M
16:34 | 28/08/2019

Triển khai hiệu quả công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

(LĐTĐ) Từ khi bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội, các ổ dịch luôn được giám sát, phát hiện kịp thời, khoanh vùng và xử lý dứt điểm. Tính đến nay, trên địa bàn thành phố đã có 257 xã, phường (chiếm 57% tổng số xã phường có dịch) và 3 quận (Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Long Biên) bệnh dịch đã qua 30 ngày không phát sinh.

trien khai hieu qua cong tac phong chong benh dich ta lon chau phi Phối hợp xử lý môi trường trong việc tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi
trien khai hieu qua cong tac phong chong benh dich ta lon chau phi Tăng cường các biện pháp kỹ thuật về an toàn sinh học trong chăn nuôi lợn
trien khai hieu qua cong tac phong chong benh dich ta lon chau phi Làm tốt công tác tuyên truyền để cách ly, dập dịch tả lợn châu Phi

Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho thấy, đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 29.262 hộ chăn nuôi ở 1.326 thôn, tổ dân phố của 447 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện, thị xã; làm mắc bệnh và tiêu hủy 508.496 con lợn. Tổng số lợn nái, lợn đực giống phải tiêu hủy là 66.632 con, chiếm 13% tổng số lợn phải tiêu hủy trên địa bàn thành phố.

trien khai hieu qua cong tac phong chong benh dich ta lon chau phi
Công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi đã và đang được các địa phương tích cực triển khai. (Ảnh Văn Thuận)

Từ khi bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội, Thành ủy, UBND thành phố đã đặc biệt quan tâm, chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tập trung triển khai nhiều giải pháp phòng, chống và dập dịch.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cũng đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã, ngành liên quan: Tập trung hướng dẫn các địa phương thực hiện Văn bản số 5169/BNN-TY ngày 22/7/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về hướng dẫn bổ sung một số biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Triển khai có hiệu quả 4 đợt tiêu độc, khử trùng đại trà trên địa bàn toàn thành phố, với tổng số hóa chất đã cấp, sử dụng là 216 tấn. Ngoài các đợt vệ sinh, khử trùng tiêu độc đại trà, thành phố và chính quyền địa phương đã cấp bổ sung 249 tấn hóa chất và 8.372 tấn vôi bột để khử trùng, tiêu độc ổ dịch và nơi nguy cơ cao.

Thành phố cũng đã chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch bệnh sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh. Giám sát chặt chẽ diễn biến dịch bệnh tới từng hộ, thôn, xóm, cụm dân cư đảm bảo phát hiện, báo cáo kịp thời, khoanh vùng, khống chế không để dịch bệnh lây lan. Duy trì trực 24/24h tiếp nhận thông tin về dịch bệnh và an toàn thực phẩm phản ánh qua đường dây nóng.

Thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến, biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên thế giới, cả nước để kịp thời cung cấp thông tin nâng cao năng lực hệ thống ngành, hướng dẫn người chăn nuôi.

Thường xuyên chia sẻ thông tin, kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh với các tỉnh trên địa bàn cả nước, đặc biệt chú trọng 24 tỉnh phía Bắc đã ký cam kết cùng Hà Nội. Lấy mẫu ngẫu nhiên để test nhanh với bệnh dịch tả lợn châu Phi tại các cơ sở giết mổ, nơi nguy cơ cao.

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, các ổ dịch đã được giám sát, phát hiện kịp thời, khoanh vùng và xử lý dứt điểm; số lợn tại hộ có dịch cơ bản được tiêu hủy kịp thời, đúng quy định và áp dụng đồng bộ, nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch.

Đặc biệt, tính đến nay, trên địa bàn thành phố đã có 257 xã, phường (chiếm 57% tổng số xã phường có dịch) và 3 quận (Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Long Biên) dịch bệnh đã qua 30 ngày không phát sinh.

Mạnh Quân

Nguồn :