M
16:12 | 22/08/2019

Tuổi trẻ Thủ đô tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Trong những năm qua, hoạt động tình nguyện hè của Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội đã góp phần tích cực vào việc thay đổi bộ mặt nông thôn tại nhiều địa phương trong cả nước. Nhiều hoạt động thiết thực đã được triển khai với mục đích xây dựng nông thôn mới, nâng cao chất lượng đời sống cho người dân tại các vùng nông thôn.

tuoi tre thu do tich cuc tham gia xay dung nong thon moi Tuổi trẻ Thủ đô tiếp lửa truyền thống từ phong trào Ba sẵn sàng
tuoi tre thu do tich cuc tham gia xay dung nong thon moi Ngày làm việc đầu tiên của đoàn tình nguyện tuổi trẻ Thủ đô tại Viêng Chăn - Lào
tuoi tre thu do tich cuc tham gia xay dung nong thon moi "Tuổi trẻ Thủ đô viết tiếp trang sử vàng" tại tỉnh Điện Biên

Tham gia xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới là một trong những nội dung Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội hướng tới.

Để xây dựng nông thôn mới có hiệu quả, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều mô hình hoạt động hiệu quả để hỗ trợ người dân, thanh niên trên địa bàn dân cư thoát nghèo bền vững và từng bước vươn lên làm giàu chính đáng.

Theo đó, trong quá trình chung sức xây dựng nông thôn mới, nhiều công trình, phần việc thanh niên phát triển kinh tế - xã hội địa phương được Đoàn thanh niên thành phố Hà Nội chú trọng triển khai như: Xây sân chơi thiếu nhi, nhà văn hóa thôn, bản, lớp học bán trú; làm mới, tu sửa hệ thống đường giao thông, kênh mương nội đồng; xây dựng nhà vệ sinh thân thiện, con đường bích họa, tuyến đường hoa, con đường hoa thanh niên…

Cùng với các hoạt động xây dựng cơ sở vật chất, hoạt động tuyên truyền cũng được tổ chức thường xuyên nhằm nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số. Các hoạt động tuyên truyền tập chung về các vấn đề bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường ở vùng nông thôn.

Bên cạnh đó, các hoạt động tình nguyện của Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội ngày càng được mở rộng, ngoài địa bàn trọng tâm là ngoại thành Hà Nội. Những năm gần đây, hoạt động tình nguyện đã đến được những địa bàn còn khó khăn tại 28 tỉnh, thành miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ.

tuoi tre thu do tich cuc tham gia xay dung nong thon moi
Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội chung sức xây dựng nông thôn mới. (Ảnh: Ngọc Anh)

Với mục đích đóng góp sức lực, trí tuệ vào trong công cuộc xây dựng và phát triển nông mới, lực lượng đoàn viên thanh niên có chuyên môn của các trường đại học, viện nghiên cứu đã tiến hành chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi và trồng trọt thông qua các buổi tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, chuyển giao mô hình sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt tiên tiến cho bà con nông dân.

Các mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp tận dụng tối đa lợi thế của địa phương, thổ nhưỡng, nguồn nguyên, nhiên liệu cũng được triển khai tới từng hộ dân, từ đó thu được hiệu quả kinh tế cao, bền vững cho người nông dân.

Để thanh niên ở các vùng nông thôn có điều kiện phát triển, Đoàn thanh niên các cấp cũng chú trọng công tác giới thiệu việc làm cho thanh niên, đặc biệt là thanh niên nông thôn tại những địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh. Những hội chợ việc làm thanh niên được tổ chức thường xuyên, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lao động lớn nhằm tạo nguồn việc làm cho thanh niên.

Chiến dịch trên của Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội không chỉ giải quyết việc làm cho thanh niên, giúp họ tạo lập cuộc sống mà còn góp phần rất lớn vào sự ổn định an ninh chính trị, an toàn xã hội.

Lương Hằng

Nguồn :