Trường THCS Đại Hưng: Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Trong năm học qua, Công đoàn trường Trung học cơ sở (THCS) Đại Hưng, Mỹ Đức, Hà Nội, đã phát huy vai trò đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) nhà trường, qua đó hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Trường Mầm non Phùng Xá: Nâng cao vai trò của tổ chức Công đoàn Trường THCS Bột Xuyên: Đảm bảo chế độ chính sách cho người lao động Phát huy vai trò của tổ chức công đoàn

Nâng cao bản lĩnh chính trị cho cán bộ giáo viên

Thời gian qua, trong các buổi sinh hoạt chính trị, Công đoàn trường THCS Đại Hưng luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền giáo dục về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết, chủ trương công tác công đoàn nhằm nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức cho toàn thể CBGVNV và người lao động.

Công đoàn trường thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm ôn lại truyền thống nhân các ngày lễ trong năm (ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10; ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, ngày Hội Quốc phòng toàn dân 22/12, ngày Quốc tế phụ nữ 8/3…).

Trường THCS Đại Hưng: Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn
Trường THCS Đại Hưng tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. (Ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát)

Qua các đợt tuyên truyền, giáo dục pháp luật tại trường đã có 100% cán bộ tham gia. Kết quả 100% đoàn viên công đoàn không vi phạm chính sách Dân số kế hoạch hoá gia đình, không vi phạm pháp luật và quy chế chuyên môn, không có biểu hiện tiêu cực và mắc các tệ nạn xã hội.

Hàng năm, Công đoàn cùng với Ban giám hiệu trường triển khai đánh giá giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp và đánh giá Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng theo quy định; tổ chức bồi dưỡng cho giáo viên về đổi mới phương pháp giảng dạy, đổi mới kiểm tra đánh giá.

Bên cạnh đó, thực hiện tốt quy chế bồi dưỡng thường xuyên; tổ chức học tập chính trị, các chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh nhằm nâng cao về nhận thức chính trị, tư tưởng; thực hiện tốt việc quản lý hồ sơ đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên theo quy chế quản lý hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước... Xác định vị trí việc làm, số người làm việc để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

Công đoàn trường cũng tham gia xây dựng đổi mới công tác tài chính, nội quy, quy chế cơ quan đơn vị, quy chế chi tiêu nội bộ. Đầu năm học, Ban chấp hành Công đoàn và Ban giám hiệu tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức để tham gia xây dựng, sửa đổi, bổ sung nội quy, quy chế hoạt động của nhà trường cũng như phát động và đăng ký thi đua ở cơ sở và cấp trên.

Chăm lo đời sống cho người lao động

Trong năm học 2020-2021, Ban chấp hành Công đoàn trường THCS Đại Hưng đã thực hiện tốt vai trò chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho cán bộ, đoàn viên, viên chức như: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chế độ nghỉ dưỡng theo quy định cũng như các chế độ khác như khen thưởng, đau ốm, gặp khó khăn đột xuất.

Trường THCS Đại Hưng: Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn
Cán bộ giáo viên nhà trường dọn dẹp vệ sinh trường lớp, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19
Đánh giá chung trong năm học 2020-2021, Công đoàn trường THCS Đại Hưng đã ra sức phấn đấu, nỗ lực hoàn thành tốt mục tiêu chăm lo đội ngũ và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh những ưu điểm còn một số tồn tại, nhưng với quyết tâm cao của tập thể CBGVNV sẽ khắc phục những khuyết điểm, tồn tại và phát huy những ưu điểm để năm học 2021-2022 vươn lên và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tổ chức có hiệu quả hoạt động góp phần đưa phong trào Nhà trường ngày một cao hơn.

Công đoàn trường luôn phối hợp chặt chẽ với chính quyền để tổ chức và thực hiện tốt những chế độ chính sách của Đảng và nhà nước đối với nhà giáo và người lao động trong nhà trường: công đoàn viên được phân công công tác, tạo điều kiện làm thêm ngoài giờ hợp lý đúng chế độ để có thêm thu nhập như dạy thêm buổi hai, ôn thi học sinh giỏi, ôn thi vào lớp 10... tạo cuộc sống ổn định và phấn khởi cho công đoàn viên.

Công đoàn đã phối hợp tổ chức Tết Trung thu cho con CBGVNV và học sinh trong nhà trường; tổ chức may đồng phục cho CBGVNV nhân dịp 20/11; tổ chức cuộc thị Rung chuông vàng cho học sinh, tạo cho các em sân chơi bổ ích về kiến thức cũng như kỹ năng sống, giúp cho các em tự tin trong giao tiếp và thuyết trình trước đám đông.

Bên cạnh đó, Công đoàn đã phối hợp với Ban giám hiệu nhà trường thực hiện tốt kiểm tra giám sát và thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng kỳ hạn những chế độ chính sách đối với viên chức như: Trả lương, trả tiền dạy buổi hai hàng tháng; tiền công tác phí cho các đồng chí đi công tác; chế độ thâm niên, công tác xét tăng lương trước thời hạn và định kỳ đảm bảo công bằng và hợp lý. Từ đó công đoàn viên trong nhà trường yên tâm công tác, đoàn kết, cống hiến nhiều hơn trong công việc.

Trong năm qua, Công đoàn luôn làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới CBGVNV và học sinh, thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với viên chức trong nhà trường, đây là cách bảo vệ quyền, lợi ích cho viên chức nên không có hành vi xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm thân thể, quyền lợi hợp pháp và chính đáng của viên chức.

Căn cứ Nghị quyết Đại hội Công đoàn Nhiệm kỳ 2017-2022 và Kế hoạch hoạch hoạt động công đoàn năm học 2020-2021, thời gian qua Ban chấp hành Công đoàn luôn tổ chức thực hiện và triển khai phong trào thi đua, các cuộc vận động theo đúng kế hoạch và các hướng dẫn thực hiện của Công đoàn cấp trên, của ngành giáo dục huyện. Phối hợp với chính quyền triển khai đổi mới phương pháp dạy học, sử dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy và quản lý giáo dục.

Đồng thời tổ chức các Tháng thi đua dạy tốt - học tốt, tổ chức các tiết thao giảng, ngày Nhà giáo Việt Nam (có 31 tiết), trong đó có 3 tiết xếp loại Khá còn lại 28 tiết loại Giỏi; hai tổ chuyên môn tổ chức 2 buổi họp rút kinh nghiệm các tiết thao giảng; Động viên khuyến khích các thầy cô đổi mới phương pháp dạy học, sử dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy và quản lý giáo dục… Thực hiện ký cam kết không hút thuốc lá và uống bia rượu trước và trong giờ làm việc ở khuôn viên nhà trường.

Thu Trang

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đại biểu Dương Minh Ánh đề nghị giữ nguyên nhạc sĩ là đối tượng được xét tặng NSND, NSƯT

Đại biểu Dương Minh Ánh đề nghị giữ nguyên nhạc sĩ là đối tượng được xét tặng NSND, NSƯT

(LĐTĐ) Nhạc sĩ không phải nghệ sĩ biểu diễn nhưng phải khẳng định rằng, họ vẫn là nghệ sĩ, là người dán tiếp quan trọng tạo ra các sản phẩm sáng ...
Hà Nội đã hỗ trợ an sinh xã hội cho gần 3,9 triệu lượt người

Hà Nội đã hỗ trợ an sinh xã hội cho gần 3,9 triệu lượt người

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, từ đầu tháng 7/2021 đến cuối ngày 27/10, toàn Thành phố đã quyết định hỗ trợ an ...
146/175 phường đã thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ký chứng thực

146/175 phường đã thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ký chứng thực

(LĐTĐ) Theo Sở Tư pháp Hà Nội, tính đến ngày 21/10/2021, đã có 146/175 phường (đạt tỷ lệ 83,4%) thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ...
LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức tập huấn công tác Tuyên giáo Công đoàn năm 2021

LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức tập huấn công tác Tuyên giáo Công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 28/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức lớp tập huấn công tác Tuyên giáo Công đoàn năm 2021 cho đội ngũ cán bộ ...
LĐLĐ huyện Thanh Trì tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công đoàn năm 2021

LĐLĐ huyện Thanh Trì tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Sáng nay (28/10), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện tổ chức Hội nghị tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ công ...
VietinBank tiếp tục kiểm soát hiệu quả chi phí vốn

VietinBank tiếp tục kiểm soát hiệu quả chi phí vốn

(LĐTĐ) VietinBank vừa công bố báo cáo tài chính quý 3/2021, theo đó ngân hàng này tiếp tục kiểm soát tốt chi phí vốn, chi phí quản lý; tăng thu thuần ...
Không để giá thịt lợn “nhảy múa”

Không để giá thịt lợn “nhảy múa”

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, giá thịt lợn hơi giảm mạnh khiến nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mặc dù vậy, giá ...

Tin khác

"Mái ấm Công đoàn" giúp cô giáo Bùi Thị Hoa thoát cảnh ngập, lụt

"Mái ấm Công đoàn" giúp cô giáo Bùi Thị Hoa thoát cảnh ngập, lụt

(LĐTĐ) "Tôi rất xúc động và xin cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp Công đoàn Thủ đô, nhà trường và đồng nghiệp. Mái ấm này tiếp thêm cho tôi động lực, ý chí để vượt qua khó khăn, gắn bó và nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình", cô giáo Bùi Thị Hoa, giáo viên Trường Mầm non Viên Nội (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) chia sẻ khi nhận kinh phí hỗ trợ "Mái ấm Công đoàn" từ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội.
Trao "Mái ấm Công đoàn" cho chị Lê Thị Hương

Trao "Mái ấm Công đoàn" cho chị Lê Thị Hương

(LĐTĐ) Chiều 27/10, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng trực tiếp đi trao "Mái ấm Công đoàn" cho chị Lê Thị Hương - đoàn viên công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn may xuất khẩu DHA (thuộc LĐLĐ huyện Thanh Oai).
Tập huấn nghiệp vụ Công đoàn để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Tập huấn nghiệp vụ Công đoàn để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

(LĐTĐ) Mới đây, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội phối hợp với Trường Trung cấp Nghiệp vụ và Dạy nghề Công đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021 cho gần 150 cán bộ Công đoàn cơ sở.
Nhân lên niềm hạnh phúc từ chương trình “Mái ấm Công đoàn”

Nhân lên niềm hạnh phúc từ chương trình “Mái ấm Công đoàn”

(LĐTĐ) Những năm qua, chương trình hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn” do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội triển khai đã và đang trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, được đông đảo đoàn viên Công đoàn và người lao động đồng tình hưởng ứng. Qua chương trình đã góp phần hiện thực hóa giấc mơ an cư của nhiều đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, giúp họ ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất và tin tưởng, gắn bó hơn với tổ chức Công đoàn.
Bàn giao Mái ấm công đoàn tới gia đình đoàn viên công đoàn quận Long Biên

Bàn giao Mái ấm công đoàn tới gia đình đoàn viên công đoàn quận Long Biên

(LĐTĐ) Sáng nay (25/10), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức bàn giao kinh phí xây dựng và gắn biển “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình chị Nguyễn Thị Thảo - đoàn viên công đoàn Trường Mầm non Ánh Sao. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa của tổ chức Công đoàn quận, thiết thực hướng tới kỷ niệm 18 năm Ngày thành lập quận Long Biên (6/11/2003-6/11/2021).
Hiệu quả từ các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động Sơn Tây

Hiệu quả từ các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động Sơn Tây

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây đã đẩy mạnh các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn toàn thị xã.
Kịp thời hỗ trợ, động viên người lao động yên tâm trở lại sản xuất

Kịp thời hỗ trợ, động viên người lao động yên tâm trở lại sản xuất

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch Covid-19 từng bước được kiểm soát, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được khôi phục, hướng tới trạng thái bình thường mới, các cấp Công đoàn huyện Đông Anh đã tiếp tục khẳng định vai trò của mình thông qua các hoạt động chăm lo, hỗ trợ, động viên để người lao động yên tâm trở lại sản xuất và đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”.
Công đoàn sát cánh cùng người lao động và doanh nghiệp vượt khó sau giãn cách

Công đoàn sát cánh cùng người lao động và doanh nghiệp vượt khó sau giãn cách

(LĐTĐ) Trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được khôi phục, hướng tới trạng thái bình thường mới, nhằm chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chủ động, tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm của người lao động.
LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Trao hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Trao hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Huyện Chương Mỹ đã trao hỗ trợ bữa ăn ca cho đoàn viên, người lao động thực hiện "3 tại chỗ" và đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Chú trọng công tác phát triển đoàn viên

LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Chú trọng công tác phát triển đoàn viên

(LĐTĐ) Triển khai Nghị quyết số 15/NQ- LĐLĐ ngày 29/7/2021 của Ban chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố (khóa XVI) về “Phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước”, LĐLĐ huyện Phú Xuyên đã có kế hoạch triển khai với những nội dung cụ thể.
Xem thêm
Phiên bản di động