M
16:34 | 01/09/2019

Tuyển Thái Lan, tôn trọng nhưng chẳng có gì phải sợ!

(LĐTĐ) Một đội bóng từ các cấp U23, Olympic, tuyển quốc gia chỉ trong vòng 2 năm (2018 - 2019) lần lượt đạt giải Nhì U23 châu Á, vô địch AFF Cúp Đông Nam Á, lọt vào 4 đôi mạnh nhất ASIAD 2018 và vào tận tứ kết Asian Cup để trở thành 8 đội mạnh nhất khu vực... thì không thể nói do may mắn mà có.  

tuyen thai lan ton trong nhung chang co gi phai so Huấn luyện viên Park Hang Seo và niềm tin giành chiến thắng trước Thái Lan
tuyen thai lan ton trong nhung chang co gi phai so Vòng loại World Cup 2022: Nhận định cơ hội đi tiếp của Việt Nam
tuyen thai lan ton trong nhung chang co gi phai so Đại chiến Đông Nam Á tại vòng loại World Cup 2022
tuyen thai lan ton trong nhung chang co gi phai so
Đội tuyển bóng đá Việt Nam sang Thái Lan chuẩn bị cho hành trình vòng loại World Cup 2022 (ảnh VNN)

Hôm nay (1/9) trong không khí cả nước tưng bừng Kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và đón tết Độc lập (2/9), đội tuyển bóng đá Việt Nam đã lên đường sang Thái Lan bắt đầu chuẩn bị cuộc hành trình cho vòng loại thứ 2, World Cup 2022. Trận mở màn sẽ gặp chủ nhà Thái Lan vào 19 giờ ngày 5/9.

Truyền thông Thái Lan không nói làm gì, vì trong mắt họ, tuyển nam Thái Lan vốn là “vua” khu vực Đông Nam Á trong suốt bao nhiêu thập kỷ, nên khi bị thua tuyển Việt Nam và bị tuyển Việt Nam qua mặt ở tầm khu vực châu Á, họ “cay mũi” cũng là chuyện bình thường. Bởi thế, trước trận gặp tuyển Việt Nam tới đây, họ lên dây cót, hoặc khích tướng âu là chuyện đương nhiên. Tuy nhiên, cũng trước trận đấu này, trong nước không ít các pan hâm mộ đang đề cao quá mức sức mạn tuyển Thái Lan. Cá nhân người viết cho rằng, dù rất tôn trọng tuyển Thái nhưng không đề cao quá sức mạnh đến như vậy.

tuyen thai lan ton trong nhung chang co gi phai so
Thế hệ vàng bóng đá Việt Nam trước đây mỗi khi thi đấu với Thái Lan đều rất khó khăn (ảnh tư liệu)

Nếu những năm trước, kể cả những thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam như Hồng Sơn, Công Minh, Huỳnh Đức, Đỗ Khải, Hoàng Bửu... mỗi lần gặp Thái Lan đôi chân họ như có “ma ám”. Tuyển Thái Lan như “quả núi”, nên chưa đá đã run, ra sân thua nhiều hơn hòa. Dẫu bình tình xét lại thời điểm đó, từng yếu tố con người, tuyển Việt Nam không hề thua kém Thái Lan. Điểm khác biệt duy nhất là Thái Lan họ đã cọ xát quá nhiều với bóng đá đỉnh cao khu vực và thế giới, còn ta vẫn “bì bão” trong vùng trũng bóng đá khu vực Đông Nam Á, nên cứ gặp Thái Lan là tự ti. “Tư tưởng không thông, đeo bình tông cũng nặng”, không vượt qua chính mình, thua là hệ quả tất yếu!

tuyen thai lan ton trong nhung chang co gi phai so
Song nay gió đã đổi chiều, những Quang Hải, Công Phượng... họ không chỉ dồi dào về thể lực mà đã rất tự tin với chính mình. Đơn giản ra sân là để đá bóng! (ảnh TT)

Song, trong vòng 2 năm qua, cùng với sự đầu tư mạnh mẽ của các câu lạc bộ, các học viện bóng đá đã tạo nên những lứa cầu thủ bản lĩnh và tài năng, cộng thêm sự thổi hồn của Huấn luận viên Park Hang seo, các cầu thủ Việt Nam, bóng đá Việt Nam ở các cấp độ đã thay đổi 180 độ xét cả về mặt sức bền (sức khỏe), tâm lý và ý chí. Họ ra sân là để đá bóng, không quan tâm đó là Thái Lan, Nhật Bản, Iran hay Campuachia. Nghĩa là họ biết mình là ai, sức mình thế nào và phải làm gì. Đây chính là lý do khi gặp những đội bóng lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran... họ vẫn đá đẹp, đá công hiến, tự tin và không hề lép vế!

Trở lại trận gặp tuyển Thái Lan vào ngày 5/9 tới đây, truyền thông Thái Lan và một số bình luận trong nước cho rằng sở dĩ Việt Nam qua mặt Thái trước đây là do Ban huấn luyện tuyển Thái Lan không gọi về những cầu thủ xuất sắc đang thi đấu ở nước ngoài, ví như tiền vệ mệnh danh “Messi Thái”- Chanathip Songkrasin đang thi đấu tại Nhật Bản... gió sẽ đổi chiều. “Một con én không làm nên mùa xuân”, chúng ta tôn trọng đối thủ và thực tiễn chỉ ra rằng, “tự kiêu là hành động tự sát chính mình”. Tuy nhiên, xét cho cùng những Chanathip Songkrasin có giỏi thế nào chăng nữa thì cũng chỉ thi đấu ở giải các câu lạc bộ Nhật Bản chứ chưa thể xỏ giày đá cho các câu lạc bộ trời Âu. Trong khi đó, tuyển Việt Nam đủ mọi cấp độ đã chính chiến suốt 2 năm qua trên đấu trường khu vưc, gặp bao nhiêu đối thủ sừng sỏ, bao nhiêu hảo thủ tầm khu vực và thế giới vẫn hùng dũng tiến lên, có thua cũng thua đẹp và xứng đáng ngẩng cao đầu. Còn Thái Lan cũng hằng ấy giải, họ đều bị loại ngay vòng đầu. Nếu lấy “hào quang” của quá khứ so với hiện tại khách quan, rõ ràng Việt Nam đang xếp cửa trên Thái Lan.

Tuy vậy, nói đi phải nói lại, bóng là môn thể thao có thắng, có thua. Mạnh như Argentia hay Italia để thua những đội được đánh giá thấp hơn vẫn là chuyện cơm bữa. Do đó, trận gặp tuyển Thái Lan vào ngày 5/9 tới đây, khi tương quan lực lượng ở mức “kẻ tám lạng, người nửa cân” thì chuyện thắng- thua là hoàn toàn có thể xảy ra cho hai bên. Thắng hay thua khi đó hoàn toàn phụ thuộc vào cách bày binh, bố trận của huấn luyện viên và sự may mắn. Còn với các cầu thủ Việt Nam, ở thời điểm hiện tại họ hoàn toàn hội đủ 03 yếu tố: Niềm tin, sức khỏe và tinh thần thi đấu. Gặp Thái Lan vào ngày 5/9 tới đây chỉ là trận mở màn trong hành trình chinh phục tấm vé dự World Cup 2022 nên chẳng có gì phải sợ, phải đề cao tuyển Thái Lan làm gì.

L. Hà

Nguồn :