M
20:33 | 23/01/2019

Tự hào những “pháo đài thép”

(LĐTĐ) Các nhà trạm DK1 nằm trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc được ví như những “pháo đài thép” hiên ngang giữa biển trời, góp phần bảo vệ chủ quyền vùng biển, thềm lục địa và thực hiện các mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế biển.  

tu hao nhung phao dai thep Đón Tết sớm cùng cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1/19
tu hao nhung phao dai thep Lực lượng Hải quân dùng rọ chuyển người, quà Tết lên nhà giàn DK1
tu hao nhung phao dai thep Chở Tết đến với các chiến sĩ nhà giàn DKI

Từ chủ trương đúng đắn…

Việt Nam với bờ biển dài hơn 3.260 km ôm với lãnh thổ ở cả 3 phía Đông, Nam và Tây Nam, do vậy vùng biển và ven biển Việt Nam được coi là “cửa mở lớn”, là “mặt tiền” quan trọng của nước ta để thông thương với nước ngoài. Đồng thời có vai trò chiến lược trong sự nghiệp bảo vệ quốc phòng – an ninh của Tổ quốc.

tu hao nhung phao dai thep
Nhà trạm DK1 nằm trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc được ví như những “pháo đài thép” hiên ngang giữa biển trời, góp phần bảo vệ chủ quyền vùng biển, thềm lục địa và thực hiện các mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế biển.

Trước yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển, thềm lục địa của Tổ quốc cũng như thực hiện các mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế biển, ngày 26/10/1988, Lữ đoàn 171 Hải quân được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng trực tiếp giao nhiệm vụ cùng với Hải đoàn 129 bảo vệ thềm lục địa phía Đông Nam thuộc Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo (nay là tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) để Nhà nước xây dựng ở đây một Cụm kinh tế - khoa học kỹ thuật – dịch vụ (gọi tắt là DK1) phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế biển, xây dựng đất nước.

Cụm kinh tế - khoa học kỹ thuật – dịch vụ là vùng biển rộng lớn với diện tích trên 200.000 km2 nằm trên thềm lục địa Đông Nam của nước ta, cách Bà Rịa – Vũng Tàu về phía Đông Nam 254 hải lý. Phía Đông và Đông Bắc khu vực DK1 là quần đảo Trường Sa; phía Nam là vùng biển của Việt Nam tiếp giáp với vùng biển của Malaixia và Inđônêxia; phía Tây là khu vực biển Côn Đảo của Việt Nam.

Từ năm 1989 đến nay, Nhà nước ta đã xây dựng nhiều nhà trạm trên thềm lục địa phía Đông Nam và tại bãi cạn Cà Mau. Các nhà trạm được phân thành 7 cụm gồm: Phúc Tần, Huyền Trân, Quế Đường, Ba Kè, Tư Chính, Phúc Nguyên, bãi cạn Cà Mau. Tất cả đều do cán bộ, chiến sỹ thuộc Khung quản lý DK1, Vùng 2 Hải quân chốt giữ.

… đến những chiến tích vẻ vang

Trải qua nhiều năm xây dựng, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu cùng với các lực lượng bảo vệ chủ quyền vùng biển, thềm lục địa phía Đông Nam, các nhà trạm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần xây đắp truyền thống vẻ vang của Tiểu đoàn DK1 anh hùng.

Hằng năm, trong quá trình kiểm tra tình hình huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, các nhà trạm thuộc cụm Phúc Tần, Huyền Trân, Quế Đường, Tư Chính, Ba Kè luôn được cấp trên đánh giá hoàn thành tốt các nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ nhà trạm, bảo vệ vùng biển, đơn vị huấn luyện giỏi, nhiều tập thể và cá nhân được khen thưởng. Nổi bật là nhà trạm DK1/2 (thuộc cụm Phúc Tần), 9 năm được công nhận là đơn vị quyết thắng, nhà trạm DK1/20 (Ba Kè C) 2 năm đạt đơn vị quyết thắng, DK1/21 (Ba Kè D) 3 năm đạt đơn vị quyết thắng…

Tại cụm Phúc Nguyên, vào năm 1998, cơn bão số 8 – một cơn bão mạnh trên cấp 12 tràn qua vùng biển DK1, sau nhiều giờ chống chọi với trận cuồng phong, những cơn sóng dữ với đỉnh sóng cao 15 – 16 mét, nhà trạm DK1/6 đã bị đổ, 03 cán bộ chiến sỹ đã anh dũng hi sinh. Đó là Đại úy Vũ Quang Chương – Trạm trưởng, người đã chỉ huy bộ đội kiên trì bám trụ, bảo vệ nhà trạm đến phút cuối cùng; Chuẩn úy chuyên nghiệp Lê Đức Hồng – nhân viên Ra đa; Chuẩn úy chuyên nghiệp Nguyễn Văn An – nhân viên cơ điện. Tấm gương anh dũng hi sinh vì sự nghiệp bảo vệ nhà trạm, bảo vệ chủ quyền vùng biển, thềm lục địa của Tổ quốc mãi in đậm trong nỗi tiếc thương, sự cảm phục và niềm kiêu hãnh của cán bộ, chiến sỹ Hải quân. Hằng năm, các nhà trạm của cụm Phúc Nguyên đều được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ nhà trạm, bảo vệ vùng biển, nhiều cá nhân được khen thưởng.

Với những thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, thềm lục địa phía Đông Nam của Tổ quốc, trong đó cán bộ chiến sỹ Khung quản lý DK1 là nòng cốt. Năm 2000, Khung quản lý DK1 được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen; năm 2001, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; năm 2004 được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba; năm 2005 được Đảng, Nhà nước tuyên dương “Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” thời kỳ đổi mới.

Tất cả là sự ghi nhận những thành tích, chiến công xuất sắc của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn DK1 trong xây dựng đơn vị và hoạt động sẵn sàng chiến đấu bảo vệ DK1; đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của các lực lượng chốt giữ bảo vệ DK1 nói riêng và Quân chủng Hải quân nói chung trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Mai Quý

Nguồn :