M
09:35 | 24/04/2018

Truy tố các đối tượng trong đường dây ma túy xuyên quốc gia

Công an Thành phố Hà Nội đã kết thúc điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 4 đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. 

truy to cac doi tuong trong duong day ma tuy xuyen quoc gia Luồn rừng phá đường dây heroin ‘khủng’
truy to cac doi tuong trong duong day ma tuy xuyen quoc gia Phá đường dây ma túy xuyên quốc gia qua đường chuyển phát nhanh
truy to cac doi tuong trong duong day ma tuy xuyen quoc gia Triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia

Các đối tượng gồm Đào Văn Khoan (56 tuổi); Đào Văn Tùng (25 tuổi), cùng trú tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai; Lưu Văn Hùng (45 tuổi), trú tại phường 7, quận 8, TP.HCM và Trần Hiếu Nghĩa (36 tuổi), trú tại phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, TP. HCM.

Tài liệu điều tra xác định, khoảng 1h30 ngày 10/12/2016, tại quốc lộ 1B, thuộc tổ 11, phường Phúc Lợi, quận Long Biên (Hà Nội), tổ công tác Công an quận Hoàn Kiếm kiểm tra xe ôtô Santafe BKS: 30A-536.54, làm rõ Đỗ Văn Thuần (45 tuổi), trú tại tỉnh Hưng Yên và Đào Văn Tùng, có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Cơ quan công an thu giữ tang vật 14.776,89g Methamphetamin, được giấu tại gầm ghế sau xe và gầm để chân ghế phụ xe ôtô. Thuần và Tùng khai nhận vận chuyển số ma túy trên cho Đào Văn Khoan từ Lạng Sơn về Hà Nội. Cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Khoan, tuy nhiên đối tượng này đã bỏ trốn.

Đến ngày 20/2/2017, tại km 6, Cao tốc Hà Nội-Lào Cai thuộc địa phận xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, tổ công tác Công an quận Bắc Từ Liêm kiểm tra xe ôtô nhãn hiệu Mazda 3, BKS: 30 E-902.09 phát hiện, bắt quả tang Khoan (đang lái xe), có hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Lực lượng công an tìm thấy trong cốp xe ôtô 1 hộp carton chứa 7.938g Methamphetamin. Ngoài ra, cơ quan Công an còn thu giữ của Khoan 3 chiếc điện thoại di động cùng 120 triệu đồng.

Qua đấu tranh, Khoan khai nhận vận chuyển thuê số ma túy trên cho một phụ nữ… không rõ tên và địa chỉ, với tiền công 200 triệu đồng. Mở rộng điều tra, Công an quận Bắc Từ Liêm làm rõ và tiến hành đã bắt, khám xét khẩn cấp đối tượng Lưu Văn Hùng; Trần Hiếu Nghĩa.

Khoa đươc xác định là đối tượng cầm đầu trong đường dây ma tuý này. Đối tượng Khoa từng có tiền án về các tội trộm cắp và gây rối trật tự công cộng.

truy to cac doi tuong trong duong day ma tuy xuyen quoc gia
Chiếc xe tang vật của vụ án

Khoa bỏ vợ và sống với 1 người phụ nữ khác không có hôn thú. Chính vì để có tiền “bao” người yêu và đánh bạc, Khoa đã tham gia vào đường dây mua bán trái phép chất ma túy, đồng thời lôi kéo cả cháu ruột là Đào Văn Tùng làm cùng.

Năm 2015, Khoan mở cửa hiệu cầm đồ ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, giao cho Đào Văn Tùng trông giữ. Nhưng thực chất đây chỉ là vỏ bọc để đối tượng thực hiện hành mua bán trái phép chất ma túy từ Lạng Sơn mang về Hà Nội, sau đó chuyển vào TP. HCM.

Sau khi bị bắt, Khoa bỏ trốn và tiếp tục móc nối với các đối tượng ở Lạng Sơn và TP. HCM, thiết lập đường dây mua bán trái phép chất ma túy. Đường dây này tiếp tục hoạt động trong 1 thời gian cho đến khi Công an quận Bắc Từ Liên phát hiện bắt giữ Khoa.

Cơ quan điều tra xác định các đối tượng trong vụ án này có thủ đoạn đối phó tinh vi khi chúng sử dụng dịch vụ chuyển tiền qua ngân hàng và chuyển tiền qua dịch vụ để thanh toán tiền mua bán trái phép chất ma túy.

Ngoài 4 đối tượng bị đề nghị truy tố về các tội danh Mua bán trái phép chất ma túy và vận chuyển trái phép chất ma túy, cơ quan điều tra đã tách tài liệu liên quan đến một số đối tượng để tiếp tục điều tra, xử lý sau.

H.Duy

Nguồn :