M
08/01/2021 22:12

Triệt phá một kho sách lậu lớn

(LĐTĐ) Ngày 8/1, Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an), Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an Thành phố Hà Nội) và Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, Cục Thuế Hà Nội đã phối hợp triệt phá một kho sách lậu lớn tại địa bàn quận Hà Đông, Hà Nội.

Triệt phá thêm một cơ sở in sách lậu tại Hà Nội Không để sách giả còn đất sống Sách giả, sách in lậu vẫn rao bán công khai

Qua kiểm kê ban đầu, lực lượng chức năng phát hiện số lượng sách lậu lên đến 40.000 bản và hơn 50 đầu sách. Số sách này chủ yếu là sách in lậu từ các ấn bản của Công ty First News và Nhà xuất bản Trẻ.

Nội dung sách vô cùng đa dạng, từ sách dịch như “Harry Potter”, “Nhà giả kim” đến các bộ sách tâm lý giáo dục, hướng dẫn nuôi dạy con, chia sẻ bí quyết làm giàu.

Triệt phá một kho sách lậu lớn

Hàng chục đầu sách đã bị lực lượng chức năng niêm phong, xử lý theo quy định. (Ảnh: C.P)

Chứng kiến hàng chục đầu sách của First News bị in lậu, bà Đỗ Thị Kim Dung - đại diện Công ty First News tại miền Bắc rất bức xúc.

“Chúng tôi đã nhiều lần tham gia phối hợp cùng cơ quan chức năng triệt phá các cơ sở làm sách giả, sách lậu, phải nói rằng hiện nay chủ các cơ sở này đã in giống sách thật đến 90%, khiến độc giả khó lòng phân biệt được”, bà Kim Dung cho biết.

Cũng theo bà Dung: “Họ tự đánh máy, dàn trang và in sách, giống đến cả bìa gấp và các chi tiết trang trí bìa chẳng hạn như phủ nhũ vàng lên chữ. Tất nhiên chất lượng giấy kém hơn là điều dễ thấy nhất, sau đó là cách trình bày thiếu thẩm mỹ, gáy sách không được gọn gàng, vuông vức, và bìa không được sắc nét như sách thật”.

Công ty First News đã nhiều lần chia sẻ thông tin về sách lậu và cách phân biệt sách thật - sách giả đến bạn đọc, nhằm giúp người mua lựa chọn đúng sản phẩm chất lượng. Tuy nhiên, từ những thông tin đó, các chủ cơ sở làm sách lậu cũng ngày càng cải tiến để sách lậu giống sách thật hơn.

Hiện tại, lực lượng chức năng đã niêm phong toàn bộ số sách lậu và sẽ tiến hành xác minh, điều tra theo đúng quy định.

C. Phương

Nguồn :