M
10:19 | 04/02/2020

Tuyên truyền phòng, chống viruts corona đến từng người dân

(LĐTĐ) Chiều 3/2, Ban Chỉ đạo của TP Hà Nội về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đã họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung – Trưởng ban Chỉ đạo. Dự hội nghị còn có Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.

tuyen truyen phong chong viruts corona den tung nguoi dan Các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang khẳng định cung cấp đủ nhu cầu
tuyen truyen phong chong viruts corona den tung nguoi dan Lãnh đạo các cấp phải chịu trách nhiệm về chống dịch nCoV
tuyen truyen phong chong viruts corona den tung nguoi dan
Hà Nội: Đồng loạt phun thuốc khử trùng tại các trường học

Tại cuộc họp, các sở, ban ngành báo cáo về tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống, trong đó tại Hà Nội, đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận trường hợp dương tính với nCov. Đang triển khai giám sát tại bệnh viện 29 trường hợp nghi nhiễm virus nCov; có 27 trường hợp đã có xét nghiệm âm tính với nCov, 2 trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm. Đã có 104 trường hợp tiếp xúc gần, trong đó 93 trường hợp đã kết thúc giám sát, 11 trường hợp vẫn đang tiếp tục giám sát. Hiện tình trạng sức khỏe của tất cả những người tiếp xúc gần đều ổn định, chưa có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.

Thành phố có 5 đội cơ động đáp ứng nhanh tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP; mỗi quận huyện có 2 đội tại Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã. Các bệnh viện đa khoa Thành phố đã thành lập 40 tổ cấp cứu phản ứng nhanh sẵn sàng hỗ trợ các đơn vị tuyến dưới.

Các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã cũng triển khai quyết liệt các giải pháp ngăn ngừa dịch.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, những ngày qua, TP đã quyết liệt triển khai các biện pháp phòng dịch nCov theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Thành ủy, hướng dẫn của Bộ Y tế. Theo đó, TP đã hoàn thành bước đầu triển khai phun khử khuẩn tại các trường học trên địa bàn TP.

Hiện TP chưa có trường hợp phát hiện lây nhiễm chéo từ những người bệnh đi từ vùng dịch về. Chủ tịch UBND TP nhận định nếu đến ngày 9/2 không phát hiện các trường hợp lây nhiễm thì chứng tỏ các giải pháp của TP Hà Nội là hiệu quả, là cơ sở để tính toán triển khai các biện pháp tiếp theo.

Đặc biệt nhấn mạnh về công tác tuyên truyền, Chủ tịch UBND TP yêu cầu cần tuyên truyền đến từng hộ dân, đặc biệt là những người đi từ vùng dịch bệnh về để họ nhận thức được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, cách phòng chống, nhận biết các triệu chứng của bệnh. Sở Y tế, các cơ quan báo đài TP, Sở TT&TT tiếp tục mời các chuyên gia y tế để thông tin trên các phương tiện truyền thông để người dân nắm bắt rõ thông tin tình hình và cách phòng tránh dịch bệnh; yêu cầu khi người dân tham gia các phương tiện giao thông công cộng phải đeo khẩu trang.

Với nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm lớn, TP cũng cần tuyên truyền các hộ kinh doanh cấm buôn bán kinh doanh động vật hoang dã; khuyến cáo người dân trong thời điểm này không nên ăn thịt chó, thịt mèo.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu các sở, ngành công khai minh bạch thông tin cho người dân, tránh nhiễu loạn thông tin. Công an kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp phát thông tin giả, gây hoang mang dư luận.

Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý việc tuyên truyền làm sao để người dân không nên hoang mang vì dịch bệnh; phân biệt dấu hiệu của dịch bệnh với các bệnh cúm mùa khác.

Trong tuần này, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các địa phương, cơ quan đơn vị tiếp tục thực hiện các giải pháp khử khuẩn tại các trụ sở, cơ quan, bệnh viện, nơi công cộng; tiếp tục khử khuẩn tại khu vực trường học trong 2 ngày cuối tuần.

Sở Y tế phối hợp với Bộ Y tế, Công an cửa khẩu Nội bài, giám sát chặt chẽ các hành khách xuất nhập cảnh. Công an TP với chính quyền các phường, xã và hệ thống các trường đại học triển khai thống kê số người du lịch từ vùng dịch về để tổ chức khai báo và cách ly.

Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị 584 trạm y tế tại các phường, xã phải được khử khuẩn và bố trí phòng cách ly. Các bệnh viện tuyến huyện phải sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp bị nhiễm bệnh dịch.Cập nhật phác đồ điều trị của Y tế thế giới; sẵn sàng ứng phó với tình trạng xấu nhất.

T,Vũ

Nguồn :