M
09:37 | 17/04/2015

Trở thành tỷ phú nhờ lá tre

Với suy nghĩ không thể mãi làm cái nghề “bán mặt cho đất”, chị Đặng Thị Triệu (ở xã An Phú, Mỹ Đức, Hà Nội), đã quyết định theo đuổi một lĩnh vực hoàn toàn xa lạ với chị, đó là kinh doanh lá tre xuất khẩu. Những chiếc lá tre tưởng như chẳng có giá trị gì đã giúp chị thoát nghèo trở thành tỷ phú, mỗi năm thu nhập hàng tỷ đồng.

Kiếm tiền tỷ nhờ trồng thanh long ở U Minh Hạ
Gặp "tỷ phú" sở hữu kho tiền cổ nặng 6 tấn
Thán phục tỷ phú khuyết tật

Nghề tưởng như đùa

Trong ngôi nhà của chị Triệu mới xây khang trang và rộng rãi, những xếp lá tre đã được sấy khô, buộc thếp cẩn thận chỉ chờ ngày xuất hàng, phảng phất một mùi thơm dịu nhẹ. Theo lời chị Triệu, chị theo nghề kinh doanh lá tre cách đây hơn 20 năm, trước kia nhà chị cũng làm tròn mẫu ruộng. Thế nhưng hạt thóc củ khoai chưa lúc nào giúp gia đình chị thoát nghèo. Vì thế, năm 1992 trong một lần tình cờ gặp người bạn đi nhặt lá tre, nhưng không phải mang về đun mà lại được xếp ngay ngắn cẩn thận, chị tò mò thì được người bạn chia sẻ, nhặt lá tre để đem bán. “Trong cái khó ló cái khôn, tôi may mắn được người bạn dẫn đường chỉ lối đến với cái nghề tưởng như đùa này. Thú thực lúc đầu cầm lá tre lên, nhìn ngắm nó rồi tự hỏi: Không hiểu với thứ lá này thì ai mua nhỉ?”

tro thanh ty phu nho la tre
Chị Triệu chia sẻ câu chuyện làm giàu từ lá tre của mình

Thế rồi được người bạn giúp đỡ, chỉ một thời gian ngắn chị Triệu đã có được những khách hàng đầu tiên. Mối hàng đầu tiên của chị tận Phú Thọ, mặc dù giá bán chỉ được 14 nghìn đồng/1kg, nhưng số lượng đặt mua nhiều khiến chị cảm thấy có động lực để theo đuổi công việc mới mẻ này. Cũng theo chị Triệu, năm đầu tiên vì chưa có kinh nghiệm, và cũng chưa có nhiều bạn hàng nên cả vụ chị chỉ thu được tiền công từ 500 – 1 triệu đồng.  “Nếu không phải qua trung gian, thì số tiền lãi còn nhiều hơn. Biết là vậy nhưng vì mới tập tễnh vào nghề và cũng chưa có được mối hàng thường xuyên, nên tôi đành chấp nhận “cắn răng” nhìn tiền của mình đổ vào túi người khác”, chị Triệu nhớ lại.

Chia sẻ về những ngày đầu khó khăn, chị Triệu cho biết đã nhiều lần muốn từ bỏ công việc được mọi người cho là “vớ vẩn” ấy. Thậm chí ngay đến chồng chị cũng không tin tưởng vào lựa chọn của vợ. Chị kể: “Vì bất đồng quan điển nên vợ chồng tôi cãi nhau suốt ngày, có lúc tưởng không sống tiếp được với nhau. Anh ấy một mực bắt tôi bỏ nghề nhặt lá, nhưng tôi không chịu. Nhiều khi thấy tôi làm ăn khó khăn, anh ấy còn nghỉ ở nhà chỉ để “canh” vợ vì sợ tôi bán thóc để trả lương cho công nhân.

Chia sẻ về cách làm giàu của chị Triệu, chị Đinh Thị Hường, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã An Phú cho biết: “Mô hình kinh doanh lá tre xuất khẩu là một cách làm hay và hiệu quả. Nhờ mô hình của chị Triệu mà nhiều lao động được giải quyết việc làm”.

Thu nhập hàng tỉ đồng nhờ lá tre

Khởi nghiệp từ 500 nghìn đồng nguồn vay của Hội Phụ nữ xã, thế nhưng nhờ vào sự nhanh nhạy của bản thân và may mắn với nghề, hơn 20  năm sau thu nhập của chị đã lên tới hàng tỉ đồng mỗi năm. “Cũng phải mất đến hơn 10 năm lăn lộn với thị trường lá tre ở trong nước, đến khi tôi nhận được những mối hàng trực tiếp từ Đài Loan, lúc ấy thu nhập mới có sự thay đổi. Hơn 20 năm theo nghề nhặt lá tre, biết bao khó khăn vất vả, giờ mới cảm nhận được nghề không phụ mình”, chị Triệu bộc bạch.

Là hàng xuất khẩu trực tiếp đi nước ngoài, vì thế không chỉ đòi hỏi nguồn hàng phải tốt, mẫu mã đẹp, mà nhân lực lao động cũng phải đảm bảo đủ đáp ứng kịp thời mỗi khi xuất hàng. Trung bình cơ sở xuất khẩu lá tre của chị Triệu luôn có từ 50 – 60 lao động, với mức thu nhập bình quân từ 3 – 4 triệu đồng/tháng. Được biết lá tre dùng để xuất khẩu phải đảm bảo những tiêu chuẩn khá cao và thường chia làm hai loại: Loại 1 dành cho lá có chiều dài khoảng 45cm, và ngang là 10cm, loại 2 dài là 40cm, ngang là 8cm. Lá tre thành phẩm yêu cầu phải lành lặn, không được rách. Trước đây chị Triệu còn cùng gia đình tự đi nhặt lá, nhưng hiện nay, nguồn nguyên liệu chị chủ yếu thu mua từ người dân trong vùng. Hàng ngày, người dân lân cận lên rừng hái lá tre đem về bán cho cơ sở của chị Triệu. Mỗi ngày, vài tấn lá tre tươi được chuyển đến cơ sở. Hiện nay, giá thu mua lá tre khô là 30 nghìn đồng/kg, lá tre tươi là 7 nghìn đồng/kg. Nhờ nghề đi nhặt lá tre mà nhiều người dân ở địa phương đã thoát nghèo.

tro thanh ty phu nho la tre
Với thành công trong việc tìm được đầu ra xuất khẩu lá, chị Triệu vinh dự được nhận bằng khen.

Năm 2010, chị Triệu bỏ ra một số tiền lớn thuê chuyên gia nước ngoài về tập huấn cho bà con cách hái, phơi sấy và đóng gói lá tre cho đúng tiêu chuẩn. Nhờ vậy, người dân địa phương cũng dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm lá tre tiêu chuẩn. Ngoài ra chị Triệu còn xây hẳn một lò sấy công suất lớn, trong vòng 6 tiếng có thể sấy được 2 tạ lá tre. “Cũng có lần sơ suất trong khi sấy mà tôi làm cháy toàn bộ ngôi nhà. Thật là làm giàu không khó nhưng cũng rất dễ để mất tất cả”, chị Triệu chia sẻ.

Hiện tại mỗi tháng gia đình chị xuất khẩu sang Đài Loan 30 tấn lá tre khô. Theo tiết lộ của chị Triệu, phía đối tác Đài Loan rất thích sử dụng nguồn hàng lá tre từ Việt Nam, bởi nó có mùi thơm rất đặc trưng sau khi được sấy khô. Để có được nguồn hàng tốt nhất, cơ sở đẩy mạnh thu mua lá tre từ tháng 5 đến tháng 10, đây là thời điểm khí hậu ở Việt Nam không có sương muối, và lá cũng xanh và tốt hơn. Để lá không bị quăn khi sấy, lá tre sẽ được kẹp chặt bởi hai thanh nứa trước khi đưa vào lò.

Nhờ nỗ lực làm việc, cộng với sự nhanh nhạy khi nắm bắt được nhu cầu thị trường, mỗi năm trừ chi phí nhân công và tiền thu mua nguyên liệu, chị Triệu thu lãi được từ 2 – 3 tỷ đồng. “Mặt hàng này không lo bị ế, và thời gian lưu giữ cũng được lâu, nên việc xuất khẩu rất đảm bảo. Khi đã thành công với nghề, tôi thường chủ động giúp đỡ, chia sẻ kỹ thuật cho nhiều bà con khi họ có nhu cầu học hỏi. Tuy nhiên, để thành công được cần phải có sự kiên nhẫn và say mê thực sự với những cái lá vô tri, vô giác này”, chị Triệu tâm sự.

Đạt Đỗ

 

Nguồn :