M
24/03/2017 07:30

Công đoàn các trường Đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội:

Trên 3000 cá nhân đạt danh hiệu Lao động tiên tiến

Sáng 23/3, LĐLĐ Thành phố tổ chức hội nghị sơ kết công tác công đoàn học kỳ I, triển khai nhiệm vụ học kỳ II, năm học 2016-2017 khối các Trường Đại học và Cao đẳng trực thuộc LĐLĐ Thành phố.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến- Ủy viên đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội đã tới dự và phát biểu chỉ đạo. Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh chủ trì hội nghị.

Theo đánh giá của LĐLĐ Thành phố, trong học kỳ I năm học 2016-2017, dưới sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, sự lãnh đạo trực tiếp của cấp ủy Đảng trong các trường, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền, chuyên môn, phong trào cán bộ viên chức lao động (CBVCLĐ) và hoạt động công đoàn các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn thành phố tiếp tục được duy trì, có nhiều đổi mới, nâng cao về chất lượng.

tren 3000 ca nhan dat danh hieu lao dong tien tien
Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại hội nghị

Công đoàn các trường đã thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, nhất là trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CBVCLĐ và tham gia quản lý có hiệu quả đối với các hoạt động của nhà trường.

Đặc biệt, các phong trào thi đua do công đoàn các trường phát động đã thu hút đông đảo CBVCLĐ tham gia hưởng ứng, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng dạy và học cũng như hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của các nhà trường.

Thông qua thi đua, trong học kỳ I vừa qua, đã có 03 tập thể, cá nhân được tặng Huân chương; 12 tập thể được tặng Cờ thi đua của Chính phủ và UBND Thành phố; 05 tập thể và 14 cá nhân được tặng Bằng khen của UBND Thành phố; 73 tập thể lao động xuất sắc cấp Thành phố, 215 tập thể xuất sắc cấp trường; 47 chiến sỹ thi đua cấp bộ, 665 chiến sỹ thi đua cơ sở; 3605 cá nhân đạt danh hiệu Lao động tiên tiến; 91 giáo viên dạy giỏi các cấp…

Cũng trong học kỳ I, công đoàn các trường Đại học, Cao đẳng trực thuộc LĐLĐ thành phố Hà Nội còn làm tốt công tác xây dựng tổ chức CĐCS và tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh thông qua việc kết nạp được 84 đoàn viên mới; bồi dưỡng, giới thiệu và đã có 115 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam.

tren 3000 ca nhan dat danh hieu lao dong tien tien
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh chủ trì hội nghị

Đến dự và phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố biểu dương, đánh giá cao những kết quả mà công đoàn các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Hà Nội đạt được trong học kỳ I, năm học 2016- 2017.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến, hoạt động công đoàn trong các trường Đại học, cao đẳng có nét đặc thù riêng, là hoạt động theo từng năm học, gắn với nhiệm vụ chuyên môn của các nhà trường; đội ngũ đoàn viên đều có trình độ chuyên môn cao. Với những đặc thù đó, mỗi hoạt động mà Công đoàn các trường đã triển khai đều thiết thực, hiệu quả, qua đó từng bước khẳng định được vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn không chỉ với đoàn viên, người lao động mà còn khẳng định uy tín, vị thế với chuyên môn, chính quyền, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng dạy và học trong các nhà trường.

Giao nhiệm vụ cho công đoàn các trường trong thời gian tới, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu, trong học kỳ II, công đoàn các trường cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục; quan tâm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động; tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, động viên cán bộ, giáo viên, nhân viên tích cực nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy trong nhà trường.

tren 3000 ca nhan dat danh hieu lao dong tien tien
Nhiều hoạt động thể thao sôi nổi đã được CĐ các trường tổ chức nhằm rèn luyện sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần cho CBVCLĐ

Đặc biệt, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu công đoàn các trường phải chuẩn bị thật tốt và kỹ lưỡng công tác tổ chức Đại hội, Hội nghị công đoàn các cấp. Trước mắt, thực hiện chủ đề của năm 2017 “Năm Vì lợi ích đoàn viên” và khi Tháng Công nhân đang tới gần, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến đề nghị công đoàn các trường tích cực tham gia với LĐLĐ Thành phố trong việc tổ chức các hoạt động quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe cho CNLĐ, cụ thể đồng chí đề nghị Công đoàn các trường ngành Y tế tích cực tham gia với LĐLĐ Thành phố khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho CNLĐ vào dịp Tháng Công nhân.

Ngay tại hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh, đã triển khai, hướng dẫn một số nội dung về đại hội công đoàn cơ sở tới đại diện lãnh đạo công đoàn các trường Đại học, Cao đẳng.

Năm học 2016-2017, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo công đoàn các trường Đại học, cao đẳng trực thuộc phấn đấu thực hiện hoàn thành 10 chỉ tiêu. Trong đó, phấn đấu có trên 70% tập thể trở lên đạt danh hiệu “Nếp sống văn hóa công nghiệp” và “Đơn vị đạt chuẩn văn hóa”; trên 70% CBVCLĐ đạt danh hiệu thi đua các cấp và trên 80% nữ CBVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc trường- Đảm việc nhà”; 95% công đoàn trường trở lên đạt danh hiệu CĐCS vững mạnh; 100% Công đoàn trường thực hiện bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú để Đảng xem xét kết nạp và phấn đấu giới thiệu cho Đảng bồi dưỡng, xem xét kết nạp 150 đảng viên mới.

Phạm Diệp

Nguồn :