M
24/09/2020 08:33

Truy tố nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Petroland và đồng phạm

(LĐTĐ) Ông Bùi Minh Chính, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng và Đô thị dầu khí (Petroland) bị cáo buộc đã cùng cấp dưới lập “khống” 17 hợp đồng và 1 phụ lục hợp đồng gây thiệt hại cho Petroland hơn 50.6 tỷ đồng.

Đề nghị truy tố 10 bị can trong vụ án tại CDC Hà Nội
Bắc Ninh: Truy tố chủ quán Nhắng nướng Hiền Thiện tội làm nhục người khác
Vụ án Đồng Tâm: Đề nghị truy tố 29 bị can

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa hoàn tất cáo trạng vụ án Bùi Minh Chính, nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị Petroland, cùng 7 đồng phạm lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các bị can bị truy tố gồm: Bùi Minh Chính; Phạm Thúy Nga (nguyên kế toán trưởng Petroland); Nguyễn Thị Hoàng Yến (Trưởng bộ phận kinh doanh Sàn giao dịch Petroland); Lê Tú Phương (Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ Hạnh An); Nguyễn Bá Hội (Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và Xây dựng Khôi Nguyên); Dương Công Thọ (Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ Bất động sản Tân Hưng); Nguyễn Thị Ngọc Tuyền (lao động tự do); Nguyễn Thế Công (Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Bình An).

Truy tố nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Petroland và đồng phạm
Các bị can Ngô Hồng Minh, Trần Hữu Giang, Bùi Minh Chính. (ảnh:CAC)

Theo cáo trạng, Petroland được thành lập trên cơ sở chuyển đổi từ Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng phía Nam. Công ty có vốn điều lệ là 1.000 tỉ đồng.

Các cổ đông đóng góp lớn gồm Tổng Công ty Cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOil) Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) và Công ty Dầu khí Đông Đô. Trong đó, PVOil là doanh nghiệp Nhà nước.

Cáo trạng quy kết, từ năm 2012 - 2017, để có tiền chi tiếp khách, đối ngoại, 3 bị can gồm: Ngô Hồng Minh, nguyên chủ tịch Nguyên Chủ tịch Petroland, cùng Trần Hữu Giang, Phó Giám đốc, kiêm Giám đốc Sàn giao dịch Bất động sản và Bùi Minh Chính đã bàn bạc với nhau làm trái công vụ, trái quy định của pháp luật, lập “khống” 17 hợp đồng và 1 phụ lục hợp đồng dịch vụ môi giới, tư vấn, chi tiền, gây thiệt hại cho Petroland số tiền hơn 50,6 tỷ đồng.

Trong vụ án đồng phạm với Bùi Minh Chính còn có 3 nhân viên của Petroland gồm: Phạm Thúy Nga; Nguyễn Tư Khánh; Nguyễn Thị Hoàng Yến. Các bị can khai nhận, mặc dù biết hợp đồng dịch vụ là “khống” nhưng vẫn tham gia lập hồ sơ thanh toán theo chỉ đạo của cấp trên, mục đích là để Ban lãnh đạo công ty có tiền chi tiếp khách, đối ngoại… cho công ty.

Ngoài ra, theo Viện Kiểm sát, các đối tượng khác là Giám đốc các công ty môi giới gồm Lê Tú Phương, Nguyễn Bá Hội, Nguyễn Thế Công, mặc dù biết rõ không có việc môi giới, tư vấn nhưng vẫn giúp sức cho Trần Hữu Giang, Nguyễn Tư Khánh ký “khống” hợp đồng dịch vụ, hồ sơ thanh toán, xuất “khống” hóa đơn giá trị gia tăng và rút tiền mặt chuyển lại cho Trần Hữu Giang, Nguyễn Tư Khánh.

Còn 2 bị can Dương Công Thọ và Nguyễn Thị Ngọc Tuyền là những người trung gian, biết rõ các công ty môi giới do mình giới thiệu không cung cấp dịch vụ cho Petroland nhưng vì vụ lợi, đã giúp sức cho Nguyễn Tư Khánh ký “khống” hợp đồng, chứng từ, xuất “khống” hóa đơn giá trị gia tăng… Sau khi Petroland chuyển tiền cho các công ty môi giới, họ đã rút tiền mặt và chuyển cho Nguyễn Tư Khánh để đưa cho Trần Hữu Giang.

Đến thời điểm hiện tại, các bị can đã tự nguyện nộp lại số tiền thu lợi bất chính để khắc phục hậu quả. Trong đó, Bùi Minh Chính nộp 750 triệu đồng, Lê Tú Phương nộp 568,5 triệu đồng, Nguyễn Bá Hội nộp 5,959 tỷ đồng, Nguyễn Thế Công nộp 311 triệu đồng, Nguyễn Thị Ngọc Tuyền nộp 28 triệu đồng.

Đối với các bị can Ngô Hồng Minh và Trần Hữu Giang đã bỏ trốn, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định truy nã bị can, tách vụ án, tạm đình chỉ điều tra, khi nào bắt được sẽ phục hồi điều tra và xử lý theo pháp luật.

L.T

Nguồn :