M
05/06/2019 08:06

Triển lãm ảnh đầu tiên về rác thải nhựa “Hãy cứu biển” ở Hà Nội

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm ngày Môi trường thế giới (5/6) và ngày Đại dương thế giới (8/6), triển lãm ảnh rác thải nhựa "Hãy cứu biển" tổng kết lại hành trình 7000 km xuyên Việt "săn" rác thải nhựa của Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng ( Lekima Hùng) với những hình ảnh đáng báo động về rác thải nhựa đang dần trở thành vấn nạn và sự kêu cứu của đại dương.

trien lam anh dau tien ve rac thai nhua hay cuu bie n o ha noi Choáng ngợp với triển lãm đồ sộ của 4 họa sỹ, nghệ nhân hàng đầu Việt Nam
trien lam anh dau tien ve rac thai nhua hay cuu bie n o ha noi Trưng bày 60 tác phẩm "Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động"

Triển lãm "Hãy cứu biển" của Nhiếp ảnh gia Lekima Hùng là sự tổng kết lại hành trình 7000 km xuyên Việt săn rác thải nhựa trong năm 2018.

Với thông điệp “Chỉ có hành động mới mang lại sự thay đổi”, thông qua các bức ảnh, triển lãm nhằm mục đích nâng cao nhận thức của tất cả mọi người về rác thải nhựa, gợi mở một số giải pháp có thể thực hiện và kêu gọi sự chung tay hành động của các cấp độ ban ngành, doanh nghiệp và người dân để giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam.

trien lam anh dau tien ve rac thai nhua hay cuu bie n o ha noi
Không gian tại buổi triển lãm.

Triển lãm trưng bày hơn 100 bức ảnh được lựa chọn từ hơn 3.000 bức ảnh chụp dọc 3.000 km đường bờ biển tại 28 tỉnh thành và hơn 100 cửa sông. Các bức ảnh được sắp xếp theo từng nội dung, địa điểm và thời gian chụp để người xem có thể hình dung một bức tranh tổng thể về thực trạng rác thải nhựa đang là một vấn nạn xuyên suốt những bờ biển xinh đẹp của Việt Nam.

Không thể phủ nhận các sản phẩm từ nhựa và nilon ra đời đã mang lại những tiện ích lớn cho đời sống con người, tuy nhiên việc sử dụng những sản phẩm này đã và đang để lại những hậu quả khôn lường đối với môi trường, sức khỏe con người và mọi sinh vật trên trái đất. Phải mất hàng trăm năm thậm chí hàng ngàn năm, các chất thải từ nhựa và nilon mới bị phân hủy.

Trên toàn cầu ước tính mỗi năm có tới 500 tỷ túi nhựa được sử dụng, 1 triệu chai nhựa được mua mỗi phút, 8-12 triệu tấn nhựa rò rỉ ra biển, và phải mất 400 năm đến 1000 năm để chất thải nhựa phân hóa hoàn toàn trong môi trường, 100. 000 động vật biển bị giết hại bởi nhựa. Nếu xu hướng này tiếp tục, đến 2050, rác thải nhựa sẽ nhiều hơn cá ở biển và đại đương của chúng ta.

trien lam anh dau tien ve rac thai nhua hay cuu bie n o ha noi
"Hãy cứu biển" của Nhiếp ảnh gia Lekima Hùng là sự tổng kết lại hành trình 7000 km xuyên Việt săn rác thải nhựa trong năm 2018.

Là quốc gia với tốc độ tăng trưởng nhanh, Việt Nam đang phải đối mặt với các vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển kinh tế và sức khỏe con người, trong đó ô nhiễm rác thải nhựa chiếm một phần không nhỏ.

Mỗi năm Việt Nam xả ra đại dương khoảng 0,28 đến 0,73 triệu tấn rác thải nhựa qua 112 cửa sông. 80% lượng rác thải biển của Việt Nam xuất phát từ các hoạt động trên đất liền. Các con số cho thấy chúng ta cần phải hành động ngay trong cuộc chiến chống rác thải nhựa nhằm cải thiện tình trạng trên.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam nhấn mạnh: "Rác thải nhựa là một trong những thách thức toàn cầu, đòi hỏi nỗ lực của tất cả các quốc gia từ Chính phủ, doanh nghiệp tới người dân".

Đồng thời bà cũng kêu gọi hành động thiết thực như: Hãy nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần, sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường và được sản xuất tại địa phương. Cùng nhau chúng ta tạo ra một Việt Nam xanh hơn, sạch hơn.

trien lam anh dau tien ve rac thai nhua hay cuu bie n o ha noi
Các bức ảnh được sắp xếp theo từng nội dung, địa điểm và thời gian chụp để người xem có thể hình dung một bức tranh tổng thể về thực trạng rác thải nhựa đang là một vấn nạn .

Là người thực hiện cuộc hành trình và ghi lại những khoảng khắc tác động mạnh mẽ đến người xem, nhiếp ảnh gia Lekima Hùng chia sẻ: "Tôi mong muốn câu chuyện của mình được lan toả và truyền cảm hứng mạnh mẽ tới cộng đồng, nhằm góp phần thay đổi nhận thức, nâng cao ý thức và thúc đẩy những hành động tích cực của mỗi cá nhân cũng như góp một tiếng nói của một công dân tới các cơ quan quản lý, ban hành chính sách trong cuộc chiến chống lại rác thải nhựa, cứu đại dương".

Triển lãm mở cửa tự do từ 4/6 đến hết ngày chủ nhật 9/6 tại 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

P.N

Nguồn :