M
16:06 | 29/10/2019

Trả giá vì hành vi thuê ô tô rồi đem bán

(LĐTĐ) Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội vừa tuyên phạt Đào Xuân Mạnh (sinh năm 1976, trú ở thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan, Lạng Sơn) 23 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và  “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.  

tra gia vi hanh vi thue o to roi dem ban Cảnh giác với tội phạm sử dụng công nghệ cao
tra gia vi hanh vi thue o to roi dem ban Cần quyết liệt trong việc thu hồi tài sản bị chiếm đoạt trong các vụ án hình sự
tra gia vi hanh vi thue o to roi dem ban Huế: Bắt “nữ quái” lừa đảo, chiếm đoạt gần 500 triệu đồng

Theo cáo trạng, ngày 1/8/2017, Công an quận Hoàng Mai nhận được đơn của anh Nguyễn Thành Đồng (sinh năm 1985, ở Cầu Giấy), trình báo việc, tháng 1/2017, Đào Xuân Mạnh thuê xe Santafe của công ty anh Đồng rồi làm giấy đăng ký giả và bán cho bà Ngô Anh Thư (sinh năm 1960), ở quận Hoàng Mai.

Quá trình điều tra xác định, năm 2017, Mạnh thuê một số xe ô tô tự lái nhưng do cần tiền tiêu nên làm giả chứng nhận đăng ký xe ô tô rồi đem bán hoặc cầm cố cho người khác. Cụ thể, chiếc xe Santafe trị gần 1 tỷ đồng sau khi thuê, Mạnh làm giả đăng ký xe và bán với giá 700 triệu đồng.

tra gia vi hanh vi thue o to roi dem ban
Bị cáo Đào Xuân Mạnh tại tòa

Tương tự, ngày 13/2/2017, Mạnh cầm cố chiếc Lexus để vay của một người 800 triệu đồng. Mạnh giao cho người này giấy tờ xe giả mang tên anh ta và mượn xe ô tô để sử dụng rồi bỏ trốn cùng số tiền 800 triệu đồng vay mượn.

Ngày 14/2/2017, Mạnh thuê chiếc Camry trị giá hơn 800 triệu đồng của một người khác, rồi sau đó làm giả giấy đăng ký xe để đem bán với giá 600 triệu đồng…

Tài liệu truy tố xác định, tổng trị giá tài sản mà bị cáo chiếm đoạt của 3 người bị hại là hơn 2,5 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, các xe ô tô nêu trên đã được thu hồi và trao trả cho các chủ sở hữu. Tuy nhiên, đối với số tiền chiếm đoạt của các bị hại, đối tượng không có khả năng khắc phục…

Với hành vi chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, bị cáo Đào Xuân Mạnh đã phải lĩnh bản án nghiêm khắc. Đây cũng là bài học cho những đối tượng lười lao động, tìm mọi cách để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của những người nhẹ dạ, cả tin.

P.V

Nguồn :