M
11:26 | 19/03/2015

Tuyển dụng nhiều LĐ mới vì công nhân nghỉ việc đi lễ hội

Vừa qua, hàng loạt DN đã phải đăng thông báo tuyển dụng LĐ với số lượng lớn. Lý do một phần do các DN mở rộng sản xuất kinh doanh, một phần do thời điểm sau tết, công nhân mải chơi lễ hội, chưa quay lại làm việc

 

Tháng giêng là tháng ăn chơi

Theo khảo sát của phóng viên báo Lao động Thủ đô, tại KCN Bắc Thăng Long, ở bảng thông tin tuyển dụng có hàng chục công ty thông báo tuyển dụng công nhân với số lượng lớn như: Công ty Nissei Electric Hà Nội tuyển 500 người, Công ty TNHH TOTO Việt Nam  tuyển 40 người, Công ty Panasonic tuyển 200 người, Công ty TNHH MEIKO Thăng Long 50 người, Cty Canon đăng tuyển 500 người, đặc biệt công ty linh kiện điện tử SEI cần tuyển 1500 người …

Đứng bên bảng thông tin tuyển dụng, chị Nguyễn Thị Loan (quê ở Thanh Ba, Phú Thọ) cho biết: Trước mình cũng đã từng làm ở một công ty trong KCN này, nhưng lương được có hơn 3 triệu, trừ chi phí sinh hoạt, thuê nhà thì chẳng tiết kiệm được đồng nào. Về ăn tết, chờ hết lễ hội đền Hùng, mình mới đi làm. Lương quá thấp và không có ràng buộc gì nên khi nghỉ, mình cũng không báo cho công ty biết. Giờ cần việc, xuống đây, thấy nhiều nơi tuyển dụng, nhưng những chỗ lương cao thì tay nghề của mình không đáp ứng. Chỗ mình làm được việc thì lương lại thấp, nên chưa biết tính sao.

Một người bạn cùng làng với tôi cũng làm ở KCN Bắc Thăng Long thì cười: Tháng giêng là tháng ăn chơi, nên mình chưa làm ăn gì. Cứ chơi xong hội làng (12/ 2 âm lịch), quay lại công ty, nhận lại thì làm, không nhận lại thì xin chỗ khác.

Yêu cầu tuyển dụng “thoáng”

Tình trạng sau tết, nhiều công nhân không trở lại công ty làm việc đã có từ lâu. Lý do nhiều công nhân thiếu tính chuyên nghiệp, thích thì làm không thích là nghỉ. Nắm được tâm lý này của nhiều CN, các công ty đều có những phương án dự trù trước. Tuy nhiên, do đầu năm nay, tình hình kinh tế có phần “ấm”  lên, các công ty đều nhận được những đơn hàng lớn nên buộc họ phải tuyển lượng lao động lớn. Chính vì “khát” công nhân, nên yêu cầu tuyển dụng cũng thoáng, mức lương cũng cao hơn.

Chẳng hạn như Công ty Linh kiện điện tử SEI cần tuyển 1500 công nhân, yêu cầu từ 18 tuổi trở lên, tốt nghiệp THCS, khỏe mạnh với thu nhập từ 4, 5 – 5 triệu đồng/tháng. Hay với mức thu nhập từ 5,5 triệu đồng/ tháng, Công ty Panasonic cần tuyển 200 công nhân, yêu cầu nữ tuổi từ 18 – 24, tốt nghiệp THPT…

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ tuyển dụng nhân sự của Công ty Canon cho biết: Sau tết, tình trạng công nhân nghỉ việc nhiều. Tuy nhiên, trong 500 công nhân mà công ty tuyển lần này, chủ yếu là vì sự phát triển của công ty, bù thêm lao động sau tết không quay lại và để đáp ứng các đơn hàng mới. Việc công nhân tự động nghỉ việc một cách vô tổ chức làm ảnh hưởng đến hoạt động của công ty. Công ty làm theo dây chuyền, chỉ cần một bộ phận thiếu người sẽ ảnh hướng đến cả ekip.

Còn theo đại diện Công ty Nissei Electric, nơi tuyển dụng 500 công nhân trong dịp này, sau tết, công ty có đơn hàng mới nên tuyển một số lượng công nhân lớn như vậy. Bên cạnh đó, hàng chục công nhân sau tết đã không trở lại công ty làm việc. Vì đã có kinh nghiệm từ những năm trước nên công ty đã tính phương án dự trù. Chính vì vậy, nên năm nay hàng chục công nhân tự ý bỏ việc, cũng không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của công ty.

Chính vì cần tuyển số lượng lớn công nhân sau dịp tết, nhiều công ty ngoài việc dán thông báo tuyển dụng tại bảng thông tin tuyển dụng ở KCN, còn tận dụng mạng xã hội, đăng tin tuyển dụng.

Thiết nghĩ, để giữ chân được người lao động, doanh nghiệp bên cạnh chú trọng chăm lo đời sống như điều chỉnh chế độ lương, thưởng, phụ cấp hợp lý cần tạo môi trường làm việc thân thiện, quan tâm đến đời sống tinh thần như giao lưu văn nghệ, thể thao. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức kỷ luật trong CNLĐ.

Tuấn Trung

 

Nguồn :