M
28/11/2020 22:07

Tuyên dương 400 tấm gương thầm lặng vì cộng đồng

(LĐTĐ) Chiều 28/11, tại Hà Nội, Lễ tuyên dương "Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng" đã được khai mạc. Chương trình do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức nhằm tôn vinh 400 cá nhân tiêu biểu đóng góp cho cộng đồng.

99 thầy cô được tuyên dương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp Trung ương năm 2020 Quận Ba Đình tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu Tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực của Thủ đô năm 2020

Tham dự Lễ tuyên dương có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân; Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Chủ tịch ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung… cùng nhiều lãnh đạo các cơ quan, bộ ngành khác.

Tuyên dương 400 tấm gương thầm lặng vì cộng đồng
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao danh hiệu "Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới" cho Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam.

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Bộ trưởng Bộ Lao động,Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khái quát, công tác an sinh xã hội thời gian qua đạt nhiều kết quả tích cực, nâng cao phúc lợi xã hội, đời sống nhân dân cả về tinh thần và vật chất.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: "Tuy còn nhiều khó khăn song tỷ lệ ngân sách đảm bảo các chính sách an sinh xã hội ngày càng tăng, hiện đã tới hơn trên 35.000 tỷ đồng. Thực hiện lời kêu gọi cả nước chung tay vì người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau, các chương trình, phong trào vận động đã được phát động sôi nổi trong cả nước, huy động cả xã hội chung tay chăm sóc những người yếu thế".

Cũng theo Bộ trưởng, trong số 400 đại biểu tới dự Lễ tuyên dương hôm nay, có 187 người là nữ, 20 đại biểu là cá nhân, doanh nghiệp đóng góp lớn, 300 đại biểu là những người dân không giữ một chức vụ nào, đang sinh sống trên khắp mọi miền đất nước.

Tuyên dương 400 tấm gương thầm lặng vì cộng đồng
Ông Lê Văn Kiểm và bà Trần Thị Cẩm Nhung được Chủ tịch Quốc hội trao tặng anh hiệu "Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới".

Đó có thể là những thầy cô miệt mài dạy chữ, những nhân viên y tế sát cách bên những bệnh nhân nghèo hàng trăm người, những người miệt mài với chuyến xe cứu thương miễn phí trong đêm đông, những người cho đi từng giọt máu mang lại niềm hi vọng cho người bệnh... Đây là cuộc gặp gỡ của hàng trăm câu chuyện cổ tích đẹp giữa đời thường.

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, việc tôn vinh, biểu dương những tấm gương đẹp như vậy đóng góp cho cộng đồng cũng như những cán bộ đóng góp cho công tác an sinh xã hội, phúc lợi xã hội cũng như hàng triệu người vẫn đang thầm lặng, hàng ngày phục vụ cộng đồng là điều cần thiết.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức đã tuyên dương nhiều tổ chức, cá nhân hoạt động trong công tác an sinh, phúc lợi xã hội. Theo đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trực tiếp trao tặng danh hiệu "Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới" cho Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và vợ chồng ông Lê Văn Kiểm, nguyên Ủy viên Ban thường vụ Hội Cựu chiến binh Việt Nam, bà Trần Cẩm Nhung, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh Golf Long Thành. Vợ chồng doanh nhân cựu chiến binh Lê Văn Kiểm đã đóng góp 1.300 tỷ cho các hoạt động công tác xã hội trong và ngoài nước.

Tuyên dương 400 tấm gương thầm lặng vì cộng đồng
Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Lễ tuyên dương.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu tại buổi lễ vinh danh những tấm gương thầm lặng đóng góp vì cộng đồng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh bày tỏ sự xúc động khi tham dự chương trình. Phó Chủ tịch nước bày tỏ sự tri ân với 400 tấm gương tại lễ tôn vinh trang trọng được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức.

Phó Chủ tịch nước cho biết, tinh thần tương thân tương ái, tình yêu thương nồng ấm của người Việt Nam luôn được kế thừa và phát huy mạnh mẽ, làm nên sức mạnh to lớn trong mọi thời đại. Càng trong giai đoạn khó khăn, tinh thần thiện nguyện trong xã hội ngày càng được khơi gợi mạnh mẽ, điều này được thể hiện rõ nhất trong đợt dịch Covid-19 và bão lũ tại miền Trung.

Bà Thịnh ghi nhận và cảm ơn những tấm lòng vàng, các hoạt động thiện nguyện của các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã đồng hành cùng với người có công với cách mạng, trẻ em, người nghèo, người khuyết tật trên con đường hướng tới cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Phó Chủ tịch nước cũng biểu dương sáng kiến tốt đẹp của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trong thực hiện hoạt động phát triển nghề công tác xã hội.

Tuyên dương 400 tấm gương thầm lặng vì cộng đồng
400 đại biểu tham dự là những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng.

Bên cạnh những thành tích đáng biểu dương, Phó Chủ tịch nước đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục tập trung chăm lo các đối tượng là người có công, trẻ em, nguời cao tuổi và các đối tượng bảo trợ xã hội, trong đó có 6,4 triệu người khuyết tật, 2 triệu trẻ em nghèo, các hộ nghèo và người yếu thế khác trong xã hội...

Đồng thời, Phó Chủ tịch nước cũng yêu cầu có chính sách, giải pháp để đảm bảo người có công có cuộc sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của xã hội, tăng cường huy động các nguồn lực xã hội để chăm lo cho các đối tượng người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội trên cơ sở kết hợp 3 nguồn: Nhà nước; Cộng đồng; Cá nhân đối tượng khó khăn tự vươn lên.

"Chúng ta cần tiếp tục quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để phát huy tiềm năng to lớn trong nhân dân, tạo ra phong trào thiện nguyện mạnh mẽ, liên tục. Đẩy mạnh cuộc vận động toàn dân tham gia ủng hộ, xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo và các quỹ vì cộng đồng khác để có thêm nguồn lực chăm lo tốt hơn cuộc sống cho người có công với cách mạng cũng như các hoàn cảnh khó khăn."- Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định.

Lương Hằng

Nguồn :