M
07/04/2020 21:01

Trao 150 tỷ đồng tới Bộ Y tế để mua sắm trang thiết bị phục vụ chống dịch

(LĐTĐ) Chiều nay (7/4), Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã trao số tiền 150 tỷ đồng - từ nguồn ủng hộ của nhân dân trong và ngoài nước thông qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - cho Bộ Y tế để mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

trao 150 ty dong toi bo y te de mua sam trang thiet bi phuc vu chong dich Hà Nội: Tiếp nhận tiền và hiện vật ủng hộ phòng chống Covid-19 trị giá hơn 29 tỷ đồng
trao 150 ty dong toi bo y te de mua sam trang thiet bi phuc vu chong dich Trao 1 triệu hộp sữa thay triệu lời chúc an lành từ “hậu phương”
trao 150 ty dong toi bo y te de mua sam trang thiet bi phuc vu chong dich Thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục đồng hành với các bệnh viện trong cuộc chiến chống Covid-19

Đại diện Bộ Y tế, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tiếp nhận số tiền phân bổ đợt 1.

trao 150 ty dong toi bo y te de mua sam trang thiet bi phuc vu chong dich
Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao số tiền phân bổ đợt 1 cho Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Tại lễ trao, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, sau 3 tuần phát động, rất nhiều tập đoàn, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị ủng hộ từ hàng trăm triệu cho đến hàng tỷ đồng bằng tiền mặt hoặc qua chuyển khoản, ủng hộ hiện vật có giá trị tương đương…Đặc biệt, có những người là Việt kiều xa quê hương nhờ người thân đến ủng hộ, có những cụ già, em nhỏ gom góp số tiền dành dụm của mình để mang đến Mặt trận.

Đến nay, tổng số tiền, hàng tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ đã lên tới trên 770 tỷ đồng; số tiền ủng hộ bằng tin nhắn qua Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là 129 tỷ đồng.

Khẳng định số tiền và hàng tiếp nhận được, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ công khai, minh bạch các khoản ủng hộ tới Bộ Y tế và bộ phận tiếp nhận hàng của Bộ Công an, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị: Từ số tiền phân bổ đợt 1 này, Bộ Y tế sẽ chịu trách nhiệm mua sắm các trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, chậm nhất sau 15 ngày kể từ ngày nhận được số tiền phân bổ, Bộ Y tế sẽ chuyển danh sách các đơn vị được sử dụng trang thiết bị vật tư y tế; hồ sơ quyết toán theo đúng quy định của pháp luật về Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để báo cáo.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, hiện nay, Việt Nam đang được thế giới đánh giá cao trong việc phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Thành công này là nhờ vào sự đoàn kết đồng lòng, đồng thuận, đồng hành của nhân dân đối với việc phòng chống dịch bệnh Covid-19. Cùng với đó là Đảng, Nhà nước đã chỉ đạo các cấp, các ngành nắm chắc tình hình, diễn biến của dịch bệnh, kịp thời có những giải pháp hiệu quả trong phòng, chống đại dịch; đồng thời Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia của toàn dân.

Ghi nhận và đánh giá cao những sự hy sinh và nỗ lực của ngành y tế, đặc biệt là hình ảnh của những chiến sĩ áo trắng - đã không quản ngại khó khăn, sẵn sàng quên mình để chăm sóc người bệnh tại các khu vực điều trị, cách ly hay miệt mài trong phòng xét nghiệm, lấy mẫu xét nghiệm, nghiên cứu về virus, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn: Mỗi cán bộ và nhân viên y tế tiếp tục chủ động hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch, mỗi người cần tiếp tục phát huy phẩm chất của những chiến sĩ tiên phong trong cuộc chiến chống Covid-19 để quyết tâm ngăn chặn sự lây lan và đẩy lùi đại dịch.

Nhấn mạnh chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn phải đối mặt, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn Bộ Y tế tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ ngành y tế, các bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng từ Trung ương đến địa phương hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ nhân dân, từ đó góp phần vào thành công của cuộc chiến chống Covid-19.

Thay mặt Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long trân trọng cảm ơn Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam trong thời gian qua đã phối hợp, hỗ trợ, giúp đỡ cho ngành y tế trong công cuộc phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Nhắc tới quan điểm xuyên suốt của Đảng ta trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 là sự vào cuộc của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định chính việc huy động toàn dân tham gia phòng chống dịch bệnh đã mang lại những kết quả tích cực trong công cuộc phòng chống dịch bệnh.

Đặc biệt, MTTQ Việt Nam với vai trò là trung tâm của khối đại đoàn kết đã vận động toàn dân tham gia vào công tác phòng chống dịch, huy động sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài nước ủng hộ tiền mặt, hiện vật, nhắn tin từ đó góp thêm nguồn cùng Đảng, Chính phủ ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh.

Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế cam kết, từ sự tiếp nhận nhận đợt 1 này, Bộ sẽ chuyển đúng số tiền hỗ trợ đến những địa điểm mong muốn và thực hiện chi tiêu đúng theo quy định hiện hành và có báo cáo đúng với các cơ quan để những đồng tiền đóng góp của người dân được sử dụng công khai, minh bạch; đồng thời mong muốn Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ cho ngành y tế thực hiện thành công công cuộc ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

B.D

Nguồn :