M
21:17 | 02/09/2019

Trẻ em Thủ đô đón Trung thu cùng sắc màu văn hoá Gia Lai

(LĐTĐ) Trong hai ngày 7-8/9/2019, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ diễn ra "Chương trình Trung thu 2019: Sắc màu văn hóa Gia Lai". Chương trình có sự phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai.

tre em thu do don trung thu cung sac mau van hoa gia lai Trẻ em Thủ đô hào hứng khám phá văn hoá Hàn Quốc nhân ngày Tết Thiếu nhi
tre em thu do don trung thu cung sac mau van hoa gia lai Miễn phí vé vào cửa cho cựu chiến binh dịp 30/4, 1/5
tre em thu do don trung thu cung sac mau van hoa gia lai Vui xuân Kỷ Hợi với sắc thái văn hóa Bắc Giang giữa lòng Thủ đô

Chương trình giới thiệu với công chúng những đặc trưng văn hóa của Gia Lai thông qua hoạt động trình diễn cồng chiêng, nhạc cụ truyền thống, múa hát dân gian, đan gùi, tạc tượng, dệt thổ cẩm và thưởng thức hương vị ẩm thực núi rừng Tây Nguyên.

Cùng với các hoạt động giới thiệu văn hóa và con người vùng đất Gia Lai, các em thiếu nhi Thủ đô còn được xem những màn múa lượn của các chú lân cùng điệu cười thật duyên của ông địa, kết hợp với tiếng trống, tiếng chũm chọe, tiếng la, tạo không khí vui tươi, rộn ràng.

tre em thu do don trung thu cung sac mau van hoa gia lai

Chương trình diễn ra trong hai ngày 7-8/9/2019.

Bên cạnh đó, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cũng phối hợp với Học viện Khám phá tổ chức hoạt động Trải nghiệm khoa học qua đồ chơi dân gian như mượn gió đẩy diều và chuyển động bí ẩn của đèn kéo quân. Thông qua các thí nghiệm khoa học liên quan đến sức gió và đối lưu khí, các em sẽ hiểu tại sao diều bay cao và trục đèn kéo quân chuyển động được. Đây là cơ hội để các nghệ nhân trực tiếp giới thiệu tri thức dân gian gắn với kiến thức khoa học qua cách làm đồ chơi, qua đó kích thích trí tò mò khám phá khoa học của các bạn nhỏ.

Cùng với các hoạt động trình diễn nghệ thuật và làm đồ chơi dân gian, du khách sẽ có thêm cơ hội cùng người thân chơi các trò chơi dân gian thú vị như đứng tượng, trộm dưa leo (Giarai), húc trâu, đá gỗ, cọp ốm (Bana).

Ngoài những trải nghiệm thú vị với các hoạt động trong dịp Tết Trung thu cổ truyền, đây cũng là dịp để du khách khám phá những nét văn hóa độc đáo của tộc người Bana và Giarai ở tỉnh Gia Lai ngay tại thủ đô Hà Nội. Hy vọng Chương trình sẽ mang đến cho công chúng, đặc biệt là các em nhỏ, nhiều niềm vui và hiểu biết mới, tô đậm thêm sắc màu văn hóa nhân dịp Tết Trung thu.

P.B

Nguồn :