M
22:18 | 18/09/2019

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất bổ sung 3 ngày nghỉ lễ trong năm

(LĐTĐ) Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, với số ngày nghỉ Lễ, Tết trong năm hiện nay rất thấp, lao động trong nhiều ngành kinh tế chủ yếu là lao động di cư, địa hình đất nước ta lại trải dài theo hình chữ S, nên việc tăng thêm mỗi năm ít nhất 3 ngày nghỉ là cần thiết.

tong lien doan lao dong viet nam de xuat bo sung 3 ngay nghi le trong nam Đề nghị tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ để người lao động tái tạo sức lao động
tong lien doan lao dong viet nam de xuat bo sung 3 ngay nghi le trong nam Sẽ bổ sung thêm 1 ngày nghỉ lễ cho người lao động?
tong lien doan lao dong viet nam de xuat bo sung 3 ngay nghi le trong nam Nghỉ lễ để tái tạo sức lao động

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, sẽ đề xuất bổ sung thêm 3 ngày nghỉ trong năm vào Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi.

tong lien doan lao dong viet nam de xuat bo sung 3 ngay nghi le trong nam
Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, việc tăng thêm 3 ngày nghỉ Lễ giúp cho người lao động có thêm thời gian nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động và chăm lo gia đình. Ảnh minh họa

Theo ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, việc tăng thêm 3 ngày nghỉ Lễ giúp cho người lao động có thêm một số ngày nghỉ trong năm để nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, vừa có thêm thời gian chăm lo gia đình và góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển.

Theo đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất bổ sung 3 ngày nghỉ lễ theo 2 phương án.

Phương án 1 là nghỉ thêm 3 ngày vào dịp nghỉ Quốc khánh, dịp này sẽ nghỉ 4 ngày từ 2-5/9 hàng năm. Phương án này ngoài mang lại lợi ích chung cho tất cả mọi người, còn giúp các gia đình trẻ có thời gian, điều kiện chuẩn bị cho con bước vào năm học mới, bố mẹ đưa con đến trường trong ngày khai giảng năm học.

Phương án 2 là nghỉ thêm 1 ngày vào Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và 2 ngày vào dịp nghỉ Tết Dương lịch.

Ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng Ban Quan hệ Lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nghiêng về phương án 1, nghĩa là nghỉ thêm 3 ngày vào dịp Quốc khánh vì dịp này các gia đình đều phải chuẩn bị và đưa trẻ đến trường.

“Chúng tôi muốn người lao động có thời gian nghỉ ngơi, chuẩn bị cho con đến trường. Đặc biệt, nếu nghỉ ngày 5/9, các bố mẹ sẽ có thời gian dắt tay con đến trường, tạo sự gắn bó trong gia đình, thể hiện tinh thần hiếu học của dân tộc Việt Nam.” Phó Trưởng Ban Quan hệ Lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho hay.

Hiện nay, số ngày nghỉ lễ, tết của Việt Nam ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và khu vực. Cụ thể, tại Campuchia, số ngày nghỉ là 28 ngày; Brunei là 15 ngày; Indonesia là 16 ngày; Malaysia là 12 ngày; Myanmar là 14 ngày; Philippines là 12 ngày; Singapore là 11 ngày; Thái Lan là 16 ngày; trong khi tổng số ngày nghỉ Lễ, Tết hiện nay của Việt Nam là 10 ngày.

B.D

Nguồn :