M
14/11/2020 12:53

Trao giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2020

(LĐTĐ) Sáng nay (14/11), tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2020.

Tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực của Thủ đô năm 2020 Lan tỏa những tấm gương nhà giáo tâm huyết, sáng tạo Cần tập trung đầu tư để hiện đại hóa các trường ở tất cả các bậc học

Dự buổi lễ có: Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Vũ Minh Đức, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi và đại diện các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các cơ quan hữu quan.

Trao giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2020
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng và Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo trao giải cho các tác giả đoạt giải Nhất.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng cho biết: Đây là năm thứ 3 Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” nhằm tôn vinh các tác giả có tác phẩm xuất sắc về sự nghiệp giáo dục đào tạo của nước nhà và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Giải năm nay ghi nhận sự vượt trội về chất lượng, nội dung và hình thức thể hiện của các tác phẩm dự thi. Nhiều tác phẩm được đầu tư công phu và ghi dấu ấn rõ ràng sự dấn thân của tác giả trong tác nghiệp. Đề tài của tác phẩm dự thi cũng được khai thác phong phú; bên cạnh những tác phẩm ghi nhận những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, sáng tạo trong dạy - học thì cũng có những bài viết xúc động, thể hiện sự trân trọng những tấm gương nhà giáo hy sinh thầm lặng, dành cả thanh xuân của mình để bám trường, bám lớp, đem con chữ đến với học trò ở các bản làng xa xôi của Tổ quốc.

Trao Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2020
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng phát biểu tại Lễ trao giải.

Được biết, từ hơn 700 tác phẩm, Hội đồng giám khảo đã chấm và lựa chọn 62 tác phẩm vào vòng Chung khảo. Kết quả đã có 50 tác phẩm đoạt giải, trong đó có: 4 giải Nhất, 8 giải Nhì, 12 giải Ba, 26 giải Khuyến khích. Ngoài ra, còn có 1 giải Đặc biệt được Hội đồng giám khảo chọn từ 4 giải Nhất và 3 nhân vật tiêu biểu được chọn trong 2 tác phẩm đoạt giải.

Theo Ban Tổ chức giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2020, nếu như năm trước, các tác giả, tác phẩm dự thi đi sâu phân tích những vấn đề “nóng" của Ngành và những câu chuyện cảm động của các nhà giáo cắm bản, bám trường, bám lớp, tình nguyện gieo chữ nơi rẻo cao xa xôi của Tổ quốc thì ở mùa giải năm nay, bên cạnh những đề tài, câu chuyện nêu trên, các tác phẩm còn phản ánh rõ nét những vấn đề thời sự của ngành Giáo dục và mang đậm hơi thở cuộc sống.

Trao Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2020
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng trao giải Nhân vật tiêu biểu được chọn từ các tác phẩm đoạt giải.

Đó là một Lễ khai giảng đầy xúc động trên đỉnh Ngọc Linh - một lễ khai giảng đơn sơ nhưng vô cùng ấm cúng, thấm đượm tình thầy - trò và chạm đến tận cùng của cảm xúc. Đó là những câu chuyện về “Cha mẹ đã thay đổi" với thông điệp: Hãy lắng nghe con trẻ để kết nối cảm xúc vì đó là cách tốt nhất để mở cửa trái tim giữa cha mẹ và con cái. Đó còn là câu chuyện về tinh giản biên chế trong ngành Giáo dục, mà ở đó vẫn còn nhiều bất cập, rất cần có giải pháp căn cơ. Đó còn là câu chuyện về trường chuyên với những cuộc đua khốc liệt và tốn kém. Với cách nhìn đa chiều, sắc bén, tác giả đã phản ánh sâu sắc về công tác tuyển sinh vào trường chuyên và những cuộc bàn luận “nảy lửa" trên cộng đồng mạng cũng như trên báo chí về mô hình trường chuyên.

Đó còn là “Năm học đáng nhớ" với vô vàn khó khăn, thách thức do tác động của dịch Covid-19, nhưng toàn ngành Giáo dục đã chủ động, nỗ lực quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm học, sẵn sàng các điều kiện để triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới. Hay như loạt bài “Những tiết học không có sách giáo khoa" đã mang đến cho bạn đọc những sắc màu tươi mới, qua đó không chỉ khơi gợi niềm yêu thích học tập mà còn mang đến nhiều kỹ năng, kiến thức bổ ích cho “tuổi teen", phù hợp với thời đại 4.0.

Trao Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2020
Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi và Phó Tổng biên tập Báo Nhân dân Quế Đình Nguyên trao giải cho các tác giả đoạt giải Nhì.

Về hình thức thể hiện, các tác phẩm dự giải năm nay đều được các tác giả, nhóm tác giả đầu tư công phu. Các tác phẩm báo điện tử, báo in được thiết kế, trình bày đẹp, kỹ lưỡng. Nhiều tác phẩm báo điện tử được trình bày sáng tạo, sinh động và thân thiện dựa trên nền tảng đa phương tiện phổ biến, phát huy thế mạnh loại hình Longform hay Emagazine. Nhiều tác phẩm truyền hình được chăm chút kỹ hậu kỳ, sáng tạo trong khâu thể hiện và cách dẫn dắt lôi cuốn. Các tác phẩm ở loại hình báo phát thanh được xử lý theo hình thức hiện đại với cách đặt vấn đề và trình bày sinh động, hấp dẫn.

Không chỉ riêng Hội đồng giám khảo mà các nhà giáo và dư luận xã hội đều ghi nhận giải năm nay có sự lan tỏa sâu rộng trong đội ngũ những người làm báo chuyên và không chuyên trên mọi miền Tổ quốc, các cấp Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí từ trung ương đến địa phương; qua đó kịp thời thông tin, phản ánh đa chiều về lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Có thể nói, các tác phẩm dự giải đã góp phần cổ vũ, động viên rất lớn đến đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục. Từ đó, họ có thêm động lực để làm việc, học để cống hiến hết mình, và dạy học để hướng đến cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục” được phát động thường niên thể hiện sự quan tâm của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với sự phối hợp của các cơ quan thông tấn báo chí trong cả nước đã luôn sát cánh cùng ngành Giáo dục trong công cuộc đổi mới. Đây là giải thưởng có ý nghĩa xã hội, nhân văn sâu sắc nên đã nhận được sự quan tâm và tham gia rất tích cực của các cơ quan báo chí, báo giới trong cả nước.

Tại lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng đã chính thức phát động Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2021.

P.T

Nguồn :