M
17:07 | 20/11/2019

Trọng tài có đúng khi thổi phạt 11m và từ chối bàn thắng của Việt Nam

(LĐTĐ) Sau trận hòa 0-0 đầy tiếc nuối trước Thái Lan, đã có nhiều tranh cãi xảy ra khi bàn về những quyết định của trọng tài chính điều khiển trận đấu này, ông Ahmed Al-Kaf người Oman khi đã thổi phạt 11m và tước đi bàn thắng vào lưới Thái Lan của trung vệ Bùi Tiến Dũng. Vậy, những quyết định này của trọng tài có chính xác hay không?

trong tai co dung khi thoi phat 11m va tu choi ban thang cua viet nam Hòa không bàn thắng trên sân nhà, điều tiếc nuối của tuyển Việt Nam
trong tai co dung khi thoi phat 11m va tu choi ban thang cua viet nam Nếu Hùng Dũng ở lại...!
trong tai co dung khi thoi phat 11m va tu choi ban thang cua viet nam HLV Park Hang-seo: Quang Hải đang nhận được lời mời từ đội bóng châu Âu

Trận đấu lượt về giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan diễn ra trên sân Mỹ Đình thuộc khuôn khổ vòng loại thứ 2 World Cup 2022 đã diễn ra vô cùng nóng bỏng, hấp dẫn và gay cấn, đúng với tính chất của một trận cầu được ví như “siêu kinh điển” giữa hai đội bóng có trình độ gần ngang bằng nhau.

Thế nên, chỉ một sai lầm thôi hay một quyết định sai của trọng tài có thể đưa trận đấu rẽ sang một hướng khác. Sau khi trận đấu giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan kết thúc đã có nhiều tranh cãi xảy ra, về những quyết định của trọng tài chính khi thổi phạt 11m với tuyển Việt Nam, sau đó là không công nhận bàn thắng của trung vệ Bùi Tiến Dũng.

trong tai co dung khi thoi phat 11m va tu choi ban thang cua viet nam
Tình huống tuyển Việt Nam bị trọng tài thổi phạt 11m. Nguồn ảnh: VTV

Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy phân tích kỹ 2 tình huống này. Đầu tiên là tình huống trọng tài thổi phạt đền ở phút 27, hình ảnh trên cho thấy, trọng tài người Oman đã đứng ở góc quan sát thuận lợi và khi thấy cầu thủ Thái Lan ngã trong vòng cấm sau tác động từ phía sau của Văn Hậu (cầu thủ mang áo số 5).

Quả thực, đây là một tình huống nhạy cảm và động tác đẩy sau của Văn Hậu cũng không thực sự rõ ràng và rõ mục đích vì bóng đang bay hướng tới vị trí của Tiến Linh trong vòng cấm. Có thể nói, cầu thủ Thái Lan đã ngã rất nhanh để kiếm về quả 11m nhưng thật may là thủ môn Văn Lâm đã chơi rất xuất sắc để cản phá cú sút phạt đền của Theerathorn Bunmathan.

trong tai co dung khi thoi phat 11m va tu choi ban thang cua viet nam

trong tai co dung khi thoi phat 11m va tu choi ban thang cua viet nam

Văn Hậu đã chủ động chọn vị trí trước khi thủ môn Thái Lan lao ra. Nguồn ảnh: VTV

Thoát thua may mắn, đội tuyển Việt Nam chơi càng hưng phấn hơn và đã đưa được bóng vào lưới của đội tuyển Thái Lan ở phút 31, người đánh đầu tung lưới Thái Lan là trung vệ Bùi Tiến Dũng. Ngay sau đó, trọng tài Ahmed Al-Kaf đã quyết định không công nhận bàn thắng này với lý do Văn Hậu đã phạm lỗi với thủ môn của Thái Lan.

Hãy nhìn vào hình ảnh bên dưới có thể thấy rằng, hậu vệ trái Văn Hậu đã chủ động chọn vị trí trước và bật cao đánh đầu, để tạo điều kiện thuận lợi cho trung vệ Bùi Tiến Dũng đánh đầu ghi bàn. Ở tình huống này, thủ môn Kawin đã tỏ ra thất thế vì đã phán đoán sai điểm rơi của bóng, và di chuyển chậm dẫn lên lao vào cầu thủ Việt Nam, cụ thể là Văn Hậu nên không thể phạt lỗi tranh chấp trong vòng 5m50.

Đây cũng là một tình huống nhạy cảm và nếu cầu thủ ghi bàn là Văn Hậu thì chắc chắn trọng tài người Oman sẽ không có lý do gì để từ chối cả. Thực tế, cầu thủ đánh đầu ghi bàn ở tình huống này là trung vệ Bùi Tiến Dũng nên xét về chuyên môn, trọng tài có lý để không công nhận bàn thắng này với lý do là Văn Hậu đã cản trở hướng thủ môn Kawin phá bóng.

Trung Nguyên

Nguồn :