M
10/11/2020 15:35

Tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực của Thủ đô năm 2020

(LĐTĐ) Hòa trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2020); sáng 10/11, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô năm 2020.

Lan tỏa những tấm gương nhà giáo tâm huyết, sáng tạo Tri ân các nhà giáo góp công cho sự nghiệp chống Mỹ cứu nước Những thầy cô không ngừng sáng tạo, truyền cảm hứng cho học sinh

Đây là hoạt động truyền thống của ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nhằm tôn vinh, ghi nhận và biểu dương những thành tích xuất sắc của các tập thể, cá nhân trong phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”; đồng thời cũng là dịp để các thế hệ học trò tri ân về thầy cô giáo, những người đang tận tụy ngày đêm cho sự nghiệp cao quý - sự nghiệp “trồng người”.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Ưu tú Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội; Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Tiến sĩ Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt - Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý.

Tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực của Thủ đô năm 2020
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Hệ trao Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua của Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội cho 8 Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận/huyện.

Tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến đã điểm lại những kết quả nổi bật của ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô trong năm học 2019 - 2020. Theo đó, năm học 2019 - 2020, quy mô giáo dục của Hà Nội tiếp tục phát triển với 2.748 trường mầm non, phổ thông và 2 trường trung cấp chuyên nghiệp với hơn 2 triệu học sinh.

Mạng lưới trường, lớp được mở rộng; cơ sở vật chất được tăng cường đầu tư xây dựng, cơ bản từng bước được kiên cố hóa, chuẩn hóa và hiện đại, đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân Thủ đô và yêu cầu đào tạo nhân lực trong thời kỳ mới.

Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục tiếp tục được tăng cường, có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng, bảo đảm đồng bộ về cơ cấu. Công tác đổi mới hoạt động dạy - học có nhiều chuyển biến tích cực theo hướng mở, chuyển mạnh từ quá trình giáo dục từ chủ yếu trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học. Việc đổi mới hình thức thi, kiểm tra, đánh giá theo hướng phát triển năng lực người học bước đầu có kết quả tốt.

Tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực của Thủ đô năm 2020
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ trao Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” cho 5 tập thể.

Đặc biệt, năm học 2019 - 2020, để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô đã kịp thời triển khai việc dạy, học trên truyền hình, dạy học trực tuyến, học trên phần mềm HanoiStudy nhằm giúp các em học sinh "tạm dừng đến trường, không dừng học". Các mô hình dạy học này đã thu hút gần 100% học sinh tham gia, góp phần duy trì nền nếp, chất lượng giáo dục.

Công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục trung học cơ sở được duy trì. Việc xoá mù chữ, xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời đạt kết quả tốt. Công tác thi và tuyển sinh có nhiều điểm mới. Việc ứng dụng công nghệ thông tin được đẩy mạnh, đặc biệt trong việc triển khai phần mềm hỗ trợ tuyển sinh đầu cấp, góp phần tăng cường tính minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân Thủ đô.

Giáo dục Thủ đô tiếp tục giành thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2019 - 2020, Hà Nội dẫn dầu cả nước về chất lượng và số lượng giải với 144 giải. Tại các kỳ thi quốc tế, học sinh Thủ đô ghi dấu ấn với 338 giải và huy chương các loại.

Các hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục được mở rộng, nâng cao về chất lượng; tiếp tục triển khai thực hiện tốt Đề án thí điểm đào tạo chương trình song bằng tú tài trung học phổ thông quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc - Chứng chỉ A Level tại 2 trường Trung học phổ thông, Chương trình song bằng cấp chứng chỉ IGCSE tại 7 Trường trung học cơ sở trên địa bàn thành phố.

Tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực của Thủ đô năm 2020
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đã ghi nhận, chúc mừng và cảm ơn những đóng góp to lớn của các thầy giáo, cô giáo đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo của Thủ đô nói riêng và đất nước nói chung; đồng thời khẳng định: “Đến với nghề giáo, gắn bó và cống hiến là cả quá trình phấn đấu không mệt mỏi, nhiều nhà giáo đã phải vượt qua nhiều khó khăn trong cuộc sống thường ngày để luôn tâm huyết, hết lòng vì sự nghiệp “trồng người”.”

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, những năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội luôn được đánh giá là có nhiều đổi mới với những bước phát triển nổi bật và đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Dẫu còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng Ngành luôn khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước về chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn, số học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Năm học 2020 - 2021 là năm đầu tiên thành phố thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô cần tiếp tục tập trung vào việc triển khai sâu rộng các nhiệm vụ theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương khoá XI về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”; xây dựng các đề án, chương trình nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; đổi mới mạnh mẽ chương trình giáo dục phổ thông và phương pháp dạy học trong nhà trường để giáo dục Thủ đô ngày càng có nhiều thầy giáo, cô giáo dạy giỏi nhiều trò học giỏi, chăm ngoan.

Tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực của Thủ đô năm 2020
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng và Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội Trần Thị Thu Hà trao giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” lần thứ 4.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cũng đề nghị toàn Ngành cần tập trung khắc phục khó khăn; khẩn trương thực hiện quy hoạch mạng lưới trường học khoa học, hợp lý; quan tâm, sửa chữa những hạng mục công trình chưa đồng bộ hoặc xuống cấp cho các trường ngoại thành, vùng xa; phân luồng và hướng nghiệp cho học sinh phổ thông; nghiên cứu đề xuất bổ sung các chương trình giáo dục ngoại khóa để học sinh có thêm những kỹ năng sống, kỹ năng thực hành; nâng cao vốn ngoại ngữ cho học sinh; chú trọng đến rèn luyện, nâng cao thể lực, sức khỏe cho học sinh; xây dựng mối liên hệ chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình; tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế; nghiên cứu, tiếp thu những mô hình dạy và học, đào tạo có hiệu quả của thế giới để vận dụng sáng tạo phù hợp với điều kiện của Thủ đô và đất nước; tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các nguồn lực, chất xám nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của tất cả mọi người dân Thủ đô…

Cũng theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, để thực hiện được các mục tiêu đã đề tra trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, trong những năm tới, thành phố Hà Nội xác định đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong 3 khâu đột phá chiến lược. Mục tiêu đó đã và đang được thành phố chỉ đạo một cách quyết liệt và đồng bộ.

“Để thực hiện được mục tiêu này, thành phố và nhân dân Thủ đô luôn đặt niềm tin lên vai những người thầy trong vai trò “dạy chữ, dạy người”. Các nhà giáo cần tiếp tục trau dồi trình độ chuyên môn, đạo đức nghề để luôn là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Dẫu còn nhiều khó khăn, nhiều công việc bộn bề phía trước nhưng bằng tình cảm, trách nhiệm và lương tâm, các thầy giáo, cô giáo và các nhà quản lý giáo dục hãy nối tiếp và phát huy truyền thống hơn 60 năm của ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô, phấn đấu hoàn thành sứ mệnh cao cả mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó.

Đảng bộ và chính quyền thành phố đã, đang và sẽ tiếp tục quan tâm phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, có những chính sách đãi ngộ, bảo đảm các điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của sự nghiệp giáo dục và đào tạo Thủ đô” - đồng chí Ngô Văn Quý nhắn nhủ.

Tại buổi lễ, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Hệ đã trao Cờ “Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua” của Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội cho 8 Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện gồm: Hoàn Kiếm, Long Biên, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Gia Lâm, Đan Phượng.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ trao Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” cho 5 tập thể. Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý trao Cờ “Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua” của Ủy ban nhân dân thành phố cho 13 tập thể.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng và Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội Trần Thị Thu Hà tặng Giấy khen cho 40 nhà giáo đạt Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” năm học 2019 - 2020.

P.T

Nguồn :