M
09:30 | 14/01/2017

Top 5 vitamin tốt nhất hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch

Hệ thống miễn dịch được định nghĩa như một hệ thống phòng thủ, bao gồm các cấu trúc và các quá trình có khả năng tự bảo vệ cơ thể khỏi nhiều loại bệnh, đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, nhiều người không biết làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch một cách đúng đắn và lành mạnh.

top 5 vitamin tot nhat ho tro cho he thong mien dich Vì sao trẻ chậm lên cân, viêm tai, mũi, họng liên tục?
top 5 vitamin tot nhat ho tro cho he thong mien dich Trẻ em Việt Nam thiếu vitamin E nghiêm trọng nhất thế giới
top 5 vitamin tot nhat ho tro cho he thong mien dich
Các loại vitamin tốt nhất cho hệ thống miễn dịch

Việc cung cấp đủ lượng vitamin cho hệ thống miễn dịch là rất quan trọng. Để cải thiện khả năng miễn dịch của bạn và tránh được nhiều vấn đề sức khỏe, hãy tham khảo top 5 các loại vitamin dưới đây.

1. Vitamin A

Trong tất cả các loại vitamin hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch, vitamin A và D được đánh giá là những loại vitamin quan trọng nhất. Trong những năm gần đây, có rất nhiều cuộc điều tra về vai trò quan trọng của vitamin A trong việc thúc đẩy khả năng miễn dịch.

top 5 vitamin tot nhat ho tro cho he thong mien dich

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có một mối liên hệ giữa các chức năng miễn dịch của con cái với các chế độ ăn uống của người mẹ trong thời kỳ mang thai. Điều này có nghĩa là thực phẩm được người mẹ tiếp nhận có những tác động trực tiếp trên hệ thống miễn dịch của người con.

Một số điều tra cũng chỉ ra rằng vitamin A có nhiều tác động mạnh mẽ vào các quá trình phát triển của thai nhi. Một trong những điều quan trọng nhất đó là sự liên quan đến sự phát triển của hệ thống miễn dịch của cơ thể. Do đó, vitamin A được cung cấp bởi người mẹ là rất quan trọng đối với thai nhi.

Ngoài ra, nếu bạn muốn ngăn chặn vi trùng và vi khuẩn tấn công cơ thể, bạn cần bổ sung đầy đủ vitamin A. Bạn nên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu vitamin như cà rốt, cà chua, khoai lang, rau bina, cải xoăn, rau củ cải, rau cải, gan, trứng...

2. Vitamin D

Cùng với vitamin A, vitamin D cũng được biết đến như một trong những vitamin tuyệt vời để hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Trên thực tế, vitamin D được cho là giống như một loại hoóc môn cần thiết để phòng bệnh. Sự thiếu hụt vitamin D có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau từ ung thư cho đến bệnh trầm cảm.

top 5 vitamin tot nhat ho tro cho he thong mien dich

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng vitamin D cho phép cơ thể để sản xuất hơn 200 peptide kháng khuẩn mà không thể thiếu được trong cuộc chiến chống lại các nhiễm trùng. Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng ngoài các vitamin khác hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch, vitamin D là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc điều chỉnh các protein kháng khuẩn giúp thúc đẩy khả năng miễn dịch của bạn.

Một số loại thực phẩm giàu vitamin D mà bạn có thể tìm thấy dễ dàng trong thực phẩm đó là sữa, pho mát, gan bò, lòng đỏ trứng, nước cam, và ngũ cốc, cá hồi, cá ngừ, cá thu..

3. Vitamin C

Trong khi vitamin A đóng vai trò như những “chiến binh” đầu tiên chống lại các yếu tố gây hại bao gồm cả vi khuẩn và vi trùng thì vitamin C chịu trách nhiệm cải thiện chức năng tổng thể của hệ thống miễn dịch và buộc hệ thống phải hoạt động nhiều hơn để ngăn ngừa cơ thể khỏi bệnh tật.

top 5 vitamin tot nhat ho tro cho he thong mien dich

Vitamin C và D đều là những vitamin góp phần chủ yếu để tạo ra protein chống lại virus, vi trùng và vi khuẩn cho hệ thống miễn dịch. Khi nhận diện được virus, hệ thống miễn dịch sẽ tấn công axit nu-cle-it của virus nhằm tiêu diệt nó.

Ngoài ra, vitamin C cũng chiến đấu với vi khuẩn đến khi chúng hoàn toàn chết. Chức năng này là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe của chúng ta. Các nhà nghiên cứu thường nói rằng vitamin C được biết đến như một yếu tố chống oxy hóa giúp cơ thể tránh khỏi những “vị khách không mời mà đến”.

Như bạn đã biết, vitamin C thường được chứa trong các loại trái cây họ cam quýt như cam, bưởi, chanh. Bên cạnh đó, các thực phẩm chứa nồng độ cao vitamin này bao gồm dâu tây, kiwi, đu đủ, rau lá xanh sẫm, hạt tiêu đỏ, đậu, khoai lang, ổi... Chúng cần được bổ sung vào chế độ ăn uống hằng ngày của bạn để cung cấp thêm vitamin cho hệ thống miễn dịch.

4. Vitamin nhóm B

Trên thực tế, vitamin nhóm B nằm trong danh sách các loại vitamin tốt nhất cho hệ thống miễn dịch. Chúng ta đều biết rằng vitamin nhóm B có nhiều hình thức như B6, B12, B3, B2, B5, B7...

Hầu hết các nghiên cứu đều đưa ra kết luận rằng vitamin B12 đóng vai trò như một khả năng miễn dịch tăng cường nhờ vào khả năng chống lại vi trùng và ký sinh trùng. Một số nguồn giàu vitamin B12 là gan bò, thịt bò, cá mòi, thịt cừu, pho mát và sữa.

top 5 vitamin tot nhat ho tro cho he thong mien dich

Cùng với B12, B6 cũng là một loại vitamin tốt cho hệ thống miễn dịch. Loại này được gọi là pyridoxine, đóng vai trò quan trọng nhằm hỗ trợ các phản ứng sinh hóa trong hệ thống miễn dịch của bạn.

Ví dụ, một số phản ứng enzym xảy ra trong con đường của tryptophan-kynurenine phụ thuộc vào vitamin B6. Hơn nữa, một số điều tra cũng chỉ ra rằng vitamin B6 có khả năng làm giảm viêm có điều kiện. Bạn có thể tìm thấy chúng trong một số loại thực phẩm như cá hồi, cá ngừ, thịt gà, rau xanh, và đậu xanh.

5. Vitamin E

Bạn đã từng thấy bất kỳ thông tin nào về lợi ích của vitamin E tới hệ thống miễn dịch? Nhiều người không hề biết thực tế này vì bất cứ khi nào nói về vitamin E, phụ nữ có xu hướng nghĩ rằng đây là chất dinh dưỡng rất tốt cho da, mắt và chăm sóc sắc đẹp. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, vitamin E được phân loại là một trong những vitamin thiết yếu cho tăng hệ thống miễn dịch.

top 5 vitamin tot nhat ho tro cho he thong mien dich

Vitamin E có tính chống oxy hóa mạnh mẽ, phần lớn góp phần vào việc ngăn ngừa và điều trị nhiều bệnh. Những người bị xơ hóa và có vấn đề về tiêu hóa vấn nhiều khả năng nguyên nhân do sự thiếu hụt vitamin E.

Bạn có thể tìm thấy một số thực phẩm giàu vitamin E như hạnh nhân, hạt thô, rau bina, cải xoăn, rau cải, khoai lang…

Hồng Duyên (theo Vkool)

Nguồn :