M
12:21 | 07/03/2020

Trước Covid-19, không nên hoang mang tích trữ thực phẩm

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, thành phố Hà Nội đã vào cuộc kịp thời, quyết liệt. Tuy nhiên, sẽ là không đủ nếu cộng đồng mất bình tĩnh, làm cho tình hình dịch bệnh thêm rối ren, đổ xô vào các chợ, siêu thị mua hàng, tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh…    

truoc covid 19 khong nen hoang mang tich tru thuc pham Bí thư Thành ủy Hà Nội: Thành phố đủ nguồn lực để bảo đảm cung ứng thực phẩm
truoc covid 19 khong nen hoang mang tich tru thuc pham Nỗ lực cung ứng nông sản an toàn cho người tiêu dùng
truoc covid 19 khong nen hoang mang tich tru thuc pham Đối phó với tình trạng rau xanh tăng giá, công nhân tự tăng gia sản xuất

Sau hàng chục ngày không phát sinh thêm ca dương tính mới với Covid-19, mới đây đã chính thức có ca nhiễm thứ 17 tại Hà Nội. Trước hết, phải khẳng định dịch bệnh đang diễn ra cực kỳ phức tạp và lan nhanh ở khắp các châu lục. Với Hà Nội, việc xuất hiện ca bệnh mới về Covid-19 là việc đã lường trước.

truoc covid 19 khong nen hoang mang tich tru thuc pham
Việc đổ xô đến các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh... thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp để tích trữ thực phẩm là thiếu khôn ngoan, không cần thiết và làm tăng nguy cơ lây bệnh. 

Tuy nhiên, hiện nay một bộ phận người dân vì lo ngại Covid-19 nên đổ xô vào các siêu thị, các chợ, trung tâm thương mại mua hàng, điều này dễ dẫn đến chuyện khan hiếm hàng hóa “ảo”.

Đáng ngại hơn, các chuyên gia y tế cũng cảnh báo, việc đông người tụ tập, đổ xô hành động theo cách thiếu hiểu biết như vậy sẽ tạo nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh lớn.

Cần phải khẳng định, việc một bộ phận người dân tích trữ thực phẩm là hoàn toàn thừa thãi. Bởi chỉ cần tỉnh táo suy ngẫm thì có thể hiểu, ngay tại thủ đô – trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị của cả nước sẽ không bao giờ có chuyện khan hiếm hàng hóa.

Ở khía cạnh liên quan, hiện việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và bảo đảm nguồn cung hàng hóa đang được Chính phủ, các Bộ, thành phố Hà Nội triển khai quyết liệt và sát sao nên người dân Thủ đô không nên quá hoang mang, lo lắng.

truoc covid 19 khong nen hoang mang tich tru thuc pham
Khuyến cáo của Bộ y tế trong phòng chống Covid-19. 

Cụ thể, để bảo đảm nguồn cung hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ tiêu dùng của người dân, Bộ Công Thương đã có văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối (hệ thống các siêu thị, các cửa hàng tiện ích…) trên địa bàn Hà Nội tăng cường nguồn cung hàng hóa, nhất là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu của người dân; có phương án điều tiết nguồn hàng từ các nhà cung cấp, từ các điểm bán hàng ngoài Hà Nội để tăng lượng cung ứng cho địa bàn thành phố Hà Nội...

Rõ ràng, hạn chế tối đa sự di chuyển, hạn chế tối đa việc tiếp xúc thời điểm này là cách lựa chọn khôn ngoan nhất. Sự bình tĩnh của cộng đồng chính là sự trợ giúp cơ quan chức năng xử lý, chiến thắng dịch bệnh.

Đinh Luyện

Nguồn :