M
13/10/2019 19:22

Công an thành phố Hà Nội:

Truy nã đối tượng lừa bán phụ nữ ra nước ngoài

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Công an thành phố Hà Nội, đơn vị này vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Thị Ngọc Ánh (sinh năm 2001, trú tại huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) về hành vi mua bán người.   

truy na doi tuong lua ban phu nu ra nuoc ngoai Bắt đối tượng bị truy nã về tội cố ý gây thương tích
truy na doi tuong lua ban phu nu ra nuoc ngoai Bị bắt khi lên rừng trốn truy nã
truy na doi tuong lua ban phu nu ra nuoc ngoai Thêm 2 đối tượng truy nã ra đầu thú

Theo điều tra, vào cuối năm 2017, một đối tượng nữ tên T. (trú tại thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) sang Myanmar làm gái mại dâm. Sau đó, T. được chủ chứa là người Trung Quốc tín nhiệm, bảo về Việt Nam tìm những phụ nữ trẻ, đẹp để đưa sang làm gái mại dâm.

Theo thỏa thuận, nếu trót lọt, T. sẽ được trả 5.000 Nhân dân tệ cho mỗi trường hợp (khoảng 16 triệu đồng). Tháng 11/2018, sau khi về Việt Nam, T. tìm gặp Nguyễn Thị Ngọc Ánh, rủ đi nước ngoài làm gái mại dâm để kiếm tiền và Ánh đồng ý. Ánh rủ rê và lừa một cô gái trẻ ở huyện Ứng Hòa (Hà Nội) sang Myanmar làm nhân viên chia bài tại sòng bạc với mức lương 15 triệu đồng/tháng, nhưng thực chất là đi làm gái mại dâm.

Ngày 5/11/2018, T. đưa Ánh và cô gái trẻ đi theo đường xe khách từ Thái Nguyên lên Lào Cai, rồi vượt biên sang Trung Quốc, tiếp tục theo đường tiểu ngạch sang Myanmar. Phi vụ trót lọt, T. được đối tượng người Trung Quốc trả 1.300 Nhân dân tệ (hơn 4 triệu đồng).

truy na doi tuong lua ban phu nu ra nuoc ngoai
Đối tượng Nguyễn Thị Ngọc Ánh. (Ảnh: CQĐT)

Đầu tháng 1/2019, T. và Ánh tiếp tục về Việt Nam tìm gái bán dâm thì bị cơ quan công an phát hiện, đưa về trụ sở điều tra. Tuy nhiên, Ánh đã bỏ trốn.

Căn cứ các tài liệu thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án “Mua bán người”, khởi tố bị can và ra quyết định truy nã đối với Ánh.

Những năm gần đây, tội phạm mua bán người đang có những diễn biến phức tạp, để đáp ứng yêu cầu đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm này, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) đã có những sửa đổi, bổ sung quan trọng về tội mua bán người.

Theo luật sư Nguyễn Văn Dũng – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, việc sửa đổi này phù hợp với nghị định thư về phòng ngừa, trấn áp và trừng trị tội phạm buôn bán người của pháp luật quốc tế, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong phòng, chống lọai tội phạm này thời gian vừa qua.

Trong tội mua bán người, tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp, người thực hiện đã xâm phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự, quyền tự do, quyền làm người của nạn nhân, coi con người như một món hàng hóa để mua, bán, trao đổi nhằm mục đích kiếm lợi nhuận...

So với Bộ luật Hình sự năm 1999, thì tại Điều 150 Bộ luật Hình sự 2015 quy định cụ thể hơn các hành vi mua bán người và mức hình phạt cao hơn. Cụ thể: Khoản 1 có khung hình phạt từ 5 năm đến 10 năm tù; Khoản 2 có khung hình phạt từ 8 năm đến 15 năm tù và Khoản 3 có khung hình phạt từ 12 năm đến 20 năm tù. Mức phạt tiền cũng tăng từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, người phạm tội có thể còn bị tịch thu tài sản.

H. Phong

Nguồn :