M
06/09/2019 12:43

Trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình: Giảm tải cho tuyến trên

(LĐTĐ) Theo ông Đặng Anh Tuân, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Ứng Hòa (Hà Nội), để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chăm sóc sức khỏe của nhân dân, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, huyện Ứng Hòa đã xây dựng kế hoạch và triển khai mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình tại các trạm y tế trên địa bàn huyện.

tram y te hoat dong theo nguyen ly y hoc gia dinh giam tai cho tuyen tren Nhiều người dân vượt tuyến khám chữa bệnh không cần thiết
tram y te hoat dong theo nguyen ly y hoc gia dinh giam tai cho tuyen tren Hướng dẫn áp mã dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT tại trạm y tế xã
tram y te hoat dong theo nguyen ly y hoc gia dinh giam tai cho tuyen tren Triển khai xây dựng mô hình điểm trạm y tế xã/phường

Đơn cử, bắt đầu từ ngày 4/9, Trạm y tế xã Đồng Tiến (Ứng Hòa), bắt đầu triển khai mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, đã có rất nhiều người dân hưởng ứng đến thăm khám sức khỏe.

Theo Giám đốc Trung tâm y tế huyện Ứng Hòa, Trạm y tế xã Đồng Tiến đã đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất và các quy định của mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Trậm y tế cũng được Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông, Bệnh viện Mắt Hà Đông, Bệnh viện đa khoa Vân Đình...hỗ trợ bằng cách thực hiện luân phiên cán bộ xuống trạm y tế làm việc theo lịch từ 1-2 buổi/tuần, để cung cấp các dịch vụ y tế toàn diện cho người dân.

tram y te hoat dong theo nguyen ly y hoc gia dinh giam tai cho tuyen tren
Người dân được thăm khám sức khỏe chu đáo tại trạm y tế xã Đồng Tiến. (Ảnh: Văn Lập).

Bên cạnh đó, các cán bộ y tế trạm y tế xã Đồng Tiến cũng đã được đào tạo tập huấn chuyên môn về nguyên lý y học gia đình và chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trạm.

Trong buổi đầu tiên triển khai trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, đã có hơn 200 người dân xã Đồng Tiến đến đăng ký và được khám chữa bệnh.

Được cán bộ y tế Trạm y tế xã Đồng Tiến tiếp đón trong ngày đầu triển khai mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, ông Nguyễn Đình Thạo, xã Đồng Tiến niềm nở chia sẻ: “Tôi rất vui khi được các cán bộ y tế quan tâm thăm khám sức khỏe ngay tại trạm y tế. Đến đây, tôi được các cán bộ y tế đón tiếp nhiệt tình, hướng dẫn và tư vấn sức khỏe cho tôi rất chu đáo. Được hưởng dịch vụ y tế ngay tại trạm y tế mà không phải lên tuyến trên giúp tôi thuận tiện hơn, bớt chi phí đi lại. Đặc biệt, đến đây khám được bác sĩ tuyến trên khám cẩn thận nên tôi rất tin tưởng”...

Tương tự bà Nguyễn Thị Nhẫn, xã Đồng Tiến cho biết: “Qua hệ thống phát thanh của xã về việc trạm y tế xã Đồng Tiến triển khai mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình tôi đã đến trạm từ sáng để được tham gia khám sức khỏe. Tôi được các bác sĩ khám rất cẩn thận và được tư vấn về chế độ dinh dưỡng, các biện pháp luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe”.

Nhằm nhân rộng mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, năm 2019, Trung tâm y tế huyện Ứng Hòa đăng ký 16 trạm y tế điểm khám bệnh, chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình gồm các xã: Quảng Phú Cầu, Đồng Tiến, Cao Thành, Phương Tú, Trung Tú, Đồng Tân, Tảo Dương văn, Hòa Nam, Hòa Phú, Phù Lưu, Hồng Quang, Đông Lỗ, Hòa Lâm, Trầm Lộng, Đại Hùng, Kim Đường. Phấn đấu đến năm 2020 triển khai 100% trạm y tế thực hiện theo nguyên lý y học gia đình để người dân được chăm sóc và quản lý tốt sức khỏe ngay tại tuyến y tế cơ sở.

Để đạt được mục tiêu đề ra, ông Đặng Anh Tuân yêu cầu các trạm y tế cần tăng cường tuyên truyền về việc thực hiện mở rộng mô hình trạm y tế điểm; truyền thông về các chương trình y tế, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế nhằm thu hút người dân sử dụng các dịch vụ y tế ngay tại trạm y tế xã; tăng cường tuyên truyền cho người dân tham gia Bảo hiểm y tế và hưởng dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ngay tại tuyến y tế cơ sở.

Đồng thời, hướng dẫn người dân mắc các bệnh không lây nhiễm, bệnh mạn tính đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu bằng thẻ bảo hiểm y tế tại trạm y tế trên địa bàn; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phối hợp phương pháp khám chữa bệnh bằng y học hiện đại và y học cổ truyền; đẩy mạnh thực hiện tốt việc quản lý sức khỏe của người dân bằng việc mỗi người dân sẽ có một hồ sơ sức khỏe điện tử để chủ động tầm soát, phát hiện các bệnh không lây nhiễm và có những can thiệp kịp thời để chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Minh Khuê

Nguồn :