M
20/01/2020 22:16

Trên 10 triệu lượt đoàn viên, người lao động được hỗ trợ tiền, quà Tết

(LĐTĐ) Theo báo cáo của các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn, đến nay có 10.302.443 lượt đoàn viên, người lao động được hỗ trợ tiền, quà Tết với tổng số tiền trên 3.039 tỷ đồng (tăng 5.697.163 lượt người, bằng 223% so với năm 2019).

tren 10 trieu luot doan vien nguoi lao dong duoc ho tro tien qua tet Vui sắm Tết cùng đoàn viên, người lao động quận Long Biên
tren 10 trieu luot doan vien nguoi lao dong duoc ho tro tien qua tet Đoàn viên công đoàn, người lao động quận Long Biên: Tưng bừng đón “Tết Sum vầy”
tren 10 trieu luot doan vien nguoi lao dong duoc ho tro tien qua tet Công nhân lao động háo hức mua sắm trong phiên chợ nghĩa tình

Chiều nay (20/1), Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

tren 10 trieu luot doan vien nguoi lao dong duoc ho tro tien qua tet
Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thông tin về hoạt động chăm lo Tết. Ảnh: Sơn Tùng

Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: Trong dịp Tết Nguyên đán, các cấp công đoàn đã chủ động triển khai Kế hoạch số 84/KH-TLĐ về tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động; phối hợp với chính quyền, cơ quan chức năng, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tổ chức các hoạt động phong phú, đa dạng, thiết thực, cụ thể, nhằm triển khai thực hiện "Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động".

Các hoạt động chủ yếu gồm: Thăm, tặng quà, chúc Tết công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích trong sản xuất, công tác; tặng vé xe, vé tàu, vé máy bay về quê ăn Tết; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, trò chơi dân gian, bốc thăm trúng thưởng; mở các gian hàng bán giảm giá, bán giá 0 đồng; tặng nhà Mái ấm công đoàn…

Đặc biệt, năm nay, với chủ đề “Mừng Xuân, ơn Đảng”, nhiều đơn vị đã lồng ghép tôn vinh, biểu dương đảng viên, cấp ủy viên là công nhân lao động; tuyên truyền về Đảng và tổ chức Công đoàn. Việc tổ chức chăm lo đã gắn với tình hình nắm và xử lý các vấn đề về quan hệ lao động; quan tâm tuyên truyền về tổ chức Công đoàn Việt Nam để đoàn viên, người lao động thêm tin yêu, gắn bó với tổ chức công đoàn.

Thông tin thêm về hoạt động chăm lo Tết tới đoàn viên, người lao động, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết: Đến nay, đã có hàng chục ngàn Chương trình “Tết sum vầy- Mừng xuân, ơn Đảng”, nhiều chương trình gắn với tổ chức “Ngày hội công nhân – Phiên chợ nghĩa tình” được tổ chức ở các cấp công đoàn trên phạm vi toàn quốc, hàng triệu công nhân lao động được thụ hưởng các hoạt động chăm lo Tết cả về vật chất và tinh thần của tổ chức Công đoàn.

tren 10 trieu luot doan vien nguoi lao dong duoc ho tro tien qua tet
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu thông tin về các hoạt động chăm lo Tết. Ảnh: Sơn Tùng

Cùng với hoạt động tặng quà, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy viên Thường vụ Quốc hội và lãnh đạo các ban, bộ, ngành ở Trung ương đã tham dự hoạt động Tết Sum vầy, Chương trình “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình” do các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố và Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng Công ty tổ chức (có trên 1.172.904 đoàn viên, người lao động tham gia, tăng 662.176 người, tăng 229% so với năm 2019).

Theo báo cáo của các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn, đến nay có 10.302.443 lượt đoàn viên, người lao động được hỗ trợ Tết với tổng số tiền trên 3.039 tỷ đồng (tăng 5.697.163 lượt người, bằng 223% so với năm 2019).

Trong đó: 232.285 đoàn viên, người lao động được hỗ trợ vé tàu, xe với số tiền trên 93 tỷ đồng; 9.807.493 lượt đoàn viên, người lao động được tặng quà Tết, tăng 5.661.076 lượt đoàn viên, người lao động với số tiền gần 2.816 tỷ đồng (trong đó số đoàn viên và người lao động được tặng quà bằng tiền mặt là 4.834.275 người với số tiền gần 1.724 tỷ đồng; số đoàn viên và người lao động được tặng quà bằng hiện vật là 4.973.2178 người với số tiền là trên 1.091 tỷ đồng).

Nhân dịp này, các cấp công đoàn đã trao tặng 1.626 nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền trên 95,2 tỷ đồng (tăng 1.408 nhà và trên 70,5 tỷ đồng so với năm 2019).

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cũng cho biết: Việc chăm lo Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, lao động đặc thù, lao động nữ mang thai được các cấp công đoàn quan tâm đặc biệt trong quá trình giải quyết lương, thưởng, các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Qua tổng kết, đối với lao động nữ có thai, lao động có hoàn cảnh đặc biệt, các Liên đoàn Lao động đã chủ động đề xuất phương án giải quyết với các Tỉnh ủy, Uỷ ban nhân dân, phối hợp với Bảo hiểm xã hội để chốt số, chi trả trợ cấp thai sản; đồng thời huy động các nguồn xã hội hóa, trợ cấp khó khăn, trao quà, và trích từ nguồn ngân sách Công đoàn chăm lo cho người lao động.

tren 10 trieu luot doan vien nguoi lao dong duoc ho tro tien qua tet
Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng quà Tết tới công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn của TP Hà Nội

Đặc biệt, trong 21 doanh nghiệp đang phá sản, chủ bỏ trốn, nợ lương, các Liên đoàn Lao động đã trích kinh phí trợ cấp 366,5 triệu đồng/1.066 người lao động, các suất quà trợ cấp từ 500.000 đồng - 1.000.000 đồng/người lao động. Tổng số tiền trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn là 1.723 tỷ đồng/4.779.054 người.

"Chỉ còn 2 ngày nữa là nghỉ Tết Nguyên đán, đề nghị các cấp công đoàn chủ động, tiếp tục nắm tình hình ở cơ sở, doanh nghiệp, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo tiền lương, tiền thưởng Tết cho người lao động; trong trường hợp chưa thể giải quyết được đầy đủ, phải có giải pháp tạm ứng tiền để đảm bảo tất cả công nhân lao động đều được chăm lo Tết.

Với những đơn vị có sản xuất liên tục, người lao động phải trực Tết, đề nghị Công đoàn phối hợp với chuyên môn tổ chức cho người lao động đón Tết nhưng phải đảm bảo tuân thủ nội quy lao động và sản xuất an toàn. Đồng thời, vận động đoàn viên, người lao động sau Tết trở lại làm việc nghiêm túc.", Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đề nghị.

B.Duy

Nguồn :