M
17/04/2020 06:58

Tuy khó khăn, song "đại dịch” cũng là dịp để nhìn nhận và tái cơ cấu lại ngành nghề

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định: “Bên cạnh khó khăn thì đại dịch cũng là cơ hội để các doanh nghiệp nhìn nhận, cơ cấu lại ngành nghề trên tinh thần phù hợp với nền kinh tế. Đây cũng là dịp chúng ta cải cách hành chính, đặc biệt là trong lĩnh vực chuyển đổi số; từ đó phục vụ tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp”.

tuy kho khan song dai dich cung la dip de tai co cau lai nganh nghe Bí thư Thành ủy Hà Nội: Mong các doanh nghiệp, nhà đầu tư hiến kế cho Hà Nội duy trì đà tăng trưởng
tuy kho khan song dai dich cung la dip de tai co cau lai nganh nghe Thành phố Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp ứng phó với dịch Covid-19
tuy kho khan song dai dich cung la dip de tai co cau lai nganh nghe Hà Nội đối thoại trực tuyến với doanh nghiệp tìm giải pháp ứng phó với dịch Covid-19

Chiều16/4, tại hội nghị trực tuyến “Đối thoại với doanh nghiệp” do thành phố Hà Nội tổ chức, đại diện các doanh nghiệp đang đầu tư trên địa bàn Thủ đô đã nêu 47 nội dung, trong đó tập trung vào 11 nhóm vấn đề kiến nghị thành phố Hà Nội và Trung ương sớm tháo gỡ vướng mắc để sớm khôi phục sản xuất, kinh doanh, khắc phục những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

tuy kho khan song dai dich cung la dip de tai co cau lai nganh nghe
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị

Tổng kết và trực tiếp trả lời các ý kiến, kiến nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, hành trình phòng chống Covid-19 của Việt Nam đã sang tuần thứ 13. Từ kinh nghiệm các nước, phương án tối ưu nhất là sau khi ca bệnh cuối cùng chữa khỏi thì vẫn phải tiếp tục cách ly triệt để ít nhất 2 tuần và áp dụng các biện pháp chống dịch, chống tình trạng dịch bệnh tái bùng phát. “Có như vậy, chúng ta mới có điều kiện an toàn để “lò xo” kinh tế bật lại với tư thế thoải mái, phát huy hết năng suất, chứ không bị gò bó”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Trao đổi cụ thể từng nhóm vấn đề, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, về việc bảo vệ các điểm bán hàng, Hà Nội đã triển khai các lực lượng và tiếp tục đôn đốc, yêu cầu thực hiện tốt hơn. Ngay từ những ngày đầu chống dịch, Thành phố luôn ủng hộ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa, phục vụ sản xuất, tiêu dùng cũng như các các công trình xây dựng, cải tạo giao thông, lòng đường vỉa hè, đảm bảo đúng quy định phòng dịch, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Về việc cải cách hành chính, đến nay Hà Nội đã triển khai 1.818 thủ tục dịch vụ công từ phường đến các sở ngành. 82% các thủ tục đã được triển khai ở mức độ 3,4. Có giai đoạn, việc triển khai dịch vụ công trực tuyến bị chậm do ảnh hưởng liên quan đến vụ án ở Công ty Nhật Cường. Hà Nội đã kiến nghị Bộ Công an khẩn trương điều tra, kết luận vụ án Nhật Cường để dịch vụ công của Hà Nội được thực hiện thông suốt.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đã triển khai trở lại hoạt động của tổ công tác do đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố phụ trách lĩnh vực trực tiếp làm việc với giám đốc các sở, ngành, tiếp nhận các kiến nghị của doanh nghiệp và họp hàng tuần để tháo gỡ kịp thời.

tuy kho khan song dai dich cung la dip de tai co cau lai nganh nghe
Hội nghị trực tuyến "Đối thoại với doanh nghiệp" diễn ra chiều 16/4

Trước đề xuất của các doanh nghiệp về việc thành lập các quỹ xúc tiến đầu tư, khởi ngiệp sáng tạo, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết sẽ nghiên cứu sớm triển khai. “Thành phố vừa qua đã đưa vào hoạt động ứng dụng Hà Nội SmartCity. Ngoài phục vụ công tác phòng chống dịch, các doanh nghiệp có thể phản ánh các kiến nghị qua tiện ích của phần mềm này và thành phố sẽ tiếp nhận giải quyết ngay. Các hiệp hội cũng có thể tổng hợp kiến nghị của các doanh nghiệp hàng ngày, Thành phố sẽ tiếp nhận xử lý ngay”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung thông tin.

Về thực trạng thiếu kho lạnh trên địa bàn Thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội kêu gọi các doanh nghiệp nghiên cứu, đầu tư xây dựng chuỗi kho lạnh để thúc đẩy gia tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp; tạo điều kiện chuỗi liên kết cho các hộ sản xuất nông nghiệp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, dịch Covid-19 đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa liên quan đến xuất khẩu; làm đứt gãy lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn, hàng không, xây dựng, buôn bán… Gây ảnh hưởng đến các cộng đồng doanh nghiệp, các hộ kinh doanh cá thể (đang đóng góp 40-41% tổng thu ngân sách của Thành phố và tạo ra 90% công ăn việc làm cho trên địa bàn).

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng nhấn mạnh: “Bên cạnh khó khăn thì đại dịch cũng là cơ hội để các doanh nghiệp nhìn nhận, cơ cấu lại ngành nghề trên tinh thần phù hợp với nền kinh tế. Đây cũng là dịp chúng ta cải cách hành chính, đặc biệt là trong lĩnh vực chuyển đổi số; từ đó phục vụ tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp”.

Hoàng Phúc

Nguồn :