M
09:32 | 27/03/2020

Truyền cảm hứng và duy trì thói quen đọc truyện tranh lành mạnh cho con

Trẻ con ở giai đoạn từ 5 tuổi trở đi thường rất ham mê đọc truyện tranh. Những hình ảnh minh họa hấp dẫn cùng nội dung phong phú đã thu hút được sự chú ý đặc biệt từ các em.

truyen cam hung va duy tri thoi quen doc truyen tranh lanh manh cho con Đừng để thói quen đọc sách bị “phai nhạt”
truyen cam hung va duy tri thoi quen doc truyen tranh lanh manh cho con Nâng cao khả năng sẵn sàng đi học của trẻ em dân tộc thiểu số

Khi con đọc truyện quên ăn, quên ngủ

Con trai chị Lan năm nay vào lớp 1 nhưng cu cậu đã nhận mặt chữ khá tốt và có thể đọc lưu loát được các bài thơ, câu chuyện dài. Ông bà nội biết sở thích của cháu nên đã không ngần ngại mua tặng cháu những bộ truyện tranh gồm các loại khác nhau. Từ khi có được những cuốn truyện tranh đó, con trai chị say mê đọc đến quên ăn, quên ngủ.

Có lần, trong cùng một tuần, cô giáo của con trai chị gọi điện cho chị hai lần. Lần thứ nhất, cô giáo phản ánh về việc đang trong giờ học, con trai chị lén lút đọc truyện tranh dưới ngăn bàn bị cô giáo phát hiện được, cậu bé còn nhất quyết không đưa truyện cho cô giáo với lý do đây là cuốn truyện tranh yêu thích nhất.

Lần thứ hai, cô trao đổi với chị Lan về thị lực của cậu bé. Mặc dù ngồi bàn thứ 2 nhưng mỗi lần nhìn lên bảng, cậu bé thường nheo mắt và kêu không nhìn thấy chữ cô viết. Chị vội vàng đưa con đi kiểm tra thì phát hiện ra, con trai chị đã cận đến 2.0 độ.

Việc con trai chị Lan ham mê đọc truyện tranh khiến chị rất bất bình, tìm đủ mọi cách để hạn chế sự việc này nhưng dường như truyện tranh đã thấm sâu vào sở thích của con trai. Bởi vậy, rất khó để có thể giúp cậu bé từ bỏ thói quen này.

truyen cam hung va duy tri thoi quen doc truyen tranh lanh manh cho con
Ảnh minh họa.
Cha mẹ hãy cùng con đọc truyện tranh

Truyện tranh nếu biết cách lựa chọn thì sẽ mang lại nhiều lợi ích cho con trẻ. Bởi truyện tranh giúp trẻ giải tỏa căng thẳng, khiến trẻ vui vẻ, hoạt bát hơn. Bồi đắp trí tưởng tượng, khả năng văn chương, giao tiếp và mỹ thuật cho trẻ.

Tuy nhiên, nếu để trẻ quá say mê truyện tranh cũng sẽ dẫn đến nhiều tác hại khác nhau. Bởi vậy, khi thấy con nghiện đọc truyện tranh, các bậc phụ huynh nên bình tĩnh tìm cách giải quyết, giúp con từ từ hạn chế việc đọc truyện, không nên áp đặt ý kiến của mình vào con.

Trước tiên, không nên mua truyện tranh với số lượng lớn cho trẻ con, lấy truyện làm phần thưởng để cho con phấn đấu, mỗi tuần 1 đến 2 cuốn truyện và chỉ cho phép con đọc vào 2 ngày cuối tuần. Khi con đọc, các bậc phụ huynh cần quan tâm đến việc con đọc như thế nào. Nơi đọc sách có đủ ánh sáng không, thời gian đọc trong bao lâu và đọc lúc nào trong ngày. Không để con tự ý đọc theo ý thích của mình mà không có giờ giấc.

Cha mẹ nên cùng con đi mua thay vì đưa tiền cho con để tự chúng đi mua. Bậc phụ huynh cũng nên quan tâm đến chất lượng nội dung mỗi cuốn truyện tranh con mình đọc để biết cuốn truyện đó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tư duy và nhân cách của con mình như thế nào sau khi đọc.

Ngoài ra, nếu có thời gian thì cha mẹ hãy tìm hiểu những cuốn truyện tranh mà con mình yêu thích rồi cùng đọc với con. Sau đó cùng con bàn luận và rút ra ý nghĩa sau mỗi cuốn truyện. Như vậy, trẻ sẽ cảm thấy hứng thú hơn khi được bố mẹ ủng hộ và cùng sở thích với mình. Các bậc phụ huynh cũng dễ dàng kiểm soát sở thích của con, không dẫn đến tình trạng con quá say mê truyện.

Theo Minh Ngọc/laodong.vn

https://laodong.vn/chuyen-nha-minh/truyen-cam-hung-va-duy-tri-thoi-quen-doc-truyen-tranh-lanh-manh-cho-con-793340.ldo

Nguồn :