M
16:46 | 31/10/2018

UBND huyện Chương Mỹ đề xuất bổ sung đào tạo một số nghề sát với thực tế

(LĐTĐ) Từ thực tế tại địa phương và qua khảo sát nhu cầu lao động nông thôn (LĐNT) trên địa bàn huyện, UBND huyện Chương Mỹ kiến nghị: Trong công tác đào tạo nghề cho LĐNT theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đào tạo nghề cho LĐNT cần xem xét, bổ sung một số nghề phù hợp với sản xuất thực tế như: Nghề trồng lúa hữu cơ; nghề bảo quản, sơ chế, chế biến nông sản sau thu hoạch.

ubnd huyen chuong my de xuat bo sung dao tao mot so nghe sat voi thuc te Khảo sát đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại huyện Ứng Hòa
ubnd huyen chuong my de xuat bo sung dao tao mot so nghe sat voi thuc te Lao động nông thôn ở Ba Vì đã chủ động 'nhập cuộc' để cải thiện đời sống
ubnd huyen chuong my de xuat bo sung dao tao mot so nghe sat voi thuc te Huyện Phú Xuyên: Đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn nghề nghiệp cho lao động nông thôn
ubnd huyen chuong my de xuat bo sung dao tao mot so nghe sat voi thuc te
Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Hoàng Minh Hiến báo cáo về nhu cầu đào tạo nghề cho LĐNT trên địa bàn huyện với Ban Chỉ đạo của thành phố

Tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg về đào tạo nghề cho LĐNT thành phố sáng nay (31/10), Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Hoàng Minh Hiến cho biết: Thực hiện Kế hoạch số 19/KH-UBND ngày 18/1/2018 của UBND huyện Chương Mỹ về thực hiện công tác đào tạo nghề cho LĐNT huyện Chương Mỹ năm 2018; Kế hoạch số 114/KH-UBND ngày 11/4/2018 của UBND huyện Chương Mỹ về việc khảo sát nhu cầu học nghề của LĐNT trên địa bàn huyện Chương Mỹ năm 2018, UBND huyện đã tổ chức 4 hội nghị tuyên truyền về công tác đào tạo nghề năm 2018 tại các xã Tiên Phương, Phụng Châu, Ngọc Hòa, thị trấn Chúc Sơn, trong đó, thu hút khoảng 600 LĐNT dự hội nghị.

Kết quả, đến nay, UBND huyện đã tổ chức 50 lớp đào tạo nghề cho 1.750 LĐ. Trong đó: Ngành nghề phi nông nghiệp: 17 lớp với 560 lao động; ngành nghề nông nghiệp: 33 lớp với 1.155 lao động.

ubnd huyen chuong my de xuat bo sung dao tao mot so nghe sat voi thuc te
Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg về đào tạo nghề cho LĐNT thành phố làm việc với UBND huyện Chương Mỹ

Tuy nhiên, qua thực tế đào tạo và giải quyết việc làm sau đào tạo nghề, lãnh đạo UBND huyện Chương Mỹ cho biết: Do ảnh hưởng chung của việc mở rộng thị trường tiêu thụ đầu ra của hàng hóa, các doanh nghiệp thu hẹp sản xuất nên nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp cũng hạn chế, dẫn tới công tác tuyển sinh và dạy nghề phi nông nghiệp khó khăn.

Bên canh đó, bản thân người lao động không muốn đi học nghề phi nông nghiệp vì khả năng xin việc sau khi học nghề là rất thấp, việc đăng ký học nghề phi nông nghiệp chủ yếu là lao động không đủ điều kiện tuyển dụng vào các doanh nghiệp nhưng có nghề mây tre đan truyền thống, theo học để nâng cao tay nghề làm hàng theo thị hiếu người tiêu dùng trong thời kỳ hội nhập và mở cửa.

Từ thực tế địa phương và khảo sát nhu cầu của người lao động, UBND huyện Chương Mỹ đề xuất Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg về đào tạo nghề cho LĐNT của thành phố xem xét đề nghị điều chỉnh một số nội dung để phù hợp với thực tế. Cụ thể: Bổ sung một số nghề phù hợp với sản xuất thực tế như nghề trồng lúa hữu cơ; nghề bảo quản, sơ chế, chế biến nông sản sau thu hoạch.

ubnd huyen chuong my de xuat bo sung dao tao mot so nghe sat voi thuc te
Dạy lý thuyết về chăn nuôi thú y cho LĐNT trên địa bàn huyện Chương Mỹ

Bên cạnh đó, huyện cũng đề nghị điều chỉnh thời gian dạy lý thuyết ngắn lại và thời gian thực hành nhiều hơn, nội dung dạy đi sâu hơn về phần phòng trừ bệnh trên cây trồng, vật nuôi; hỗ trợ kinh phí thêm cho người học nghề thuộc nhóm đối tượng 3; nguyên nhiên vật liệu cần cho linh động theo tình hình thực tế học tránh trường hợp” cái cần thì thiếu, cái không cần thì thừa”.

“Đề nghị Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện, hỗ trợ huyện Chương Mỹ trong khâu quảng bá sản phẩm nông nghiệp đặc trưng trên địa bàn, kết nối với các đầu mối nhằm tiêu thụ sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, các sản phẩm nông nghiệp cho người dân, đảm bảo công tác giải quyết việc làm sau đào tạo nghề được bền vững, hiệu quả”, Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Hoàng Minh Hiến kiến nghị.

Theo tổng kết của UBND huyện Chương Mỹ về mô hình dạy nghề cho LĐNT trên địa bàn:

.Về nghề nông nghiệp: Chưa có mô hình doanh nghiệp hay hợp tác xã điểm, chỉ có hộ gia đình làm mô hình trang trại hoặc hộ gia đình sau khi học nghề áp dụng vào sản xuất (trồng trọt, chăn nuôi) có hiệu quả.

.Về nghề phi nông nghiệp: Chưa có mô hình doanh nghiệp hay hợp tác xã điểm, chỉ có cá nhân người lao động sau khi học nghề một số ít được đơn vị dạy nghề giới thiệu việc làm tại các đơn vị, doanh nghiệp, còn lại cơ bản người lao động tự tìm việc làm thời vụ hoặc lâu dài tại các khu công nghiệp trong huyện và ngoài huyện, sân gôn, doanh nghiệp tư nhân... Một số về mở cửa hàng sản xuất hoặc kinh doanh tại nhà.

Bảo Duy

Nguồn :