M
28/07/2020 12:56

Truyền thông về Công đoàn qua mạng xã hội: Xu thế tất yếu để nâng cao hiệu quả hoạt động

(LĐTĐ) Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu rộng, đòi hỏi công tác truyền thông về tổ chức Công đoàn phải có sự đột phá về nội dung, phương thức theo hướng chủ động, nhạy bén, toàn diện và hiệu quả hơn. Theo đó, xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin, tận dụng ưu thế của mạng xã hội để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động, qua đó quảng bá hoạt động của tổ chức Công đoàn Việt Nam được các cấp công đoàn sử dụng hiệu quả.

Nâng cao hiệu quả hoạt động từ các phong trào thi đua đặc thù
Thường xuyên đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động
Tìm tòi, sáng tạo để nâng cao hiệu quả hoạt động

Lan tỏa về vai trò của tổ chức Công đoàn trong xã hội

Với xu hướng phát triển của mạng xã hội, nhiều Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố đã bắt kịp xu hướng, quan tâm, định hướng các hoạt động thông tin tuyên truyền trên mạng xã hội, đặc biệt trên 2 ứng dụng zalo và facebook.

Bà Nguyễn Khoa Hoài Hương - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Năm 2016, trang facebook Công Đoàn Huế được lập ra; năm 2018 để đáp ứng nhu cầu tiếp cận thông tin của đoàn viên công đoàn, người lao động và cán bộ công đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh thành lập thêm fanpage Công đoàn Thừa Thiên Huế. Đến nay, 100% Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở thiết lập trang facebook và hơn 90% công đoàn cơ sở trực thuộc có trang facebook để thông tin tuyên truyền về chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước và hoạt động của các cấp Công đoàn.

1352 truyyn thong cy
Truyền thông về tổ chức Công đoàn qua mạng xã hội là xu thế tất yếu được nhiều công đoàn cơ sở tận dụng hiệu quả. Ảnh: B.D

Đặc biệt là trong thời gian phòng chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện giãn cách xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh đã sử dụng mạng xã hội như một phương tiện chỉ đạo hoạt động công đoàn và tuyên truyền hiệu quả. “Từ trang mạng xã hội facebook, chúng tôi nắm tâm tư nguyện vọng của đoàn viên nghiệp đoàn xích lô, xe thồ, bốc vác; đoàn viên là cấp dưỡng mầm non, là công nhân lao động bị tác động bởi dịch bệnh dẫn đến mất việc làm… qua đó, các cấp công đoàn đã vận động đoàn viên, người lao động, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm triển khai chương trình “Chung tay phòng chống dịch Covid-19”.

Kết quả, đã thu được 37 tấn gạo, 650 triệu đồng cùng nhiều mặt hàng nông sản, thực phẩm từ nguồn xã hội hóa, góp phần hỗ trợ cho công nhân lao động khó khăn và các điểm cách ly phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh”, bà Nguyễn Khoa Hoài Hương cho biết.

Cũng thông qua mạng xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động văn hóa đến với đoàn viên, như Cuộc thi ảnh “Nữ công nhân viên chức lao động với áo dài truyền thống”, thu hút gần 1.700 bức ảnh từ đoàn viên, công nhân lao động tham gia với hàng chục ngàn lượt like, chia sẻ, bình luận mỗi ngày. Ban Tuyên giáo Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế phát động các cấp công đoàn tham gia bài viết với chủ đề “Công đoàn trong tôi”, qua đó tạo sự lan tỏa về vai trò của tổ chức Công đoàn trong xã hội.

Tại TP Hồ Chí Minh, bà Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố cho biết: Là trung tâm công nghiệp tập trung lớn của đất nước, để quản lý hiệu quả 20.950 công đoàn cơ sở với hơn 1,4 triệu đoàn viên, Liên đoàn Lao động thành phố đã vận dụng sáng tạo việc sử dụng mạng xã hội, trang fanpage và kênh youtube “Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh”, tăng cường các hình thức truyền thông trực tuyến, tư vấn ứng dụng công nghệ thông tin… để thông tin, tuyên truyền tới các doanh nghiệp, người lao động tại đơn vị.

Bà Thúy dẫn chứng, ngay trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn ra, Liên đoàn Lao động thành phố thường xuyên chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống dịch qua các trang mạng xã hội của tổ chức Công đoàn… nhằm lan tỏa thông điệp đến đoàn viên, người lao động. Đặc biệt, Liên đoàn Lao động thành phố đã tổ chức thành công các buổi tọa đàm, hội thảo, hội thi bằng hình thức Online, Video Clip thu hút hơn 200.000 lượt công nhân viên chức lao động tham gia theo dõi và chia sẻ.

Tại tỉnh Bình Dương, còn nhớ năm 2018, khi trên địa bàn Khu công nghiệp Sóng Thần, thị xã Dĩ An xuất hiện đối tượng xấu phát hàng ngàn tờ rơi với nội dung kêu gọi người dân tham gia biểu tình, phản đối việc xem xét cho thuê đất tại đặc khu kinh tế… bà Trương Thị Bích Hạnh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đã có thư kêu gọi gửi tới công nhân lao động trên địa bàn, đồng thời thông qua các kênh trên mạng xã hội để nắm bắt tâm lý, trấn an người lao động, kêu gọi đoàn viên, người lao động nâng cao tinh thần yêu nước, tỉnh táo trước mọi âm mưu lôi kéo, chống phá của các đối tượng.

Đổi mới phương thức tiếp cận đoàn viên

Khẳng định vai trò quan trọng của công tác truyền thông trong tình hình mới, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh: Trong bối cảnh tình hình mới, nhất là tác động cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0, cũng như các yêu cầu đặt ra đối với tổ chức Công đoàn, đòi hỏi công tác truyền thông về tổ chức và hoạt động công đoàn cần được tăng cường, tạo sự đồng bộ trong toàn hệ thống.

xu the tat yeu de nang cao hieu qua hoat dong
Fanpage Công đoàn Việt Nam của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên công đoàn tham gia

Đặc biệt, tại Nghị quyết của Đại hội XII Công đoàn Việt Nam xác định nhiệm vụ “Đẩy mạnh công tác truyền thông công đoàn đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới” là một trong ba khâu đột phá của giai đoạn 2018-2023. Thực hiện Nghị quyết của Đại hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã xây dựng và ban hành chương trình “Đẩy mạnh công tác truyền thông Công đoàn Việt Nam đến năm 2023”.

Theo chỉ tiêu đề ra, hằng năm, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương tổ chức ít nhất 3 chiến dịch truyền thông về các hoạt động lớn của tổ chức Công đoàn; Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương hình thành ít nhất 2 nhóm truyền thông của cán bộ công đoàn trên mạng xã hội (zalo, viber, lotus) để cung cấp, phổ biến, tiếp nhận, xử lý và phản hồi thông tin.

Về mục tiêu, đến năm 2021, tất cả trang facebook (fanpage) của các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương; Công đoàn các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế đăng tải ít nhất 4 thông tin/ngày về chính sách, pháp luật, hoạt động công đoàn. Trong vòng 24h, tổ chức hỗ trợ, giải đáp thông tin do đoàn viên, người lao động yêu cầu gửi qua trang facebook. Từ năm 2022 đến năm 2023, tăng gấp đôi số thông tin được cập nhật, giải đáp trên các trang facebook công đoàn.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng khuyến khích Công đoàn cơ sở có từ 1.000 đoàn viên, người lao động trở lên có trang facebook để cập nhật, phổ biến, giải đáp thông tin cho đoàn viên, người lao động tại doanh nghiệp.

Đẩy mạnh truyền thông trên nền tảng mạng xã hội phổ biến và ứng dụng trên điện thoại di động: Tổ chức thông tin trên các mạng xã hội (facebook) của Công đoàn; củng cố mối quan hệ và tăng cường gắn kết với đoàn viên công đoàn, người lao động; thí điểm theo dõi và nắm bắt xu hướng thông tin về đoàn viên, người lao động và tổ chức Công đoàn qua các công cụ lắng nghe mạng xã hội; hình thành bộ phận tiếp nhận, xử lý và phản hồi thông tin…

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu, căn cứ nhu cầu sử dụng, các cấp công đoàn tạo một số nhóm kín trên facebook, zalo và viber để thông tin và trao đổi công việc trong trường hợp cần thiết có sự tham gia của nhiều cán bộ công đoàn nhiều cấp theo từng công việc. Cán bộ công đoàn, nhất là Chủ tịch, Phó Chủ tịch công đoàn cơ sở có tài khoản mạng xã hội (facebook, zalo…) theo dõi hoạt động của các trang, nhóm mạng xã hội (facebook...) của công nhân tại đơn vị, địa bàn để nắm bắt nội dung trao đổi, phản ánh và giải thích, phản bác thông tin sai lệch, xuyên tạc.

Bên cạnh đó, cần tiếp cận với công nhân là quản trị các trang, nhóm ở địa phương, ngành và trang, nhóm đang được công nhân tin cậy để nắm bắt tâm tư, tham gia hỗ trợ xử lý các vấn đề bức xúc, tạo uy tín và từng bước chuyển hóa trang của công nhân thành tiếng nói của tổ chức Công đoàn Việt Nam; chia sẻ thông tin về Công đoàn Việt Nam vào các trang còn lại…

Ngọc Lan

Nguồn :