M
09/05/2016 16:25

Trung Đông, Bắc Phi sẽ có ngày nóng 50 độ C vì biến đổi khí hậu

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Đức và Cộng hòa Cyprus, tình trạng biến đổi khí hậu đe dọa một phần lớn khu vực Trung Đông và Bắc Phi và có khả năng gây ra một đợt di cư lớn trong thế kỷ 21.

trung dong bac phi se co ngay nong 50 do c vi bien doi khi hau Giám sát chính sách phòng tránh thiên tai - biến đổi khí hậu
trung dong bac phi se co ngay nong 50 do c vi bien doi khi hau Ứng phó kịp thời với biến đổi khí hậu

trung dong bac phi se co ngay nong 50 do c vi bien doi khi hau

Trẻ em Palestine đi xe kéo ở Khan Yunis ở miền nam Gaza trong một cơn bão cát xảy ra ở Trung Đông vào ngày 9/9/2015. (Nguồn: upi.com)

Phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông dẫn nghiên cứu trên, nêu rõ theo kịch bản lạc quan nhất, do biến đổi khí hậu, tại Trung Đông và Bắc Phi, nhiệt độ trung bình sẽ đạt 46 độ C vào ban ngày và 30 độ C vào ban đêm đến năm 2050.

Các nhà khoa học cho rằng những ngày có nhiệt độ cao sẽ tăng gấp 5 lần tại khu vực này so với hiện nay. Đến cuối thế kỷ 21, nhiệt độ trong những ngày nóng nhất sẽ đạt 50 độ C. Số ngày có nhiệt độ cao như vậy sẽ tăng mạnh.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng điều kiện sống tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi sẽ bị xuống cấp do chất lượng không khí giảm. Bụi đến từ sa mạc và bị gió thổi sẽ có khả năng tác động mạnh đến khu vực này. Biến đổi khí hậu tiêu cực hiện đã tác động mạnh đến cuộc sống thường ngày của người dân Trung Đông và Bắc Phi.

Đặc biệt, số lượng ngày nóng đã tăng lên nhiều tại khu vực với hàng trăm triệu người dân đang sinh sống này. Theo các nhà khoa học, một làn sóng di cư do biến đổi khí hậu tại khu vực này có thể sẽ rất lớn./.

Nguồn :hanoimoi.com.vn