Tràn lan thông tin giả trên mạng xã hội: Cần nâng cao ý thức của người dân

(LĐTĐ) Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, mạng internet đã lan rộng và phủ sóng toàn cầu. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mang lại, internet cũng kéo theo nhiều hệ lụy, đặc biệt là tình trạng “loạn” thông tin trên mạng xã hội. Điều này đã  gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống chính trị, xã hội của các quốc gia nói chung và mỗi người dân nói riêng.
tran lan thong tin gia tren mang xa hoi can nang cao y thuc cua nguoi dan Facebook tăng cường chống tin tức giả mạo
tran lan thong tin gia tren mang xa hoi can nang cao y thuc cua nguoi dan Phải xử nghiêm!
tran lan thong tin gia tren mang xa hoi can nang cao y thuc cua nguoi dan Siết chặt việc đưa thông tin sai sự thật trên mạng

“Loạn” thông tin thật - giả

Ngày nay, số lượng người sử dụng mạng xã hội (MXH) trên thế giới đang có xu hướng tăng mạnh, song hành với đó là sự lan truyền rộng rãi của các thông tin giả, độc hại, sai lệch sự thật. Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), năm 2018, Việt Nam có khoảng khoảng 55 triệu người sử dụng MXH, chiếm gần 57% dân số và chủ yếu sử là dụng Facebook, YouTube, và Zalo…

tran lan thong tin gia tren mang xa hoi can nang cao y thuc cua nguoi dan
Mạng xã hội ngày càng nhiều người sử dụng

We Are Social (một công ty toàn cầu chuyên nghiên cứu về truyền thông xã hội tại Anh) thống kê: Trung bình mỗi ngày người Việt Nam sử dụng internet hơn 5 giờ (đối với người dùng máy tính) và gần 3 giờ (đối với người dùng điện thoại thông minh). Trong đó, thời gian sử dụng MXH là hơn 3 giờ/ngày, một quỹ thời gian lớn so với nhiều quốc gia khác.

Từ những dẫn chứng trên có thể thấy, MXH đang chiếm một vị trí hết sức quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần và kinh doanh sản xuất của người dân. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích to lớn mà MXH mạng lại, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ, thách thức không nhỏ từ không gian mạng, thậm chí đe dọa trực tiếp đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Cụ thể như những ảnh hưởng tiêu cực từ các thông tin xấu, độc hại cũng như vấn nạn tin giả, tin sai sự thật.

tran lan thong tin gia tren mang xa hoi can nang cao y thuc cua nguoi dan
Tài khoản facebook giả mạo “ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Công sản Việt Nam”

Theo thông tin từ Bộ Thông tin - Truyền thông (TT&TT), Google thời gian qua đã ngăn chặn, gỡ bỏ được 4.466 video clip xấu độc trên trang YouTube theo yêu cầu của bộ. Từ đầu năm 2018, Google đã đồng ý cơ chế hạ nguyên kênh có nội dung vi phạm thay vì hạ từng clip như trước đây, theo đó, đã hạ 6 kênh. Facebook cũng gỡ bỏ khoảng 3.000 đường link có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam.

Tại Việt Nam, trong khoảng 2 năm vừa qua đã có hàng loạt tin giả được tung lên không gian mạng, gây xôn xao dư luận có thể kể đến như: vụ máy bay rơi, trẻ em nhập viện vì thịt lợn chứa chất an thần, đề xuất cấm công chức đổ xăng tại trạm xăng của Nhật… Hay gần đây nhất là những thông tin thổi phồng về dịch tả lợn châu Phi và kêu gọi tẩy chay thịt lợn của trang Facebook “Đầm thời trang Mami”. Sự việc này đã đẩy các tiểu thương vào thế “khóc ròng” vì giá thịt giảm sút, việc thu mua thịt lợn cũng gặp phải nhiều khó khăn.

Đặc biệt nghiêm trọng hơn, tin giả đã trở thành một công cụ đắc lực để các cá nhân bất mãn và thế lực thù địch sử dụng nhằm chống phá Đảng và Nhà nước. Cụ thể, Văn phòng Quốc hội đã có thông báo về sự xuất hiện của 19 trang thông tin điện tử đi kèm với 36 tên miền quốc tế mạo danh Quốc hội, lãnh đạo Quốc hội và lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội. 36 tên miền này đều được đăng ký tại nước ngoài và sử dụng dịch vụ ẩn giấu thông tin chủ thể…

Tương tự, trên MXH, các trang mạo danh liên quan đến các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Chính phủ xuất hiện khá nhiều. Chúng sử dụng nhiều hình thức khác nhau để lấy lòng tin của người dân rồi tiến hành tung thông tin sai lệch, gây hoang mang dư luận.

Không chỉ thông tin về các đồng chí lãnh đạo cấp cao bị giả mạo, thời gian qua, nhiều cơ quan, đơn vị của Đảng, Nhà nước cũng bị mạo danh. Gần đây nhất là trên Facebook xuất hiện tài khoản “Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam” đã đưa nhiều thông tin sai trái.

Ngày 3/4/2019, trên trang này xuất hiện tiêu đề “Chỉ đạo chính thức của Ban Tuyên giáo Trung ương về vụ “Hôn bé gái trong thang máy” (Vụ án Nguyễn Hữu Linh). Chỉ sau 1 ngày đăng, tài khoản này đã thu hút gần 2000 lượt bình luận và chia sẻ. Trước đó, ngày 11/3/2019, sau khi cơ quan chức năng công bố “Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12607: 2019 về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm”, trang này cũng đã có nhiều bài với nội dung thất thiệt, gây chia rẽ quần chúng.

Cùng với các trang MXH giả mạo trên, các tổ chức phản động như: Việt Tân, Phong trào anh em Dân chủ, Hội cờ vàng… cũng triệt để lợi dụng internet và lập nhiều trang Facebook để truyền bá thông tin giả, xuyên tạc tình hình trong nước. Đáng nói, mặc dù những tài khoản Facebook nói trên đều đăng tải các thông tin sai sự thật, không có kiểm chứng nhưng lại nhận được sự chia sẻ, lan truyền của không ít người dùng.

Có luật nhưng vẫn nhờn

Việc đăng tải các thông tin sai lệch trên MXH dù là nhằm mục đích câu like, câu view ảo nhưng, tác động của nó tới xã hội lại hoàn toàn có thật. Và trên thực tế, các cơ quan chức năng đã không ít lần tiến hành xử phạt các hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên MXH như: Xử phạt 20 triệu đồng đối với chủ trang facebook “Đầm bầu thời trang Mami” ở Hà Nội, hay facebook “Đoàn Cường” ở Quảng Ninh vì đăng thông tin sai lệch liên quan tới dịch tả lợn châu Phi.

Hay như vụ việc, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng ra quyết định khai trừ Đảng đối với Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế xã hội Đà Nẵng Trần Đức Anh Sơn do đã viết, đăng tin, bài sai sự thật, không đúng với quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên MXH. Vi phạm của ông Sơn đã gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm mất uy tín của bản thân và tổ chức Đảng, cơ quan nơi công tác.

Về tình trạng “loạn” thông tin trên MXH, phát biểu tại Hội thảo quốc tế về an toàn, an ninh mạng Việt Nam – Vietnam Security Summit 2019 Đại tá Đỗ Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết: Tin giả không chỉ là vấn đề mà cả hệ thống chính trị quan tâm.

Hiện nay vấn nạn này đang gây “nhức nhối”, ảnh hưởng trực tiếp tới khách thể, nạn nhân của những tin tức giả, cũng như cơ quan quản lý nhà nước trên lĩnh vực này. Tin giả được lan truyền trên các trang MXH hiện nay đa phần mang tính cá nhân, phạm vi thông tin dàn trải, vụn vặt, thiếu kiểm chứng, xuyên tạc, lừa đảo, tung tin giả để lôi kéo sự chú ý người đọc. Còn với các tài khoản facebook tung tin sai lệch đã bị xử lý trên, điểm chung của họ là đăng với mục đích câu view ảo để bán hàng online và khi đăng tải không kiểm chứng lại thông tin.

Trên phương diện pháp lý, Luật sư Bùi Thế Vinh (Đoàn Luật sư Hà Nội) hiện nay, Việt Nam cũng đã có hành lang pháp lý cho hành vi phát tán tin giả, được quy định trong luật An ninh mạng và Bộ Luật Hình sự. Cụ thể, Tại Điều 8 và 9 Luật An ninh mạng đã nêu rõ: Nghiêm cấm hành vi thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan Nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác trên không gian mạng.

Người nào có hành vi vi phạm quy định của Luật này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật. Quy định đã có, tuy nhiên, vẫn có một số lượng lớn người dùng Facebook tại Việt Nam không nắm được quy định pháp luật này.

“Sở dĩ thông tin giả, tin sai sự thật có đất sống trên Facebook là do sự thiếu hiểu biết pháp luật của người dùng và đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến tin giả có thể được lan truyền một cách chóng mặt trên môi trường MXH” - Luật sư Bùi Thế Vinh cho hay.

Trong thời điểm “loạn” thông tin trên MXH như hiện nay, ngoài sự vào cuộc quyết liệt và xử lý mạnh tay của các cơ quan chức năng, thiết nghĩ giải pháp thiết thực, đầu tiên cần phải làm chính là tuyên truyền, nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành của mỗi người dân. Có như vậy, tình trạng này mới sớm được khắc phục.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nâng cao các giải pháp hỗ trợ phát triển thị trường chứng khoán bền vững

Nâng cao các giải pháp hỗ trợ phát triển thị trường chứng khoán bền vững

Vụ trưởng Vụ Phát hành thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Tạ Thanh Bình nhận định, mặc dù thị trường chứng khoán hiện đang gặp nhiều khó khăn, ...
Đề nghị truy tố Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM và đồng phạm

Đề nghị truy tố Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM và đồng phạm

(LĐTĐ) Ông Nguyễn Minh Khải - Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM cùng các đồng phạm bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố vì ...
Tích cực triển khai xây dựng quốc lộ 6 để huyện Chương Mỹ bứt phá

Tích cực triển khai xây dựng quốc lộ 6 để huyện Chương Mỹ bứt phá

(LĐTĐ) Phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp thứ bảy, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Chương Mỹ khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026, Phó Bí thư Thường trực Thành ...
Cơ hội thuận lợi giúp người lao động tìm được việc làm với thu nhập hấp dẫn

Cơ hội thuận lợi giúp người lao động tìm được việc làm với thu nhập hấp dẫn

(LĐTĐ) Phiên Giao dịch việc làm quận Long Biên năm 2022 diễn ra hôm nay (2/7) thu hút sự tham gia của 88 doanh nghiệp, đơn vị, với nhu cầu tuyển ...
Công đoàn Bộ Tư pháp ủng hộ gần 92 triệu đồng cho Quỹ Phòng, chống tội phạm

Công đoàn Bộ Tư pháp ủng hộ gần 92 triệu đồng cho Quỹ Phòng, chống tội phạm

(LĐTĐ) Công đoàn Bộ Tư pháp vừa quyên góp ủng hộ gần 92 triệu đồng cho Quỹ Phòng chống tội phạm Trung ương.
Huyện Phú Xuyên: Nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng cho hòa giải viên

Huyện Phú Xuyên: Nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng cho hòa giải viên

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở, Sở Tư pháp Hà ...
Ấm áp lễ ra trường cho các bé 5 tuổi

Ấm áp lễ ra trường cho các bé 5 tuổi

(LĐTĐ) Để các bé mẫu giáo lớn có một buổi chia tay đầm ấm, vui tươi, tự tin chuẩn bị hành trang bước vào chặng đường mới, ngày 2/7, tại Trường ...

Tin khác

Huyện Phú Xuyên: Phát triển hạ tầng giao thông, tạo sức bật phát triển kinh tế - xã hội

Huyện Phú Xuyên: Phát triển hạ tầng giao thông, tạo sức bật phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Xác định mạng lưới giao thông chính là huyết mạch của nền kinh tế, thời gian qua, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã triển khai nhiều dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo và phát triển hạ tầng giao thông nhằm tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng.
Phường Láng Thượng: Khám sức khỏe và tặng quà cho người có công với cách mạng

Phường Láng Thượng: Khám sức khỏe và tặng quà cho người có công với cách mạng

(LĐTĐ) Sáng nay (26/6), tại Bệnh viện Thận Hà Nội, Ủy ban nhân dân phường Láng Thượng (Quận Đống Đa) tổ chức chương trình khám sức khỏe và trao tặng quà cho 298 đối tượng, thuộc gia đình được hưởng chính sách thương binh liệt sĩ và người có công; nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022).
Nỗ lực đẩy lùi tệ nạn ma túy

Nỗ lực đẩy lùi tệ nạn ma túy

(LĐTĐ) Trước hệ lụy không nhỏ mà ma túy gây ra đối với gia đình, xã hội, thời gian qua, lực lượng Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng chủ động nắm chắc tình hình, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác tuyên truyền. Qua đó, góp phần đẩy lùi tệ nạn ma túy, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố.
Quận Ba Đình: Đẩy mạnh kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Quận Ba Đình: Đẩy mạnh kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông

(LĐTĐ) Ban chỉ đạo 197 quận Ba Đình với lực lượng nòng cốt là Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an quận Ba Đình phối hợp với Công an các phường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông, nhất là các lỗi vi phạm có nguy cơ cao gây tai nạn. Triển khai quyết liệt tuần tra kiểm soát và xử lý hành vi vi phạm về nồng độ cồn, tốc độ, chở hàng quá tải trọng, vi phạm về trật tự…
Hiệu quả trong công tác vận động quần chúng nhân dân đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy

Hiệu quả trong công tác vận động quần chúng nhân dân đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy

(LĐTĐ) Những năm qua, Công an quận Đống Đa, Hà Nội đã chủ động tham mưu cho Quận ủy, Ủy ban nhân dân quận thường xuyên đổi mới nội dung và biện pháp vận động quần chúng nhân dân tham gia tuần tra, kiểm soát, đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy. Từ đó, phát huy được sức mạnh tổng hợp của toàn dân tham gia phong trào bảo vệ an ninh trật tự, an ninh Tổ quốc.
Thăm khám sức khoẻ cho đối tượng chính sách nhân ngày 27/7

Thăm khám sức khoẻ cho đối tượng chính sách nhân ngày 27/7

(LĐTĐ) Vừa qua, quận Hai Bà Trưng tổ chức khám, chăm sóc sức khỏe cho đối tượng chính sách trên địa bàn quận nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022).
Chuyện làm báo của  “Tổ phản ứng nhanh Covid-19”

Chuyện làm báo của “Tổ phản ứng nhanh Covid-19”

(LĐTĐ) Trong những ngày Hà Nội “căng mình” chống dịch, với những khó khăn và mối đe dọa từ dịch bệnh, Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô Lê Thị Bích Ngọc đã có một quyết định dứt khoát đó là thành lập “Tổ phản ứng nhanh Covid-19” để phản ánh, đưa tin kịp thời công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố.
Phóng viên tác nghiệp SEA Games 31

Phóng viên tác nghiệp SEA Games 31

(LĐTĐ) Có khi chỉ là một bữa ăn nhanh ngay tại nơi thi đấu, khi là một vài chiếc kẹo, cái bánh để tạm quên cơn đói rồi lên xe di chuyển và tác nghiệp; có thể nói, sự tỏa sáng của kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 tại nước nhà không thể không nhắc đến những đóng góp thầm lặng của các phóng viên, nhà báo đến từ nhiều hãng thông tấn báo chí quốc gia.
Sự lan tỏa của báo Lao động Thủ đô: Góc nhìn từ quận trung tâm Thành phố

Sự lan tỏa của báo Lao động Thủ đô: Góc nhìn từ quận trung tâm Thành phố

(LĐTĐ) Thời gian qua, báo Lao động Thủ đô đã không ngừng đổi mới hình thức, nâng cao chất lượng nội dung, đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm báo chí, hòa mình vào dòng chảy của báo chí hiện đại, phản ánh nhanh nhạy các thông tin thời sự, chính trị, kinh tế cũng như mọi mặt của đời sống xã hội, được công chúng quan tâm, đón nhận. Sức lan toả của báo đã và đang được các cấp chính quyền địa phương đón nhận.
Phụ huynh, thí sinh Hà Nội “thở phào” sau khi kết thúc ngày thi đầu tiên

Phụ huynh, thí sinh Hà Nội “thở phào” sau khi kết thúc ngày thi đầu tiên

(LĐTĐ) Khác với tâm thế lo lắng trong buổi sáng, chiều nay (18/6), các bậc phụ huynh và thí sinh Hà Nội đều “thở phào” khi kết thúc ngày thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) năm 2022-2023.
Xem thêm
Phiên bản di động