí Ngọ Duy Hiểu, chương trình phối hợp công tác đã được UBND và LĐLĐ Thành phố Hà Nội thực hiện nhiều năm và bài bản, đạt kết quả toàn diện và có những điểm nhấn, có nhiều kết quả ấn tượng như: công tác thi đua, chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp người lao động; tổ chức đối thoại cho người lao động; tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; tổ chức các Hội nghị công chức, viên chức, người lao động; thỏa ước lao động tập thể, xây dựng quan hệ lao động hài hòa...

ubnd ldld thanh pho phoi hop chat che vi quyen loi nguoi lao dong
Đại biểu tham luận tại hội nghị
ubnd ldld thanh pho phoi hop chat che vi quyen loi nguoi lao dong
Đại biểu tham luận tại hội nghị

Chỉ đạo nội dung phối hợp trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu đề nghị các cấp chính quyền và công đoàn Thủ đô phối hợp thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: tiếp tục quan tâm nắm chắc tâm tư nguyện vọng người lao động; chỉ đạo tổ chức hội nghị cán bộ công chức viên chức, người lao động đảm bảo phủ rộng, thực chất, hiệu quả; quan tâm chăm lo đời sống người lao động, xây dựng các thiết chế như nhà trẻ, nhà ở, nơi khám bệnh cho công nhân lao động; tăng cường thanh tra kiểm tra giám sát, nhất là ở các quận huyện cần đưa công đoàn vào thành phần các đoàn kiểm tra việc thực hiện chế độ chính sách cho người lao động…

Thay mặt lãnh đạo UBND Thành phố, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý cũng đánh giá sự phối hợp giữa UBND và LĐLĐ Thành phố trong thời gian qua rất chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả. Để Chương trình phố hợp công tác giữa hai bên đạt hiệu quả tốt hơn, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý đề nghị chính quyền và công đoàn các cấp của Thành phố tập trung thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm.

ubnd ldld thanh pho phoi hop chat che vi quyen loi nguoi lao dong
Toàn cảnh hội nghị

Trong đó, Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện; Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ngành nghiêm túc thực hiện thông báo kết luận về thực hiện kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố tại Hội nghị đối thoại với công nhân lao động năm 2019; phối hợp tổ chức Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, địa phương với công nhân lao động, chủ doanh nghiệp; xây dựng chương trình phối hợp giữa LĐLĐ với UBND quận, huyện, thị xã và định kỳ kiểm tra đánh giá kết quả thực hiện chương trình.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng yêu cầu các quận, huyện tiếp thu kiến nghị về đưa chương trình phối hợp công tác và việc thực hiện chỉ đạo Hội nghị cán bộ công chức, viên chức, Hội nghị người lao động vào đánh giá xếp loại chất lượng hoạt động và xét thi đua đối với các cấp chính quyền; vấn đề xem xét tạo cơ chế để các đoàn viên công đoàn, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận nguồn vốn vay giải quyết việc làm, báo cáo UBND Thành phố...

Tại hội nghị, để ghi nhận những kết quả đã đạt được, UBND và LĐLĐ Thành phố đã tặng Bằng khen cho 10 tập thể, 10 cá nhân có thành tích trong công tác phối hợp, chỉ đạo tổ chức Hội nghị cán bộ công chức viên chức và Hội nghị Người lao động năm 2019

P.Diệp- M.Quý

Nguồn :