M
10/04/2020 22:30

Trường hợp đầu tiên bị phạt tù vì không đeo khẩu trang, đánh cán bộ kiểm dịch

(LĐTĐ) Được nhắc nhở về việc đeo khẩu trang để phòng chống dịch Covid-19, Đào Xuân Anh không những không chấp hành mà còn có hành vi chống đối, đe dọa, tấn công lực lượng kiểm soát dịch.

truong hop dau tien trong ca nuoc bi phat tu vi khong deo khau trang danh can bo kiem dich Xử phạt hơn 100 trường hợp không chấp hành cách ly xã hội
truong hop dau tien trong ca nuoc bi phat tu vi khong deo khau trang danh can bo kiem dich Khởi tố 2 đối tượng vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 10/4, Tòa án nhân dân huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm lưu động đối với đối tượng Đào Xuân Anh, (SN 1990, trú tại thôn Phương Nam, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên) về tội “Chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ Luật Hình sự.

Theo cáo trạng truy tố, ngày 4/4/2020, Nguyễn Văn Năm (SN 1992, trú tại thôn Khe Cạn, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên), điều khiển xe môtô mang BKS 14B7-605.08 chở theo Đào Xuân Anh ngồi sau không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang đi hướng từ thôn Phương Nam về thôn Đông Ngũ Kinh, xã Đông Ngũ.

truong hop dau tien trong ca nuoc bi phat tu vi khong deo khau trang danh can bo kiem dich
Bị cáo Đào Xuân Anh tại phiên tòa. (Ảnh:Công an huyện Tiên Yên)

Khi cả hai đi đến chốt kiểm soát số 7 về phòng, chống dịch Covid-19 thuộc thôn Đông Ngũ Kinh, xã Đông Ngũ, tổ công các đã yêu cầu hai đối tượng vào kiểm tra đo thân nhiệt, khai báo y tế, đồng thời nhắc nhở cả hai chấp hành việc đội mũ bảo hiểm và đeo khẩu trang theo đúng quy định.

Được lực lượng làm nhiệm vụ nhắc nhở, Đào Xuân Anh không những không chấp hành mà còn có lời lẽ xúc phạm và dùng mũ cối hành hung cán bộ trong Chốt kiểm soát, sau đó bỏ về nhà.

Nhận được tin báo, Công an huyện Tiên Yên đã chỉ đạo Đội Cảnh sát điều tra, phối hợp Công an các xã Đông Ngũ, Đông Hải triển khai các biện pháp nghiệp vụ xác minh, làm rõ các đối tượng liên quan.

Ngày 5/4, Công an huyện Tiên Yên đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Đào Xuân Anh về hành vi chống người thi hành công vụ và ngày 6/4 ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội "Chống người thi hành công vụ".

Tại phiên tòa, xét thấy hành vi của bị cáo gây nguy hiểm đối với xã hội và xâm phạm sự đúng đắn, bình thường của lực lượng thực thi công vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19 và cần phải được xử lý nghiêm để răn đe bị cáo và phòng ngừa chung, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo 9 tháng tù.

Vụ án này cũng chính là bài học sâu sắc, cảnh tỉnh cho những ai không chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, chống người thi hành công vụ, nhất là trong giai đoạn cả nước đang chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Gia Đoàn

Nguồn :