M
07:57 | 31/08/2018

Tuổi trẻ Thủ đô phát huy hào khí tháng Tám góp phần xây dựng Thành phố giàu đẹp

(LĐTĐ) Thực tiễn chỉ ra rằng, công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức và lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp cách mạng của đất nước. Với Thủ đô Hà Nội, giáo dục thanh niên là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, trong đó Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh có vai trò quan trọng. Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945 – 2/9/2018), Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt, đã có những chia sẻ về vấn đề này với báo Lao động Thủ đô.

tuoi tre thu do phat huy hao khi thang tam gop phan xay dung thanh pho giau dep Thành lập các đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ con công nhân
tuoi tre thu do phat huy hao khi thang tam gop phan xay dung thanh pho giau dep Phát huy sức mạnh Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh

PV: Thưa đồng chí, việc giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức và lối sống văn hóa cho tuổi trẻ Thủ đô trong thời gian qua đã được quan tâm đặc biệt. Đề nghị đồng chí cho biết một số hoạt động cụ thể của công tác này do Thành đoàn Hà Nội và các cấp bộ đoàn Thủ đô tổ chức thực hiện?

tuoi tre thu do phat huy hao khi thang tam gop phan xay dung thanh pho giau dep
Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt

Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt: Việc giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức và lối sống văn hóa cho tuổi trẻ Thủ đô được Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội đặc biệt quan tâm. Đặc biệt, trong những năm qua, với sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, Thành đoàn Hà Nội liên tục ứng dụng công nghệ vào công tác tuyên truyền, giáo dục thanh thiếu nhi Thủ đô thông qua mạng xã hội để kết nối cộng đồng mạng xã hội rộng rãi, truyền tải những nội dung giáo dục với thông điệp ngắn gọn, hấp dẫn và có tính tương tác cao, thu hút sự quan tâm, tham gia của thanh niên.

Các nội dung Thành đoàn thường xuyên đăng tải lên Fanpage như: Thông tin các hoạt động diễn ra của Thành đoàn, những tấm gương người tốt việc tốt, hành trình theo dấu chân Bác,…Việc sử dụng mạng xã hội vào công tác tuyên truyền, giáo dục đã, đang và tiếp tục tạo được sự hưởng ứng của đại bộ phận thanh thiếu nhi Thủ đô trong giai đoạn hiện nay. Bên cạnh đó, các quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của Đoàn được thường xuyên truyền tải tới thanh niên bằng các buổi diễn đàn, toạ đàm, các cuộc thi.

Thành đoàn cũng thường xuyên tổ chức các liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng, thực hiện nghi lễ thượng cờ - hát quốc ca - đoàn ca - hội ca trong thanh thiếu niên góp phần khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc, bồi đắp tình yêu quê hương đất nước, củng cố niềm tin vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

Đáng chú ý, thời gian qua tổ chức Đoàn các cấp của Hà Nội đã triển khai và thực hiện có hiệu quả chương trình “Điểm hẹn thanh niên Thủ đô” trong từng khu vực, đối tượng thanh niên tạo những sân chơi lành mạnh, bổ ích, phù hợp với thị hiếu và sở thích của thanh niên, đồng thời góp phần nâng cao sức khỏe, thể chất, đời sống văn hóa, tinh thần.

Công tác nắm bắt, định hướng tư tưởng, dư luận xã hội trong thanh niên cũng được các cấp bộ đoàn Thủ đô coi trọng và thực hiện kịp thời nhiệm vụ. Đội hình nắm bắt dư luận xã hội hoạt động chủ động, hiệu quả, được Thành phố quan tâm, tạo cơ chế hỗ trợ kinh phí hoạt động; câu lạc bộ tuyên truyền viên – báo cáo viên trẻ Thủ đô gọi tắt là câu lạc bộ 05 với hàng trăm thành viên là cán bộ Đoàn từ Thành phố đến cơ sở, đại diện các sở, ban, ngành, chuyên gia về mạng và an ninh mạng… trong thời gian qua đã hoạt động rất tích cực, góp phần đấu tranh, phản bác những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch và định hướng tư tưởng, nhận thức cho người trẻ.

Thế hệ trẻ có trọng trách đưa Thủ đô ngày càng phát triển.

Với tư cách là người đứng đầu tổ chức Đoàn của Thủ đô, đồng chí đánh giá thế nào về công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ trong tình hình hiện nay? Vì sao chúng ta cần phải chú trọng đẩy mạnh công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho tuổi trẻ Thủ đô trong giai đoạn hiện nay?

Dưới sự lãnh đạo của Thành ủy Hà Nội, sự quan tâm của các cấp, các ngành, toàn xã hội, sự nỗ lực của tổ chức Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, công tác giáo dục thế hệ trẻ của Thủ đô đã thu được nhiều kết quả tích cực. Tuổi trẻ ngày càng có môi trường, điều kiện tốt hơn để rèn luyện, trưởng thành, góp phần hình thành lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, tuân thủ pháp luật, từng bước hoàn thiện nhân cách.

Đại bộ phận thanh thiếu nhi tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và con đường phát triển của đất nước; sống có trách nhiệm với Tổ quốc, gia đình và bản thân; có ước mơ, hoài bão; có kiến thức, kỹ năng, sức khỏe tốt; tư duy năng động, sáng tạo, dám nghĩ, biết làm.

Dưới sự lãnh đạo của Thành ủy Hà Nội, sự quan tâm của các cấp, các ngành, toàn xã hội, sự nỗ lực của tổ chức Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, công tác giáo dục thế hệ trẻ của Thủ đô đã thu được nhiều kết quả tích cực. Tuổi trẻ ngày càng có môi trường, điều kiện tốt hơn để rèn luyện, trưởng thành, góp phần hình thành lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, tuân thủ pháp luật, từng bước hoàn thiện nhân cách.

Đại bộ phận thanh thiếu nhi tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và con đường phát triển của đất nước; sống có trách nhiệm với Tổ quốc, gia đình và bản thân; có ước mơ, hoài bão; có kiến thức, kỹ năng, sức khỏe tốt; tư duy năng động, sáng tạo, dám nghĩ, biết làm.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, cần thẳng thắn thừa nhận, công tác giáo dục thanh thiếu nhi vẫn còn những hạn chế. Một bộ phận giới trẻ giảm sút niềm tin, thiếu ý thức chấp hành pháp luật, sống thực dụng, thiếu lý tưởng, xa rời truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc. Một số ít thanh niên bị các thế lực thù địch lôi kéo, kích động chống sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta. Tình trạng tội phạm và tệ nạn xã hội trong giới trẻ diễn biến phức tạp… Do đó, việc chú trọng đẩy mạnh công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho tuổi trẻ Thủ đô trong giai đoạn hiện nay là nhiệm vụ cấp thiết.

Thưa đồng chí, vậ̣y trong công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho tuổi trẻ Thủ đô hiện nay, chúng ta cần quan tâm đến những vấn đề gì?

Những vấn đề cần quan tâm trong công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho đoàn viên thanh niên Thủ đô giai đoạn hiện nay được Thành đoàn tập trung thực hiện gồm: Bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh niên, trong đó, bồi dưỡng về nhận thức chính trị; bồi dưỡng truyền thống, niềm tin cách mạng; bồi dưỡng bản lĩnh chính trị; Bồi dưỡng thái độ chính trị; Bồi dưỡng các kỹ năng để thực hiện mục tiêu, lý tưởng. Bên cạnh đó, các cấp bộ đoàn Thủ đô cũng tăng cường giáo dục giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp của dân tộc; các tiêu chí, chuẩn mực về đạo đức theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trong việc giáo dục lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi, mục tiêu của Thành đoàn là giáo dục lối sống giản dị, lành mạnh, khiêm tốn; nâng cao ý thức, trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội; thói quen sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật; giáo dục lối sống văn hóa, phù hợp thuần phong mỹ tục, truyền thống của người Việt Nam.

Để việc giáo dục đạo đức, lối sống cho tuổi trẻ Thủ đô đạt được kết quả tốt, các cấp Đoàn - Hội cần thực hiện những gì, thưa đồng chí?

Để nâng cao hiệu quả giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, trong thời gian tới, các cấp bộ Đoàn thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục tập trung thực hiện một số giải pháp cụ thể. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục. Đồng thời, thường xuyên tham mưu cho các cấp ủy đảng, chính quyền định kỳ gặp gỡ, trao đổi, đối thoại về những vấn đề thanh niên đang quan tâm. Trong quá trình tổ chức giáo dục cần kết hợp sự tham gia, phối hợp có trách nhiệm của ngành giáo dục, gia đình, đoàn thể và toàn xã hội.

Cần nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, chủ động nắm bắt, dự báo tình hình tư tưởng, định hướng dư luận xã hội trong thanh niên, nhất là ở các địa bàn nhạy cảm. Bên cạnh đó, các đơn vị xây dựng kênh thông tin cần có cơ chế cung cấp thông tin thường xuyên, kịp thời để mỗi đoàn viên trong tổ chức đều là người có thể truyền tải thông điệp giáo dục thanh thiếu nhi.

Cần đề cao vai trò tự giáo dục, tự rèn luyện của thanh niên, quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi để thanh niên phát triển, hoàn thiện nhân cách. Đặc biệt trong thời kỳ cách mạng 4.0 như hiện nay, các cấp bộ Đoàn Thủ đô sẽ tận dụng tối đa ưu thế của công nghệ thông tin, mạng xã hội trong công tác tuyên truyền, giáo dục thanh thiếu nhi Thủ đô.

Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Nguyễn Công

(thực hiện)

Nguồn :