M
16/08/2019 11:16

Trung đoàn 31: Xứng đáng với danh hiệu Đơn vị quyết thắng

(LĐTĐ) Với truyền thống đoàn kết, tinh thần trách nhiệm cao Trung đoàn Cảnh sát bảo vệ mục tiêu chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, khoa học - kỹ thuật thuộc Bộ Tư Lệnh cảnh cơ động (Trung đoàn 31), đã vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó.

trung doan 31 xung dang voi danh hieu don vi quyet thang Trung đoàn 692 tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2019
trung doan 31 xung dang voi danh hieu don vi quyet thang Sôi nổi Hội thi nấu ăn giỏi “Ẩm thực 3 miền” Trung đoàn 31
trung doan 31 xung dang voi danh hieu don vi quyet thang Trung đoàn 31: Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục tới cán bộ chiến sĩ

Bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu

Trải qua 5 năm (2014 - 2019) xây dựng, chiến đấu và phát triển, Trung đoàn 31 đã luôn thể hiện được bản lĩnh chính trị vững vàng, đoàn kết một lòng tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân; kiên trì phấn đấu thực hiện thắng lợi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Chỉ thị, nghị quyết của Ngành. Với chức năng, nhiệm vụ chính của Trung đoàn là tham mưu cho Đảng ủy, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (CSCĐ) về tổ chức lực lượng vũ trang canh gác, tuần tra bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, khoa học- kỹ thuật theo quy định của Chính phủ và Bộ Công an.

Để đảm bảo lãnh đạo có hiệu quả, Đảng ủy, Chỉ huy Trung đoàn đã cụ thể hóa các nội dung, nhiệm vụ cần thực hiện bằng Nghị quyết và các Kế hoạch, Hướng dẫn thực hiện về quy trình canh gác bảo vệ mục tiêu và “chấn chỉnh, nâng cao tư thế, lễ tiết, tác phong trong công tác vũ trang canh gác bảo vệ mục tiêu”; tạo dựng hình ảnh người chiến sĩ cảnh sát bảo vệ mục tiêu chính quy, tinh nhuệ, thân thiện luôn nhận và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

trung doan 31 xung dang voi danh hieu don vi quyet thang
Đồng chí Thượng tá Phan Công Huế - Trung đoàn trưởng Trung đoàn 31 đến thăm và động viên CBCS đang thực hiện nhiệm vụ canh gác bảo vệ mục tiêu trong đợt nắng nóng cao điểm tại mục tiêu Trụ sở Bộ Công an, số 44 - Yết Kiêu.

Trong thực hiện nhiệm vụ thường xuyên cũng như trong các dịp tổ chức hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện quan trọng của Đảng, Nhà nước và của ngành Công an, như: Đại hội Đảng các cấp và Đại hội lần thứ XII của Đảng; Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á Thái Bình Dương APEC 2017; Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 diễn ra tại Hà Nội… cùng với việc tổ chức ứng trực quân số nghiêm túc, cán bộ chiến sĩ (CBCS) Trung đoàn luôn thực hiện tốt tư thế, lễ tiết, tác phong trong vũ trang canh gác bảo vệ mục tiêu. Qua đó đã góp phần xây dựng hình ảnh của lực lượng công an nhân dân nói chung, lực lượng CSCĐ, cảnh sát bảo vệ mục tiêu nói riêng đẹp trong mắt nhân dân và bạn bè quốc tế.

Với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng, trong những năm qua đơn vị đã tổ chức lực lượng bảo vệ an toàn tuyệt đối các mục tiêu, với hơn 500 hội nghị lớn, hơn 20 đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gần 500 đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc tại các mục tiêu; hướng dẫn, kiểm soát hơn 11 nghìn lượt công dân đến các mục tiêu như: Trụ sở tiếp dân Tòa án nhân dân tối cao, Thanh tra Bộ Công an, trụ sở Bộ Công an… để khiếu kiện.

Đồng thời, đơn vị đã triển khai lực lượng phối hợp giải quyết đúng quy trình các vụ tập trung đông người khiếu kiện, gây rối; chủ động phòng ngừa, phát hiện xử lý kịp thời các hành vi đột nhập, xâm hại mục tiêu được giao bảo vệ. Đã có nhiều tình huống đột xuất, bất ngờ nhưng cán bộ, chiến sĩ được giao thực hiện nhiệm vụ đã mưu trí, dũng cảm xử lý tốt các vụ việc, đảm bảo an toàn các mục tiêu bảo vệ, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Điển hình như đơn vị đã tổ chức lực lượng, với gần 1000 lượt CBCS tăng cường bảo vệ tuyệt đối an toàn mục tiêu trụ sở Bộ Công an (Số 44 Yết Kiêu- Hoàn Kiếm- Hà Nội), trong thời gian diễn ra Đại hội Đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VI, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Đặc biệt, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chiến sỹ gác thuộc Trung đoàn đã ngăn chặn kịp thời đối tượng côn đồ, nghiện ma túy cầm chai xăng đổ lên người và cầm bật lửa ga định tự thiêu tại mục tiêu trụ sở Tổng cục An ninh (tại số 40 Hàng Bài); phát hiện và phối hợp với quần chúng nhân dân bắt giữ một đối tượng trộm cắp xe máy gần khu vực mục tiêu; phát hiện, giải quyết tốt 5 vụ việc đột nhập mục tiêu trộm cắp tài sản, bắt giữ 6 đối tượng bàn giao cho công an phường xử lý; phát hiện và phối hợp ngăn chặn kịp thời 4 vụ cháy xảy ra trong khu vực mục tiêu bảo vệ. Tham gia áp tải bảo vệ an toàn nhiều đợt vận chuyển cổ vật của Bảo tàng Lịch sử quốc gia mang đi triển lãm ở các địa phương trong và ngoài nước.

Ngoài thực hiện nhiệm vụ vũ trang canh gác bảo vệ mục tiêu theo chức năng, nhiệm vụ được giao, Trung đoàn đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp bảo vệ an toàn 8 phiên tòa xét xử tại Tòa án nhân dân tối cao, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội.

Chú trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng đơn vị

Hiện, tổ chức bộ máy của Trung đoàn có 4 ban chuyên môn và 8 Đại đội trực thuộc với tổng quân số hơn 900 CBCS. Trung đoàn đang tổ chức lực lượng vũ trang canh gác bảo vệ 33 mục tiêu, 76 vọng gác trên địa bàn của 12 quận huyện, 18 phường xã của Thủ đô Hà Nội; có những mục tiêu ở rất xa, cách cơ quan Trung đoàn hơn 30 km (như mục tiêu tại xã Vân Tảo - huyện Thường Tín, mục tiêu ở xã Hải Bối - huyện Đông Anh…).

Bên cạnh thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị trọng tâm, trong 5 năm qua Trung đoàn luôn làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng vững mạnh về mọi mặt. Với mục tiêu xây dựng Đảng bộ và các tổ chức Đảng trực thuộc luôn trong sạch, vững mạnh; Đảng ủy, Chỉ huy Trung đoàn, Cấp ủy, Chỉ huy các đơn vị đã thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, coi đây là nhân tố quan trọng trong việc lãnh đạo và tổ chức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Trung đoàn đã tổ chức quán triệt, nghiên cứu, học tập nghiêm túc, đầy đủ các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng ủy cấp trên tới toàn thể cán bộ, đảng viên, chiến sỹ; đổi mới nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng, gắn với phong trào học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” và phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc”… tạo sự lan tỏa, sâu rộng trong toàn đơn vị.

Đồng thời, thường xuyên quan tâm chỉ đạo Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Công đoàn cơ sở chủ động tham mưu cho Đảng ủy, Chỉ huy Trung đoàn tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động tình nghĩa, tình nguyện, chung sức cùng cộng đồng, các hoạt động thăm, tặng quà các gia đình thương binh, gia đình CBCS có hoàn cảnh khó khăn nhân các ngày lễ lớn của dân tộc, của Ngành… thông qua các hoạt động phong trào đã tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy CBCS thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng đơn vị vững mạnh.

Với những cố gắng và nỗ lực không mệt mỏi của tập thể CBCS Trung đoàn 31 trong suốt thời gian qua đã được cấp trên ghi nhận và biểu dương. Với kết quả đánh giá chất lượng, phân loại hàng năm tập thể Đảng bộ đều đạt “Trong sạch, vững mạnh”; Trung đoàn đều đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”; cùng với những thành quả đó, đã có hàng chục lượt tập thể, hàng trăm lượt cá nhân đã được Bộ Công an, các Bộ ngành, cơ quan chủ quản và lãnh đạo các cấp tặng Bằng khen, Giấy khen. Đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, tập thể Trung đoàn 31 rất vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong huấn luyện, phục vụ chiến đấu, xây dựng lực lượng Công an nhân dân, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc…

Kế thừa và phát huy truyền thống, thành tích đã đạt được CBCS Trung đoàn 31 sẽ tiếp tục nỗ lực, cố gắng phấn đấu thực hiện hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Minh Khuê

Nguồn :