M
09:33 | 22/10/2019

Công đoàn Văn phòng Tổng Công ty UDIC:

Triển khai hiệu quả các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Với đặc thù là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, Công đoàn Văn phòng Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC luôn chú trọng tăng cường công tác đảm bảo an toàn lao động, chăm lo quyền lợi chính đáng của người lao động với tinh thần “quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”, qua đó động viên, khích lệ người lao động hăng hái thi đua lao động, sản xuất, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao và kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị.

trien khai hieu qua cac phong trao thi dua 98295 Triển khai hiệu quả các phong trào thi đua
trien khai hieu qua cac phong trao thi dua 98295 Huyện Đông Anh triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước
trien khai hieu qua cac phong trao thi dua 98295 Triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước

Chú trọng chăm lo lợi ích đoàn viên

Công đoàn Văn phòng Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị hiện có hơn 800 đoàn viên công đoàn. Ông Nguyễn Xuân Thăng - Chủ tịch Công đoàn Văn phòng Tổng Công ty cho biết: Ngay từ đầu năm 2019, nhằm tạo điều kiện làm việc cho người lao động, 100% công nhân trực tiếp sản xuất đều được cấp bảo hộ lao động.

trien khai hieu qua cac phong trao thi dua
Công đoàn Văn phòng Tổng Công ty được Liên đoàn Lao động thành phố tặng Bằng khen về thành tích nổi bật trong thi đua.

Bên cạnh đó, Công đoàn Văn phòng Tổng Công ty đã phối hợp với chuyên môn chỉ đạo các đơn vị tổ chức huấn luyện định kỳ về an toàn lao động cho 100% cán bộ chủ chốt các đơn vị, công nhân trực tiếp (kể cả lao động thời vụ).

Đặc biệt, với mục tiêu “Mỗi cơ sở có thêm một lợi ích đoàn viên”, việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động trong toàn Công ty Mẹ đã được chú trọng, quan tâm, thiết thực và cụ thể hơn. Ban Chấp hành Công đoàn Tổng Công ty đã chủ động nghiên cứu, đề xuất những lợi ích thiết thực với chính quyền và lãnh đạo doanh nghiệp để lương, thưởng, chế độ làm việc, trang thiết bị bảo hộ lao động của người lao động - nhất là công nhân đang làm việc trực tiếp trên các công trình, công trường được trang bị đầy đủ và mới hơn.

Ghi nhận những nỗ lực trong việc chăm lo lợi ích đoàn viên, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tặng Bằng khen chuyên đề “Xanh, sạch, đẹp - An toàn vệ sinh lao động” cho Công đoàn Văn phòng Tổng Công ty.

Đặc biệt, mới đây, trong “Đợt thi đua cao điểm 90 ngày chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam” (28/7/1929-28/7/2019), ghi nhận những những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua của tập thể người lao động, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã quyết định tặng Bằng khen cho Ban Chấp hành Công đoàn Văn phòng Tổng Công ty.

Cụ thể, việc chăm sóc, thăm hỏi người lao động cũng luôn được chú trọng, quan tâm, qua đó tạo tâm lý vui vẻ, hòa đồng động viên người lao động trong toàn Công ty làm việc tâm huyết và quyết tâm hơn mang lại hiệu quả thiết thực trong sản xuất kinh doanh.

Ông Nguyễn Xuân Thăng cũng cho biết: Phong trào “Xanh, sạch, đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”, “Tăng cường văn hóa an toàn lao động các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, phòng chống cháy nổ tại nơi làm việc” được đặc biệt quan tâm ở các đơn vị, nhất là các công trình thi công.

Để làm tốt công tác này, Công đoàn Văn phòng Tổng Công ty đã làm tốt công tác tuyên truyền giúp người lao động nâng cao ý thức về sự cần thiết bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ.

“Những kết quả đạt được từ phong trào này không chỉ góp phần ổn định sản xuất kinh doanh của đơn vị, mà còn có tác dụng tích cực trong việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người lao động, cải thiện được điều kiện làm việc, đồng thời nâng cao nếp sống văn hóa công nghiệp trong đơn vị, góp phần tích cực vào việc phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động”, Chủ tịch Công đoàn Văn phòng Tổng Công ty khẳng định.

Công đoàn Văn phòng Tổng Công ty đã phối hợp cùng với các phòng chức năng Tổng Công ty tiến hành tham gia xây dựng phương án phân phối tiền lương, tiền thưởng và các khoản chi khác.

Xây dựng quy chế khen thưởng, kỷ luật, qua đó giám sát được các đơn vị thực hiện đúng chế độ, chính sách cũng như các quy định của Đảng, Nhà nước đối với người lao động như: Chế độ ốm đau, thai sản, chế độ quy định thời gian ngừng việc, thôi việc, mất việc, chính sách tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, giải quyết tranh chấp lao động, vấn đề hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… góp phần đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Công đoàn Văn phòng Tổng Công ty đã phối hợp với Chính quyền rà soát và làm chế độ cho toàn bộ công nhân, viên chức, lao động về nghỉ theo chế độ chính xác và đúng trình tự, thủ tục, không có khiếu nại, khiếu kiện về việc thanh toán và chi trả, toàn bộ kinh phí được chi trả đến từng người lao động.

Chủ tịch Công đoàn Văn phòng Tổng Công ty Nguyễn Xuân Thăng cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Công đoàn Tổng Công ty về “Đổi mới, nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện Thỏa ước lao động tập thể”, công tác thương lượng tập thể ở cơ sở đã đi vào thực chất, số lượng và chất lượng các bản Thỏa ước lao động tập thể ngày càng tăng.

Các đơn vị trực thuộc đều đã ký Thỏa ước lao động tập thể, xây dựng Quy chế dân chủ ở cơ sở, Quy chế đối thoại nơi làm việc… “Đây chính là cơ sở để Công đoàn đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động”, ông Thăng nhấn mạnh.

Tích cực hưởng ứng, phát động các phong trào thi đua

Kinh nghiệm từ nhiều năm qua cho thấy, các phong trào thi đua đã thực sự có hiệu quả góp phần tạo khí thế thi đua sôi nổi, nâng cao năng suất lao động và hiệu quả thiết thực trong sản xuất kinh doanh mang lại thu nhập cho mỗi công nhân, viên chức, lao động trong Tổng Công ty.

Do đó, ngay từ đầu năm, nhiều phong trào thi đua gắn với từng đối tượng, giai đoạn cụ thể đã được Công đoàn Văn phòng Tổng Công ty triển khai đến từng cơ sở và đoàn viên. Trong đó, phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động Công đoàn” được triển khai tới tất cả các phòng, ban, xí nghiệp trực thuộc Công đoàn Văn phòng Tổng Công ty.

Năm 2019, các hoạt động thường niên như mít tinh, dã ngoại, 8/3, tuyên dương gia đình tiêu biểu, các cháu học sinh giỏi đã được chú trọng, cải tiến, đổi mới phong phú và đa dạng hơn.

Bên cạnh đó, các đợt thi đua “Phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong sản xuất - kinh doanh”, nâng cao năng suất máy móc, thiết bị, giảm chi phí sản xuất được Công đoàn Văn phòng Tổng Công ty phát động đến từng phòng, ban, xí nghiệp đã mang lại hiệu quả, kết quả trong sản xuất kinh doanh đưa lại thành tích chung cho Tổng Công ty.

Các phong trào thi đua “Lao động giỏi gắn với người tốt, việc tốt”; phong trào “Công nhân giỏi”; Phụ nữ “ Giỏi việc nước đảm việc nhà”; “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; phong trào “Xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”; “Xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp”; “Thực hành tiết kiệm chống lãng phí” trong sản xuất kinh doanh, phong trào thi đua “Đăng ký công trình sản phẩm chất lượng cao” với mục tiêu “Năng suất cao hơn, chất lượng tốt hơn”… được xác định là động lực hướng tới hoàn thành nhiệm vụ chính trị, kế hoạch sản xuất kinh doanh với hiệu quả năm sau cao hơn năm trước ở từng đơn vị, phòng ban, xí nghiệp.

Chia sẻ về kinh nghiệm triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, ông Nguyễn Xuân Thăng cho biết: Đảng bộ Văn phòng Tổng Công ty đã ra Nghị quyết lãnh đạo các mặt công tác, giao trách nhiệm cho từng đảng viên vừa thể hiện vai trò lãnh đạo, vừa gương mẫu thực hiện các phong trào.

Song song với đó, các hoạt động, phong trào thi đua luôn gắn liền với thực tiễn kế hoạch sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty; tinh thần thi đua thể hiện bằng công việc hàng ngày, năng suất, chất lượng, hiệu quả công việc, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của đơn vị.

Bảo Duy

Nguồn :