M
05:08 | 18/07/2015

Trung tâm Huấn luyện TDTT Hà Nội lập hồ sơ VĐV khuyết tật ảo: Nhiều nghi vấn từ bản danh sách

Báo Lao động Thủ đô số 85 ra ngày 16/7 đã có bài viết phản ánh một cán bộ của Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội có dấu hiệu lập danh sách các VĐV khuyết tật “ảo” nhằm chiếm đoạt tiền thù lao. Lần theo địa chỉ các VĐV khuyết tật trong bản danh sách này, PV phát hiện nhiều trường hợp địa chỉ không tồn tại hoặc có tên VĐV nhưng sống tận miền Nam...

Lập hồ sơ VĐV khuyết tật “ảo” chiếm đoạt tiền thù lao?
Cựu trưởng phòng Vinashin mua 40 căn nhà bằng tiền chiếm đoạt
Lừa chạy việc, chiếm đoạt 1,2 tỷ đồng

Thật giả lẫn lộn

Căn cứ vào bản danh sách bà Nguyễn Thanh Thủy (người đứng đơn tố cáo - PV) cung cấp, PV báo Lao động Thủ đô đã đi xác minh và nhận thấy có nhiều điều mờ ám. Người đầu tiên, PV tìm đến là trường hợp VĐV Vũ Quyết Thắng (SN 1994, địa chỉ 35, tổ 9, phường Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội). Anh Thắng cho biết, anh bị tai nạn cụt cánh tay phải, và có đăng ký rèn luyện sức khỏe tại Trung tâm TDTT Khúc Hạo (TT). Tuy nhiên, anh mới chỉ đến tập từ khoảng tháng 6/2014 đến tháng 10/2014 thì nghỉ do tiếp tục bị tai nạn. Trong quá trình đến đây tập, mọi chi phí đều do anh và gia đình tự lo. “Tôi chưa được nhận bất cứ một khoản trợ cấp, hỗ trợ nào từ phía TT. Tôi chỉ đến đó để rèn luyện sức khỏe là chính chứ có biết thi đấu với giải đấu nào đâu”, anh Thắng nói. 

Trong danh sách trích ngang các huấn luyện viên (HLV), VĐV TT thuộc tuyến 3, số thứ tự 135 ghi tên VĐV Trịnh Anh Tuấn (SN 1990, số nhà 51A) và ở số thứ tự 140 ghi tên VĐV Trịnh Thanh Bình (SN 1970, số nhà 51D), đều ở tổ 4, ngõ 5, đường Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội. Tuy nhiên, khi PV tới địa chỉ này thì chỉ có duy nhất 1 số nhà 51. Tại nhà số 51 có 2 người tên Trịnh Thanh Bình và Trịnh Thanh Tuấn và là 2 cha con. Ông Bình trước kia làm nghề lái xe nhưng bị tai nạn và chuyển sang bán hàng ăn uống ở khu vực phố cổ. Còn anh Tuấn đã vào miền Nam sinh sống được gần 3 năm, thi thoảng mới về thăm nhà. 

trung tam huan luyen tdtt ha noi lap ho so vdv khuyet tat ao nhieu nghi van tu ban danh sach
CLB Thể thao khuyết tật Hà Nội

Cụ bà Nguyễn Thị Liên (mẹ ông Trịnh Thanh Bình) khẳng định, con trai và cháu nội không bị khuyết tật và không tham gia hoạt động thể thao nào. Trong khi đó, tại bảng thanh toán tiền công VĐV, HLV, CTV do ông Bùi Quang Vũ lập ngày 1/11/2014 (để trống khoản chi tháng, ghi 61 ngày), chủ nhiệm bộ môn ông Ngô Anh Tuấn ký xác nhận, 2 trường hợp trên đều được lĩnh tiền thù lao, hình thức ký nhận trực tiếp (2 lần, mỗi lần 1 mức).

Một VĐV có tên trong danh sách là ông Nguyễn Trọng Ninh (STT 145, VĐV tuyến 3, SN 1953, địa chỉ số 3 Dốc Tam Đa, phường Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội). Trao đổi với PV, ông Ninh cho biết, cách đây khoảng 5 năm, ông có đưa con trai là Nguyễn Hồng Nam (SN 1991) đến rèn luyện sức khỏe ở TT nhưng không tham gia thi đấu. Do có thời gian rảnh rỗi nên từ đó ông Ninh làm tình nguyện viên giúp Câu lạc bộ tìm người khuyết tật tới TT tập luyện và trở thành cộng tác viên (CTV). Như vậy bản chất ở đây ông Ninh chỉ là CTV của TT chứ không phải là VĐV. Với công việc CTV, hàng tháng ông Ninh vẫn được nhận tiền do TT trả, tuy nhiên số tiền bao nhiêu thì ông này từ chối tiết lộ và chỉ trả lời chung chung: “Chỉ vài trăm nghìn đồng”. Vậy nhưng, tại bảng kê khai lệnh chuyển tiền dưới hình thức chuyển khoản chi trả tiền công tập luyện, tiền ăn do Chi nhánh Techcombank Đông Đô – NHTMCP Kỹ Thương Việt Nam kê ngày 1/11/2014 thể hiện rõ: Ông Ninh ở số thứ tự 88, STK 1902780481001, được nhận số tiền trên 7 triệu đồng!

trung tam huan luyen tdtt ha noi lap ho so vdv khuyet tat ao nhieu nghi van tu ban danh sach
Danh sách những “VĐV khuyết tật” của TT đã được nhận tiền

Tương tự, VĐV Phạm Thị Thực (STT 195, SN 1964, ở 47, 260 Ngõ Chợ, Khâm Thiên, phường Trung Phụng, quận Đống Đa), thực tế chị đang là hộ lý tại 1 bệnh viện tại Hà Nội, được tổ dân phố xác định không thuộc diện người khuyết tật. Tuy vậy, cũng tại bảng kê của ngân hàng Techcombank ngày 1/11/2014, chị Thực có STT 121, STK 190272508001, cũng được chuyển khoản số tiền trên 7 triệu đồng.

Những địa chỉ không có thật

Sau nhiều ngày kiên trì xác minh địa chỉ các VĐV trong bản danh sách, chúng tôi nhận thấy, bên cạnh sự nhập nhèm về địa chỉ và sự đóng góp của các “VĐV”, thì có nhiều địa chỉ không tồn tại. Thế nhưng theo danh sách bảng kê nhận lương của TT, những VĐV này vẫn có tên, ký trực tiếp thể hiện việc đã được nhận tiền.

Cụ thể, tại khu tập thể Nhà máy ô tô Hòa Bình (Thanh Xuân, Hà Nội) - địa chỉ của VĐV Trần Thanh Dung (SN 1991, STT 215, VĐV tuyến 3), bà Trịnh Thúy Lan (tổ trưởng tổ 12, phường Thanh Xuân Nam) khẳng định, trong hơn 300 hộ dân thuộc tổ 12, chỉ có 2 người khuyết tật nhưng không có người nào là Trần Thanh Dung như trong danh sách của TT. Còn với trường hợp VĐV Nguyễn Thị Phượng (STT 134, SN 1962, trú tại số 24/112 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) khi được hỏi, ông Trần Văn Trung (Tổ trưởng tổ 13, phường Ngọc Khánh) cho biết, không có người tên Nguyễn Thị Phượng nằm trong diện người khuyết tật ở địa bàn phường.

Tiếp đó, khi được hỏi về  VĐV Ngô Văn Hiếu (STT 186, SN 1974, địa chỉ 96 ngõ Thổ Quan, Đống Đa, Hà Nội), bà Nguyễn Thị Thanh Vân - Chi hội trưởng chi hội chữ thập đỏ cụm dân cư số 4 phường Thổ Quan, cho biết, theo như danh sách theo dõi trong cụm thì không có Ngô Văn Hiếu thuộc diện người khuyết tật. Tương tự, VĐV Dương Minh Anh (STT 51, tuyến 2, SN 1991, số 23, Điện Biên Phủ, Ba Đình, Hà Nội) cũng không hiện diện ở địa chỉ này. Theo xác minh thì địa chỉ này là 1 ngôi biệt thự lớn, chủ nhà khẳng định ở đây không có ai bị khuyết tật. Như vậy dấu hiệu TT làm sai lệch danh sách vận động viên để hưởng tiền lương và tiền tập luyện là có cơ sở.

Các cơ quan chức năng cần kiểm tra làm rõ và xử lý. Báo Lao động Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.

Phước Long – Ngô Hùng

Nguồn :